7 cách sử dụng/chế biến nhụy hoa nghệ tây (Saffron) phổ biến bạn đã biết?

Mục lục [Ẩn]

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một gia vị, một thảo dược, hoặc là một mỹ phẩm rất phổ biến ở nhiều nước nhưng ở Việt Nam loại gia vị này mặc dù được bán ngày càng nhiều hơn nhưng để sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách, hoặc kết hợp với các món ăn, thức uống nào phù hợp để làm tăng hương vị và giá trị thì chưa được nhiều người tìm hiểu.

IndianFoods tổng hợp 7 cách kết hợp/ sử dụng saffron phổ biến trên thế giới để quý khách tham khảo cho việc sử dụng saffron hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, sắc đẹp. Cùng IndianFoods khám phá nhé!

Saffron là gì?

Saffron là loại gia vị đắt nhất trên thế giới vì quá trình thu hoạch khó khăn cũng như những tác dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Nghệ tây có hình dạng là một sợi màu đỏ đậm với độ dày bằng sợi chỉ nha khoa, khoảng một inch hoặc dài hơn. Các nghệ nhân phải thu hoạch nghệ tây một cách cẩn thận từ những nhụy hoa này để giữ được trọn vẹn độ dài của sợi chỉ.

Các sợi dài hơn được đánh giá cao hơn về chất lượng và tính nguyên vẹn của chúng. Trên thực tế, nghệ tây tốt nhất trên thị trường có thể đắt hơn trọng lượng vàng (lên đến 5.000 USD / pound).

Saffron sợi tốt hơn dạng bột

Lịch sử của Saffron

Saffron có nguồn gốc từ Trung Đông và Trung Á và con người đã trồng nó trong hàng ngàn năm. Saffron phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ tạo hương vị cho các món ăn của nhiều nước đến phục vụ như một phương thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bạn sẽ tìm thấy nghệ tây trong các món ăn có nguồn gốc từ Tiểu Á (khu vực xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), bao gồm Ý, Hy Lạp, Macedonia, Bulgaria và khắp Trung Đông và Tiểu lục địa Ấn Độ.

Saffron có hương vị thế nào?

Loại gia vị này có mùi đất và ngọt ngào, với hương vị của hạnh nhân, hoa hồng và mật ong. Nếu bạn không quen với hương hoa, bạn có thể thấy nghệ tây có mùi thơm hơi nồng. Saffron mang đến sự linh hoạt, dễ sử dụng và khả năng biến những bữa ăn từ đơn giản thành món ăn cao cấp, thượng hạng.

Có hương vị ngọt ngào

7 cách sử dụng/chế biến Saffron

Nước cốt nghệ tây

Bạn có thể thêm nghệ tây trực tiếp vào món ăn, nhưng có một cách để làm cho hương vị của bạn đậm đà hơn. Đó là ngâm nghệ tây trực tiếp vào trong nước. Bạn có thể sử dụng bột nghệ tây hoặc hỗn hợp gia vị tuy nhiên dùng các sợi saffron sẽ tốt hơn cả.

Để tạo ra chất cô đặc, hãy ngâm nghệ tây trong một vài thìa nước sôi. Bạn sẽ tạo ra được nước cốt để sử dụng cho các món nước sốt, canh hay nước giải khát pha uống.

https://indianfoods.com.vn/products/nhuy-hoa-nghe-tay-saffron

Nâng tầm một số món tráng miệng

Thêm Saffron vào một số món tráng miệng của người Ấn sẽ giúp nâng tầm hương vị lên đáng kể. Bánh pudding gạo là một lựa chọn phù hợp cho nghệ tây, từ sholeh zard của Ba Tư cho đến bánh ngọt của Ấn Độ.

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn một chút, hãy thử món bánh sữa bạch đậu khấu nghệ tây, hoặc bánh rán bamieh Ba Tư. Saffron cũng là một bổ sung lý tưởng cho kem và kulfi. Bạn có thể dễ dàng thay thế các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc thực vật trong hầu hết các công thức này, từ sữa đến sữa chua và thậm chí cả trứng.

Saffron giúp nâng tầm các món tráng miệng

Saffron trong cocktail

Ngâm với nghệ tây là một trong những cách phổ biến ở cả trên thế giới và Việt Nam. Chỉ cần thả một nhúm sợi lớn — khoảng 20 sợi — thẳng vào chai rượu. Để yên trong ba hoặc bốn ngày (tùy thuộc vào độ đậm đà của hương vị bạn muốn), lắc mỗi ngày một lần.

Vodka, gin, rum và tequila đều rất ngon khi kết hợp với tinh chất nghệ tây. Bạn nên pha cocktail với các hương vị thân thiện với nghệ tây như cỏ hương bài, quế, gừng, bạc hà, chanh.

Cơm Saffron

Cho nghệ tây vào bất kỳ loại gạo nào, bao gồm gạo arborio, gạo Basmati, hoa nhài, gạo lứt, gạo Tây Ban Nha và thậm chí cả cơm thập cẩm. Nấu với nghệ tây ở dạng ngũ cốc nguyên hạt như farro và quả lúa mì.

Bạn cũng có thể nấu saffron dưới dạng tinh bột giống như các món hầm truyền thống của người Isarel để tạo thêm màu sắc và mùi thơm.

Giúp tạo độ vàng bắt mắt cho cơm

Trà ngâm nghệ tây

Một trong những cách phổ biến nhất để thêm nghệ tây vào món ăn là ngâm chúng vào nước, như pha trà. Đây là một phương pháp dễ dàng, không cần nhiều thời gian và nhiệt. Hãy bắt đầu bằng cách vò nát các nhị hoa giữa các đầu ngón tay.

Sau đó pha nó vào trong nước từ 160 ° F (71 ° C) đến 170 ° F (77 ° C). Sau mười lăm phút ngâm cùng trà và nước, chất lỏng sẽ có màu cam đậm đặc trưng.

Thêm nghệ tây vào sữa

Sữa đã là một sản phẩm tiêu dùng tuyệt vời, nó có hàm lượng canxi cao và bằng cách thêm nghệ tây vào sữa, nó sẽ làm tăng hương vị hơn nữa.

Người ta cũng tin tưởng và nghiên cứu rằng khi tiêu thụ nghệ tây sẽ giúp làm sáng da. Uống nó trước khi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Sữa Saffron vừa thơm vừa bổ dưỡng

Làm mặt nạ với nghệ tây

Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong nghệ tây, nó sẽ giúp làm mềm và cấp nước cho làn da của bạn, giữ cho làn da luôn rạng rỡ.

Chỉ cần ngâm một nhúm sợi nghệ tây trong khoảng 4 muỗng canh (60ml) sữa lạnh trong vài phút, sau đó thoa hỗn hợp lên vùng da mới làm sạch. Saffron cũng có thể giúp loại bỏ mụn đầu đen và thông tắc lỗ chân lông.

Bài viết trên đây IndianFoods đã giới thiệu đến bạn những thông tin cũng như 7 cách sử dụng/chế biến nhụy hoa nghệ tây phổ biến nhất.

Để đặt mua hàng chuẩn chính hãng bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín như IndianFoods. Chúng tôi chuyên phân phối các mặt hàng có giấy tờ nhập khẩu đầy đủ và có nhiều chương trình ưu đãi thường xuyên đi kèm.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Xem thêm:

1. Công dụng chữa bệnh của nhụy hoa nghệ tây Saffron

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC