6 tác dụng của nghệ đối với sức khỏe

Mục lục [Ẩn]

Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong nền ẩm thực của người Ấn Độ và Việt. Không chỉ mang đến hương vị đặc biệt cho các món ăn mà nghệ còn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của người sử dụng. Hãy cùng IndianFoods khám phá thêm nhé!

1. Củ nghệ là gì?

Nghệ là cây thân thảo thuộc họ gừng và thân rễ nằm dưới mặt đất. Củ nghệ thường được thu hoạch mỗi năm và chỉ lấy phần củ, và sẽ được nhân giống từ một phần trong những củ đó vào mùa sau.

Phần lớn các loại nghệ đều được sử dụng ở dạng bột còn ở một số nơi bộ phận lá lại được tận dụng để bọc và nấu thức ăn. Cách dùng lá nghệ thường bắt gặp ở những vùng mà nghệ được trồng trực tiếp tại đó, vì lá được sử dụng ngay khi vừa thu hoạch. Lá nghệ có một hương vị tương đối đặc biệt.

Mặc dù thường được ứng dụng ở dạng bột khô, nghệ cũng được dùng ở dạng tươi tương tự như gừng. Thành phần quan trọng nhất của gia vị này là một nhóm các hợp chất gọi là curcuminoid. Chất curcumin trong nghệ được cho là có khả năng ngăn chặn một số giai đoạn phát triển ung thư ở dạng đa khối u.

Nghệ thường được sử dụng ở dạng bột và dạng tươi

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

2. 6 tác dụng của nghệ đối với sức khỏe

Chống viêm, kháng khuẩn

Nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu từ bên ngoài và chữa lành tổn thương. Tuy viêm cấp tính (ngắn hạn) không có hại, nhưng nó có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng khi nó trở thành mãn tính và tấn công vào các mô trong cơ thể.

Curcumin trong nghệ có tác dụng kiểm soát viêm, kháng viêm ở cấp độ phân tử bằng cách ức chế nhiều phân tử có vai trò quan trọng trong viêm. Tạp chí Oncogene đã công bố kết quả của một nghiên cứu về một số hợp chất chống viêm và chỉ ra rằng chất curcumin là chất chống viêm hiệu quả nhất trên thế giới.

Trong một nghiên cứu khác về những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, những người dùng 2 gam curcumin mỗi ngày cùng với thuốc kê đơn có nhiều khả năng thuyên giảm hơn những người chỉ dùng thuốc.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ có thể hỗ trợ điều trị các biểu hiện của viêm khớp và trong một số trường hợp mang đến hiệu quả hơn thuốc chống viêm.

Một nghiên cứu đã chia 45 bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp thành ba nhóm: điều trị bằng curcumin, chỉ sử dụng natri diclofenac và kết hợp cả hai. Kết quả cho thấy nhóm curcumin mang đến tỷ lệ cải thiện cao nhất và chỉ số này tốt hơn đáng kể so với những bệnh nhân trong nhóm sử dụng natri diclofenac. Quan trọng hơn, điều trị bằng curcumin an toàn và không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nghệ chứa nhiều vitamin và chất xơ, vô cùng tốt với nhóm người bệnh bị tiểu đường. Loại thảo mộc này giúp kiểm soát và điều tiết được lượng insulin trong cơ thể. Nếu thường xuyên bổ sung nghệ, triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Nghiên cứu cũng tìm ra rằng chất curcumin trong củ nghệ cao hơn 400 lần so với metformin (một loại thuốc trị tiểu đường) trong việc kích hoạt enzyme AMPK. Kích hoạt enzyme này được cho là có tiềm năng lớn để phát triển các cách điều trị hiệu quả hơn, giảm kháng insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nghệ chứa nhiều vitamin và chất xơ

Giảm cân, chống béo phì

Lợi ích tuyệt vời này của nghệ cũng đến từ thành phần curcumin. Curcumin trong nghệ giúp ngăn chặn mạch máu mới sản sinh ở trong mỡ thừa, nên mô mỡ không phát triển thêm.

Một nghiên cứu ở tạp chí Biofactors chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp giảm sự phát triển của các tế bào mỡ. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những đặc tính chống viêm trong curcumin có khả năng ngăn chặn quá trình viêm của béo phì vì thế giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Với khả năng giúp giảm viêm và oxy hóa, nghệ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp đảo ngược quá trình mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác theo dõi 121 người đã phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Một vài ngày trước và sau khi phẫu thuật, nhóm dùng 4 gam curcumin mỗi ngày đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

Củ nghệ cũng có thể hữu ích khi được sử dụng cùng với thuốc để kiểm soát mức cholesterol. Nghiên cứu cho thấy curcumin an toàn và có thể bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol nhất định, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xem xét liều lượng và loại nào hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được phát hiện có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể:

  • Góp phần làm chết các tế bào ung thư

  • Giảm sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u

  • Giảm di căn (lây lan ung thư)

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở ruột kết, sử dụng 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% số lượng tổn thương

Nguồn: health.clevelandclinic, Healthline

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC