20 công thức món ăn truyền thống của lễ hội ánh sáng Diwali Ấn Độ (phần 1)
Diwali, 'lễ hội ánh sáng', cũng có thể được gọi là 'lễ hội hương vị'. Ở Ấn Độ, lễ hội có nghĩa là mặc quần áo mới, đi thăm nhiều nơi, trang trí toàn bộ ngôi nhà, vui vẻ với những người thân yêu và thưởng thức nhiều đồ ăn ngon. Bài viết sau IndianFoods sẽ gợi ý cho bạn 20 công thức nấu ăn Diwali truyền thống tốt nhất mà bạn có thể thực hiện với những người thân yêu của mình!
1. Samosas
Samosas là bánh ngọt chiên hoặc nướng với nhân mặn bao gồm các thành phần như khoai tây tẩm gia vị, hành tây, đậu Hà Lan, thịt hoặc đậu lăng. Những món ăn nhẹ ngon miệng này có thể có nhiều dạng khác nhau bao gồm hình tam giác, hình nón hoặc hình bán nguyệt. Chúng có thể được ăn như một món ăn sáng hoặc món khai vị và có vị giòn, mặn và cay.
Nếu bạn chưa quen với ẩm thực Ấn Độ, thì đây là món ăn mở đầu hoàn hảo vì nhân khoai tây của họ thường rất hợp với khẩu vị phương Tây.
Nguyên liệu
Vỏ bánh Samosa
2 chén bột mì đa dụng (maida), 250 gram
1 muỗng cà phê hạt carom
1 muỗng cà phê muối hoặc thêm tùy ý
6 muỗng canh Ghee (bơ tinh khiết), 50 gram
7 đến 8 muỗng canh nước hoặc thêm khi cần thiết
3 củ khoai tây cỡ vừa, 300 đến 350 gram hoặc 3 chén khoai tây luộc xắt nhỏ
½ chén đậu xanh – 180 gram, tươi – có thể dùng đậu đông lạnh
2 chén nước – để hấp
1 muỗng canh dầu
½ muỗng cà phê hạt thì là
1 thìa cà phê gừng – thái nhỏ
2 muỗng cà phê ớt xanh – thái nhỏ hoặc 2 thìa cà phê ớt serrano thái nhỏ hoặc 1 đến 2 quả ớt xanh
½ muỗng cà phê bột ớt đỏ hoặc ớt cayenne
1 đến 2 muỗng cà phê bột xoài khô (amchur)
Muối theo yêu cầu
1 muỗng canh lá rau mùi (ngò), thái nhỏ
½ inch quế
Hạt tiêu đen
Thảo quả xanh (Green Cardamom)
½ muỗng cà phê hạt thì là
2 muỗng cà phê hạt rau mùi
Cách làm
Cho bột mì, hạt carom, muối vào tô. Trộn đều và thêm ghee.
Dùng đầu ngón tay chà xát ghee hoặc dầu vào bột mì để có được độ đặc.
Thêm nước vào các phần và nhào thành bột cứng.
Nếu bột trông khô hãy thêm 1 đến 2 muỗng canh nước và nhào.
Đậy bột bằng một chiếc khăn ăn ẩm và đặt sang một bên trong 30 phút.
Hấp hoặc luộc khoai tây và đậu Hà Lan cho đến khi chín hoàn toàn. Xả hết nước thừa trong một cái chao hoặc rây.
Gọt vỏ khoai tây luộc và cắt chúng thành khối nhỏ
Rang khô tất cả các loại gia vị được đề cập trong danh sách trên cho đến khi có mùi thơm, cẩn thận không để chúng bị cháy.
Khi các loại gia vị còn ấm hoặc nguội ở nhiệt độ phòng, hãy xay chúng trong máy xay thành bột mịn.
Đun nóng dầu trong chảo. thêm hạt thì là và đập vỡ chúng.
Thêm gừng và ớt xanh. Xào trong vài giây cho đến khi hết mùi thơm của gừng.
Thêm đậu xanh hấp, bột ớt đỏ, bột gia vị mới xay, bột xoài khô.
Khuấy và xào trên lửa nhỏ trong 1 đến 2 phút.
Thêm khối khoai tây. Trộn đều và xào trong khoảng 2 đến 3 phút ở nhiệt độ thấp và khuấy thường xuyên.
Đặt phần nhân khoai tây sang một bên để nguội ở nhiệt độ phòng.
Sau khi bột nghỉ 30 phút, chia bột thành 6 phần bằng nhau.
Lấy từng miếng và lăn trong lòng bàn tay trước để tạo thành một quả bóng mịn.
Sau đó, cuộn nó bằng một chốt cán để giữ độ dày trong suốt là 1 mm.
Dùng cọ hoặc đầu ngón tay phết một ít nước lên khắp các cạnh.
Nối hai đầu thẳng tạo thành hình nón.
Nhồi nhân bánh khoai tây-đậu Hà Lan đã chuẩn bị vào hình nón samosa đã chuẩn bị.
Chuẩn bị tất cả samosa theo cách này và đậy bằng khăn ăn ẩm.
Bây giờ làm nóng dầu để chiên sâu trong kadai hoặc chảo. Khi dầu trở nên nóng (kiểm tra bằng cách thêm một miếng bột nhỏ - nó sẽ nổi lên nhanh chóng sau khi thêm vào dầu nóng).
Nhẹ nhàng cho bánh samosa nhồi đã chuẩn bị và nhanh chóng giảm lửa xuống mức thấp nhất.
Lật lại ở giữa và chiên cho đến khi vàng. Đặt samosa chiên trên khăn giấy để loại bỏ dầu thừa.
Chiên chúng theo mẻ. Để chiên mẻ thứ hai, một lần nữa tăng nhiệt độ của dầu lên lửa vừa.
2. Aloo Bonda
Aloo bonda là một món ăn đường phố phổ biến ở Ấn Độ. Khoai tây nghiền nhẹ được nấu với gia vị Ấn Độ và cuộn thành một quả bóng sau đó, nó được phủ một lớp bột mì tẩm gia vị và chiên ngập dầu cho đến khi vàng và giòn.
Nguyên liệu
4 củ khoai tây vừa
2 muỗng cà phê dầu thực vật
1 muỗng cà phê hạt mù tạt (carom seeds)
1 muỗng cà phê hạt thì là (cumin seeds)
1 muỗng cà phê hạt rau mùi nghiền (coriander seeds)
6 Lá cà ri
8 Hạt điều
1 củ hành tây thái hạt lựu
1 quả ớt xanh thái nhỏ
Gừng
½ muỗng cà phê bột nghệ
½ muỗng cà phê Garam masala
½ muỗng cà phê bột ớt Kashmari
Muối
1 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh lá rau mùi thái nhỏ
1 chén bột gram
¼ chén bột bắp (cornstarch)
½ muỗng cà phê bột ớt đỏ Kashmiri
¼ muỗng cà phê Nghệ
1 muỗng cà phê Dầu thực vật
¼ muỗng cà phê Baking soda
Nước
Cách làm
Đầu tiên, đun sôi một chảo lớn nước muối, cho khoai tây vào luộc cho đến khi mềm, khoảng 10 – 12 phút. Để ráo khoai tây, nghiền nhuyễn nhưng không thêm sữa hoặc bơ.
Bây giờ, đun nóng dầu thực vật trong một chảo lớn hoặc chảo rán, sau đó cho hạt mù tạt, hạt thì là, hạt rau mùi đã nghiền và lá cà ri vào, để chúng xèo xèo trong 30 giây. Sau đó, cho hạt điều vào rang cho đến khi có màu vàng. Tiếp theo, thêm hành tây và xào.
Sau đó, thêm ớt, gừng, nghệ, bột garam masala, bột ớt đỏ, muối nấu thêm một phút nữa, khuấy liên tục. Bây giờ, thêm khoai tây nghiền, nước cốt chanh và lá rau mùi thái nhỏ (lá rau mùi) và khuấy kỹ để kết hợp.
Trong một cái bát, trộn bột gram, bột ngô (bột bắp), bột ớt đỏ Kashmiri, bột nghệ, dầu thực vật, muối nở và trộn đều. Lúc này cho từ từ nước vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp bột ngô, có thể không cần cho hết bột, nếu không muốn bột quá loãng nếu không khi chiên sẽ bị nát.
Bây giờ lăn hỗn hợp khoai tây thành những quả bóng có kích thước bằng nhau. Đun nóng chảo dầu cho đến khi đạt nhiệt độ 265F/130C. Nhúng các viên bánh vào bột besan, sau đó chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu và giòn. Chuyển trái cây ra đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
3. Murukku
Murukku, một món ăn nhẹ phổ biến ở Nam Ấn Độ, được làm bằng bột gạo ngon. Nó thường được gọi là 'chakli' ở các vùng phía Bắc của Ấn Độ. Bạn có thể dễ dàng thực hiện công thức này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Món ăn vặt này có hạn sử dụng khá tốt, có thể bảo quản trong khoảng 3-4 tháng.
Nguyên liệu
3 muỗng canh urad dal – 40 gram
1 chén bột gạo – 150 gram
¼ muỗng cà phê bột asafoetida (hing)
¼ muỗng cà phê bột ớt đỏ hoặc thêm nếu cần
½ muỗng cà phê muối hoặc thêm nếu cần
1 muỗng cà phê hạt vừng trắng/đen
½ muỗng cà phê hạt carom (ajwain) – cũng có thể thêm ½ muỗng cà phê hạt thì là
2 muỗng canh Ghee – 40 gram
10 đến 11 muỗng canh nước hoặc thêm nếu cần
Dầu
Cách làm
Đun nóng chảo. Giữ nhiệt ở mức thấp nhất và thêm urad dal.
Bắt đầu rang urad dal và thường xuyên khuấy khi rang.
Cho ra đĩa và để urad dal đã rang nguội ở nhiệt độ phòng.
Lấy urad dal nghiền thành bột mịn. Để sang một bên.
Trong khi đó, phết dầu lên đĩa murukku.
Trong một cái rây mịn, lấy bột gạo, bột urad dal, bột ớt đỏ, bột asafoetida và muối.
Rây các thành phần khô hai lần.
Thêm hạt mè, hạt carom và ghee vào bột đã rây.
Trộn tất cả mọi thứ rất tốt. Sau đó, dùng đầu ngón tay trộn đều ghee trong bột. Hỗn hợp sẽ giống như vụn bánh mì.
Giữ một phần nhỏ hỗn hợp murukku trong lòng bàn tay của bạn và nó sẽ tự dính vào nhau.
Nếu nó bị vỡ ra, hãy thêm 1 đến 2 muỗng cà phê ghee nữa. Trộn lại thật đều rồi kiểm tra.
Bây giờ thêm từng phần nước và bắt đầu trộn và nhào.
Tiếp tục thêm nước vào các phần. Bạn sẽ cần khoảng 10 đến 11 muỗng canh nước. Lượng nước cần thiết sẽ phụ thuộc vào chất lượng bột gạo. Kiểm tra hương vị của bột và thêm muối nếu cần.
Nhào bột mịn và mềm. Đồng thời giữ cho bột hơi ẩm, nhưng đừng làm quá ẩm hoặc ướt vì murukku sẽ hút nhiều dầu hơn.
Murukku phải được làm ngay khi bạn nhào bột, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi bạn tạo hình và chiên chúng.
Bây giờ chia bột thành hai phần và thêm phần đầu tiên vào máy tạo murukku. Che phần bột thứ hai bằng khăn sạch để hỗn hợp không bị khô, hỏng.
Giữ dầu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình thấp để dầu không quá nóng. Sử dụng giấy bơ và cắt chúng thành hình vuông và chuẩn bị sẵn sàng trước khi bạn làm murukku.
Nhấn máy tạo murukku và di chuyển theo các vòng để có được các hình tròn đồng tâm hoặc hình xoắn ốc trên các ô giấy.
Tiếp theo kiểm tra độ nóng của dầu. Thêm một miếng bột murukku nhỏ vào dầu và dần dần nó sẽ nổi lên khi chín. Nếu nó dính hoặc ở dưới đáy hoặc nổi lên từ từ thì dầu chưa đủ nóng, nên tăng nhiệt.
Khi chúng chuyển sang màu vàng nhạt thì nhẹ nhàng lật chúng. Chiên mặt thứ hai.
Chiên murukku đến khi chúng trở nên giòn và vàng.
Đặt chúng trên khăn giấy nhà bếp để thấm thêm dầu.
Sau khi bánh nguội ở nhiệt độ phòng hãy bảo quản murukku trong hộp kín.
4. Gulab Jamun
Gulab Jamun là một món ngọt rất phổ biến của Ấn Độ được làm từ sữa chiên giòn ngâm trong xi-rô có đường. Đó là món tráng miệng yêu thích thường được phục vụ trong đám cưới, sinh nhật, lễ hội, tiệc tùng hoặc thậm chí là món sau bữa ăn.
Gulab jamun có thể được dịch theo nghĩa đen là “quả mọng hoa hồng” và được đặt tên như vậy vì xi-rô đường có mùi thơm của nước hoa hồng và những viên bột chiên có kích thước tương tự như quả mọng màu tím sẫm được gọi là mận đen hoặc mận java.
Nguyên liệu
1 cốc Khoya hoặc mawa – 200 gram
¾ chén paneer bào – 100 gram paneer (phô mai Ấn Độ)
3 muỗng canh bột mì đa dụng
2 muỗng canh sooji (rava hoặc semolina), loại mịn hơn
4 quả thảo quả xanh (green cardamom) – nghiền thành bột hoặc ½ thìa cà phê bột bạch đậu khấu (cardamom)
1 thìa canh sữa hoặc thêm bớt nếu cần
¼ muỗng cà phê bột nở
Dầu chiên
250 gram đường
1 cốc nước
1 muỗng nước hoa hồng
1 muỗng canh sữa (tùy chọn)
Cách làm
Cho khoya (mawa hoặc sữa cô đặc) vào một cái bát. Nghiền mịn.
Thêm paneer bào, rava (sooji), bột mì đa dụng (maida), bột nở và bột bạch đậu khấu vào khoya đã nghiền.
Trộn đều. Thêm sữa và trộn nhẹ nhàng. Nếu bạn không thể tạo thành những viên tròn hoặc nếu hỗn hợp có vẻ khô, thì hãy thêm một vài thìa sữa. Đậy bột và để riêng trong 30 phút.
Làm những quả bóng nhỏ từ bột. Đậy kín các quả bóng và để sang một bên.
Hòa tan đường trong nước và đun nóng cho đến khi keo lại. Bạn chỉ cần tắt lửa trước khi xi-rô đạt độ đặc như sợi chỉ.
Thêm nước hoa hồng và khuấy đều. Để dung dịch đường sang một bên. Khi làm mát nếu siro đường kết tinh, chỉ cần thêm 2 đến 3 muỗng canh nước và làm ấm xi-rô một lần nữa. Nó sẽ lại trở về trạng thái lỏng.
Trong khi sirô đường đang nấu, đun nóng dầu cho đến khi nóng vừa. Hạ ngọn lửa và đợi trong một phút. Sau đó nhẹ nhàng đặt các viên bột vào dầu.
Khi chúng bắt đầu có những đốm vàng li ti, tiếp tục đảo chúng trong dầu để jamun chín vàng đều.
Vớt mứt đã chiên ra, để ráo trên giấy thấm dầu cho bớt dầu thừa.
Sau đó cho những viên bột chiên còn nóng vào nước đường. Tiếp tục chiên các viên bột còn lại theo mẻ.
Đun siro đường và mứt gulab ở lửa thấp trong 1 đến 2 phút cho đến khi mứt trở nên mềm.
Làm nóng giúp gulab jamun hấp thụ siro và trở nên mềm. Đừng nấu quá chín vì mứt có thể bị vỡ. Sử dụng chảo lớn để mứt không quá đông và bạn có thể dễ dàng khuấy nhẹ khi đun.
Phục vụ gulab jamun ấm hoặc ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng có thể làm lạnh chúng và phục vụ lạnh. Trang trí với cánh hoa hồng hoặc lát hạnh nhân.
5. Suji Ka Halwa
Suji halwa còn được gọi là Rava Sheera ở Tây Ấn Độ và Rava Kesari ở Nam Ấn Độ. Mặc dù rava hoặc semolina vẫn là thành phần chính nhưng trong một số biến thể, sữa được thêm vào thay vì nước và được gọi là sữa kesari.
Halwa này cũng được thực hiện cho một dịp tốt lành hoặc một buổi lễ pooja. Đó cũng có thể là một dịp lễ hội như Diwali, Ganesh Chaturthi hoặc một buổi lễ tôn giáo được tiến hành tại nhà. Nó cũng phục vụ tốt như một bữa ăn sáng ngọt buổi sáng hoặc một món tráng miệng sau bữa ăn.
Nguyên liệu
- ½ chén suji (rava mịn hoặc semolina hoặc kem lúa mì)
- ⅓ chén đường
- ⅓ cốc Ghee – khoảng 6 thìa bơ sữa trâu
- ½ muỗng cà phê bột bạch đậu khấu (cardamom)
- 10 đến 12 hạt điều – cắt đôi hoặc nguyên hạt (kaju)
- 2 muỗng canh nho khô vàng (kishmish)
- 1 muỗng cà phê chironji – tùy chọn (charoli)
- 1,25 cốc nước – cũng có thể thêm 1 cốc nước
- 1 nhúm long não ăn được (tùy chọn)
Cách làm
Giữ kadai hoặc chảo trên lửa nhỏ.
Thêm ghee và khi ghee nóng lên, hãy làm như sau.
Lấy đường và nước trong một cái chảo khác.
Giữ chảo này trên lửa vừa và để dung dịch đường sôi.
Khi ghee trở nên nóng, thêm suji (bột báng), hạt điều và khuấy đều.
Tiếp tục khuấy suji (bột báng) để hạt không dính vào chảo và được rang đều.
Trong khi đó, hãy chú ý đến dung dịch đường. Nếu hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa và để lửa liu riu.
Tiếp tục rang và khuấy bột báng trong 7 đến 8 phút cho đến khi hạt chuyển màu và khi đó hạt điều cũng chuyển sang màu vàng nhạt hoặc vàng óng.
Sau đó thêm bột thảo quả, chironji, nho khô và long não ăn được (tùy chọn). Trộn đều.
6. Paneer Tikka
Tikka về cơ bản có nghĩa là bất cứ thứ gì được ướp và sau đó nướng hoặc chiên và tikka paneer là một món tikka chay phổ biến. Phiên bản tự làm thơm ngon này tương tự như món ăn được phục vụ trong nhà hàng.
Nguyên liệu
200 đến 250 gram Paneer hoặc phô mai Ấn Độ
½ chén hành tây thái hạt lựu hoặc 1 củ hành tây cỡ vừa
½ quả ớt chuông thái hạt lựu
200 gram sữa chua hoặc sữa chua Hy Lạp
1 muỗng canh Bột gừng tỏi hoặc 1 muỗng canh gừng-tỏi nghiền
2 muỗng cà phê bột ớt đỏ kashmiri hoặc 2 thìa cà phê ớt bột ngọt
½ muỗng cà phê bột nghệ (turmeric powder)
1 muỗng cà phê bột thì là (cumin powder)
1 muỗng cà phê Bột rau mùi (coriander)
½ muỗng cà phê Garam Masala
1 muỗng cà phê ajwain (hạt carom)
1 muỗng cà phê bột xoài khô (bột amchur)
1 muỗng cà phê chaat masala
½ muỗng cà phê bột tiêu đen – tùy chọn
1,5 muỗng cà phê nước cốt chanh
1 muỗng canh dầu mù tạt hoặc bất kỳ loại dầu có vị trung tính nào
½ muỗng cà phê muối đen – tùy chọn
Muối theo yêu cầu
Một ít dầu mù tạt để quét
Cách làm
Cắt paneer thành khối hình vuông.
Thái nhỏ hành tây và ớt chuông thành miếng vuông 1 hoặc 1,5 inch.
Trong một cái bát lớn, lấy sữa đông (sữa chua Hy Lạp) và đánh nhẹ cho đến khi nó trở nên mịn màng
Thêm hỗn hợp gừng-tỏi, tất cả bột gia vị, hạt carom, muối đen, muối thường, nước cốt chanh và dầu mù tạt. Trộn đều. Kiểm tra hương vị và thêm gia vị nếu cần.
Thêm rau và paneer vào nước xốt. Từ từ và nhẹ nhàng trộn chúng với nước xốt.
Đậy kín tô và ướp ít nhất 2 tiếng trở lên trong tủ lạnh.
Sau 2 giờ, luồn xen kẽ nhân và rau vào xiên tre. Ngâm hoặc rửa sạch xiên tre trước khi xiên.
Làm nóng lò trước 15 đến 20 phút ở nhiệt độ 230 hoặc 240 độ C.
Lót khay nướng bằng giấy nhôm hoặc giấy nến. Sắp xếp các xiên của paneer lên khay. Phết một ít dầu lên khắp rau và các khối paneer vuông.
Đặt khay lên giá trên cùng. Nướng Tikka Paneer trước trong 7 đến 10 phút ở nhiệt độ 230 hoặc 240 độ C.
Đặt trở lại giá trên cùng trong lò và tiếp tục nướng thêm 3 đến 5 phút nữa cho đến khi các cạnh của khay có màu vàng hoặc hơi cháy. Không nướng trong thời gian dài vì khi đó các khối paneer trở nên cứng.
Vì nhiệt độ thay đổi từ lò này sang lò khác, hãy kiểm tra. Bạn có thể giảm hoặc tăng thời gian theo yêu cầu. Tổng thời gian nướng sẽ là 15 đến 20 phút.
Lấy ra khỏi lò và sau đó đặt các khối vuông lên đĩa phục vụ. Rắc một ít chaat masala và nước cốt chanh.
7. Namak Para
Từ 'namak' có nghĩa là muối và 'para' hoặc 'pare' có nghĩa là miếng. Do đó, tên namak pare có nghĩa đen là miếng mặn hoặc muối hoặc gọi chúng là bánh quy mặn. Chúng còn được gọi là Nimki hoặc Salty Diamond Cuts.
Tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra một loại bột bánh ngọt mặn. Cán và cắt bột thành dải, hình vuông hoặc hình thoi rồi chiên ngập dầu.
Nguyên liệu
1 chén bột mì nguyên chất (atta)
1 chén bột mì đa dụng (maida)
1 muỗng cà phê hạt carom (ajwain)
1 muỗng cà phê tiêu đen xay – tùy chọn
1 muỗng cà phê hạt thì là (cumin powder) – tùy chọn
¼ muỗng cà phê baking soda
2 muỗng canh dầu hoặc ghee
½ đến ¾ cốc nước hoặc khi cần
½ muỗng cà phê muối hoặc theo yêu cầu
Dầu chiên
Cách làm
Rây toàn bộ bột mì, bột mì đa dụng, baking soda và muối với nhau.
Thêm hạt carom, hạt tiêu đen nghiền nát, hạt thì là và muối. Trộn đều các gia vị này với các nguyên liệu đã rây.
Thêm dầu hoặc ghee. Thêm nước theo từng phần và bắt đầu nhào bột.
Bột không được mềm, nhưng chắc và chặt. Đậy kín và để bột nghỉ 30 phút. Bạn có thể đậy nắp bát hoặc đặt một chiếc khăn bếp ẩm lên bột.
Nặn những quả bóng cỡ trung bình từ bột. Cuộn chúng thành một quả bóng tròn gọn gàng giữa hai lòng bàn tay của bạn. Đặt một quả bóng lên bề mặt đã được rắc nhẹ bột mì hoặc tấm ván lăn.
Dùng cây cán bột, cán bột thành hình tròn không quá mỏng cũng không quá dày khoảng 3 đến 4 mm.
Dùng dao răng cưa tạo các đường chéo trên miếng bột đã cán.
Chiên ngập dầu trong cho đến khi chín vàng và giòn.
Đặt chúng trên khăn giấy để loại bỏ dầu thừa. Chiên các miếng namak pare còn lại.
Sau khi chúng nguội ở nhiệt độ phòng hãy bảo quản chúng trong lọ kín.
Bạn có thể phục vụ namak para với trà hoặc như một món ăn nhẹ.
8. Onion Bhajis
Bhajis là món rán Ấn Độ và là món ăn nhẹ, món khai vị và thức ăn đường phố phổ biến có trong ẩm thực Ấn Độ. Hành tây bhajis về cơ bản là món rán hành tây kiểu Ấn Độ: hành tây thái lát mỏng được phủ một lớp bột tẩm gia vị đơn giản, sau đó chiên cho đến khi vàng và giòn. Tùy thuộc vào khu vực ở Ấn Độ, bạn có thể thấy bhajis hành tây được gọi bằng một số tên khác nhau bao gồm: hành tây pakora, kanda bhajia, kanda bhaji và pyaz ke pakode.
Ngoài hành tây, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại bhajis khác nhau như: bhajis ớt, bánh mì và khoai tây.
Nguyên liệu
2 củ hành lớn, thái lát mỏng
1 cốc (100g) bột mì/bột đậu gà
1/2 muỗng cà phê bột nở
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê thì là
1/2 muỗng cà phê bột nghệ
1-2 quả ớt xanh, thái nhỏ
2 muỗng canh rau mùi tươi xắt nhỏ
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
5-6 muỗng canh (75-90 ml) nước
Dầu để chiên
Cách làm
Trong một bát trộn lớn, trộn bột mì, bột nở, muối, thì là và bột nghệ cho đến khi kết hợp đều.
Thêm ớt, ngò, nước cốt chanh và nước. Trộn thành bột dày.
Thêm hành tây thái lát vào bát. Trộn đều cho đến khi tất cả hành tây được phủ đầy bột.
Đun nóng chảo lớn hoặc chảo trên lửa vừa. Thêm đủ dầu để bạn có khoảng một inch bao phủ đáy chảo.
Khi dầu nóng, cẩn thận thả từng thìa bột vào dầu nóng. Nấu khoảng 3-4 bhajis cùng một lúc (quá nhiều sẽ làm đầy chảo và khiến chúng khó giòn). Chiên mỗi mặt khoảng một phút rồi lật bhajis để lấy mặt còn lại cho đến khi vàng.
Lấy từng chiếc bhaji ra bằng thìa có rãnh và chuyển sang giá để ráo dầu thừa.
Phục vụ món ăn này với raita dưa chuột bạc hà.
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
9. Rice Kheer
Món ngọt Ấn Độ (món tráng miệng) Kheer thường bao gồm ngũ cốc, đậu lăng. Đôi khi thậm chí cả trái cây và rau.Nó giống như bánh pudding, và được làm theo cách truyền thống với sữa, đường và một số loại trái cây khô. Các hương liệu lựa chọn bao gồm một số loại gia vị như nghệ tây, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, v.v. và những loại khác như nước hoa hồng, nước kewra, v.v. Bạn có thể sử dụng vani hoặc các nguyên liệu lạ mắt khác để tạo hương vị mới mẻ hơn.
Nguyên liệu
¼ chén gạo basmati
Sữa nguyên chất 1 lít – 4 ly
6 muỗng canh đường hoặc thêm bớt tùy thích
½ muỗng cà phê bột thảo quả xanh hoặc 5 đến 6 quả thảo quả xanh tán thành bột (bột choti elaichi)
1 nhúm sợi nghệ tây hoặc 14 đến 16 sợi nghệ tây
1 muỗng canh hạnh nhân xắt nhỏ
1 muỗng canh hạt điều cắt nhỏ hoặc thái lát
1 muỗng canh quả hồ trăn không ướp muối xắt nhỏ hoặc thái lát
1 muỗng canh nho khô vàng
Cách làm
Vo sạch ¼ chén gạo basmati vài lần cho đến khi nước không còn tinh bột.
Sau đó ngâm gạo trong lượng nước vừa đủ từ 15 đến 20 phút.
Đun nóng nước trong chảo hoặc nồi nhỏ. Khi nước sôi thì tắt lửa rồi cho 10 đến 12 quả hạnh nhân vào. Che và để sang một bên trong 30 phút. Sau đó bóc vỏ và cắt lát hạnh nhân.
Trong khi đó, khi các hạt gạo đang ngâm, lấy sữa nguyên chất cho vào chảo hoặc xoong hoặc kadai rộng.
Giữ chảo ở nhiệt độ thấp đến trung bình thấp. Khuấy đều đặn để sữa không bị dính ở đáy chảo. Để sữa sôi.
Lấy 1 muỗng canh sữa từ chảo trong một cái bát nhỏ. Để sữa chuyển sang ấm. Sau đó, thêm một vài sợi nghệ tây vào sữa. Để sang một bên.
Sau khi sữa bắt đầu sôi, chắt hết nước vo gạo và cho vào sữa đang sôi nóng. Trộn đều.
Đun nhỏ lửa và nấu cơm ở nhiệt độ thấp. Không cần đậy vung khi nấu cơm.
Sau đó thêm đường. Bạn có thể thêm ít đường tùy theo sở thích của mình. Trộn đường trong sữa bằng thìa.
Tiếp tục nấu cơm ở nhiệt độ thấp đến trung bình thấp. Đun nhỏ lửa cho đến khi gạo gần chín.
Sau đó thêm ½ muỗng cà phê bột thảo quả xanh. Thêm hạnh nhân thái lát đã chần và bóc vỏ, hạt điều xắt nhỏ và quả hồ trăn thái lát. Trộn đều.
Sau đó thêm sữa ngâm nghệ tây. Trộn lại và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cơm kheer đặc lại và hạt cơm chín hoàn toàn.
Tắt bếp khi hạt cơm đã chín hoàn toàn. Kheer cũng sẽ dày lên. Khi cơm nguội kheer đặc hơn. Cạo chất rắn sữa từ hai bên và thêm vào kheer.
Cuối cùng thêm 1 muỗng canh nho khô vàng. Ở bước này, bạn có thể thêm 1 thìa nước hoa hồng hoặc nước kewra vào kheer.
Đổ kheer vào bát phục vụ cá nhân. Bạn có thể phục vụ cơm kheer, nóng hoặc ấm hoặc ướp lạnh.
Bạn có thể thưởng thức lạnh hoặc hâm nóng trước khi dùng. Nếu kheer trở nên rất đặc thì hãy thêm một chút sữa và hâm nóng lại cho đến khi ấm.
10. Moong Dal Halwa
Moong Dal Halwa là một biến thể halwa ngon và gây nghiện được làm từ đậu lăng xanh, sữa, đường và các loại hạt. Nó phổ biến ở Rajasthan và một số bang phía Bắc Ấn Độ. Loại món ngọt này đậm đà và thường được phục vụ trong các lễ hội và lễ kỷ niệm.
Nguyên liệu
1 chén moong dal (đậu lăng mung vàng đã tách vỏ)
9 đến 10 muỗng canh Ghee (bơ tinh khiết)
4 quả bạch đậu khấu xanh hoặc ¼ đến ⅓ thìa cà phê bột bạch đậu khấu
10 đến 12 quả hồ trăn (không ướp muối), thái lát hoặc băm nhỏ hoặc 10 đến 12 quả hạnh nhân chần – thái lát
1 muỗng canh nho khô vàng được trộn lẫn với nhau
1 cốc sữa nguyên chất
2 cốc nước
1 hoặc 1,25 chén đường
Cách làm
Ngâm đậu lăng moong dal hoặc mung trong lượng nước vừa đủ qua đêm hoặc 4 đến 5 giờ.
Để ráo nước rồi nghiền moong dal thành bột nhão mịn với ¼ hoặc ⅓ cốc nước để có được hỗn hợp sánh mịn.
Làm tan chảy ghee trong chảo kadai hoặc chảo chống dính. Thêm moong dal. Khuấy và trộn đều ở nhiệt độ trung bình thấp đến trung bình.
Trong khi đó khi halwa đang nấu, trong một cái chảo hoặc kadai khác, lấy sữa, nước và đường.
Đặt chảo này lên bếp và khuấy đều để đường tan hết. Trên ngọn lửa thấp hoặc trung bình, đun hỗn hợp sữa-nước-đường này cho đến khi sôi.
Hỗn hợp moong dal phải đạt được độ đặc như ý. Khi hỗn hợp sữa sôi, thêm nó vào đậu lăng chiên.
Khuấy đều. Đun nhỏ lửa và khuấy thường xuyên. Chất lỏng sẽ được hấp thụ và một lần nữa bạn sẽ thấy ghee tách ra.
Cuối cùng thêm bột thảo quả, quả hồ trăn xắt nhỏ và nho khô.
Phục vụ Moong Dal Halwa nóng. Bạn cũng có thể trang trí với một số quả hồ trăn và phục vụ.
----------
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm