Cà ri là gì? Sự khác biệt giữa cà ri Ấn Độ và cà ri nước khác

Mục lục [Ẩn]

Nói đến cà ri chắc hẳn ai cũng nghĩ đến Ấn Độ. Tuy nhiên các nước khác cũng sở hữu hương vị cà ri riêng biệt. Cùng khám phá sự khác biệt của món cà ri giữa các quốc gia nhé!

Cà ri là gì?

Từ ‘cà ri’ bắt nguồn từ từ ‘kari’ trong tiếng Tamil, có nghĩa đơn giản là ‘nước sốt’. Chúng thường được ăn kèm thịt, đậu phụ hoặc rau.

Ở Ấn Độ và trên thế giới, có hàng ngàn loại cà ri khác nhau. Hương vị và tính nhất quán của nó thay đổi tùy theo từng nơi, sự sẵn có của các thành phần và sở thích văn hóa và tôn giáo của từng vùng miền. Tùy thuộc vào công thức của bạn yêu cầu gì, bạn có thể chọn cà ri từ loại không cay đến siêu cay.

Có hàng ngàn loại cà ri khác nhau (Nguồn: Internet)

Lịch sử món cà ri

Cà ri đến nay là món ăn chính của ẩm thực phương Đông trong nhiều thế kỷ. Không chỉ thế, chúng còn được mọi người thuộc mọi sắc tộc và quốc tịch trên toàn thế giới yêu thích.

Tuy nhiên, sự thật là chưa ai biết cà ri được phát minh ra hay bắt đầu được sử dụng trong các món ăn của người Ấn Độ khi nào. Những gì biết được chỉ là việc sử dụng các loại gia vị trong nước sốt để tạo hương vị cho thịt đã được bắt nguồn từ năm 2500 trước Công nguyên từ Mohenjo-Daro.

Từ đó, người ta cho rằng cà ri đã được phổ biến khắp châu Á và châu Âu bởi các nhà sư Ấn Độ đi trên Con đường Tơ lụa. Hương vị món cà ri cũng bị ảnh hưởng bởi những nhà thám hiểm thế giới từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những người đã mang ớt đến Ấn Độ, còn trước đó thành phần cay nồng nhất trong món cà ri là hạt tiêu đen. Món cà ri sau đó còn nổi tiếng khắp châu Á do người Anh đã giới thiệu món cà ri của Ấn Độ đến Nhật Bản.

Bột cà ri là gì?

Bột cà ri là hỗn hợp khô của nhiều của nhiều loại gia vị dùng để chế biến nên món cà ri. Thông thường chúng là hỗn hợp của nghệ, rau mùi, thìa là, gừng xay và hạt tiêu đen. Phiên bản hiện đại này được tạo ra và mang đến Anh từ Ấn Độ bởi những người lính trở về nước trong thời kỳ Anh cai trị Ấn Độ.

Bột cà ri là hỗn hợp khô của nhiều gia vị (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa cà ri Ấn Độ và cà ri nước khác

Dưới đây là thông tin về cà ri Ấn Độ và cà ri một số vùng khác để bạn có thể phân biệt được:

Cà ri Ấn Độ

Mặc dù thực tế có rất nhiều biến thể cà ri Ấn Độ ở các tỉnh và tiểu vùng ở Ấn Độ, nhưng phần lớn các loại cà ri phổ biến nhất đã được thế giới biết đến. Chúng ta có món gà Tikka Masala, Vindaloo để làm ra món gà bơ huyền thoại. Hầu hết bất kỳ nhà hàng Ấn Độ nào rên thế giới đều sẽ giới thiệu một số hoặc tất cả những món dưới đây.

Các loại cà ri Ấn Độ phổ biến:

 • Gà Tikka masala
 • Gà Vindaloo
 • Cà ri Korma
 • Gà Biryani
 • Cà ri gà dừa

Cà ri Đông Nam Á

Các món cà ri Đông Nam Á có một hương vị khác biệt và điều đó đến từ việc sử dụng nước cốt dừa. Phần gia vị thường sử dụng ớt cay, rau mùi và tỏi, nhưng không có thìa là như món cà ri Ấn Độ. Ngay cả trong các quốc gia, các biến thể của món cà ri đã phát triển. Ví dụ, ở Thái Lan, có cà ri xanh, đỏ, và cà ri massaman.

Món cà ri phổ biến ở Đông Nam Á:

 • Bò Rendang, Indonesia: Cà ri bò cay, nấu chậm
 • Cà ri Kapitan, Singapore: Cà ri Malaysia cay làm từ nghệ và mắm tôm
 • Cà ri gà Miến Điện, Việt Nam: Một sự kết hợp thơm ngon của hương vị Ấn Độ và Thái Lan, như sả và garam masala.

Đông Á

Nhật Bản lần đầu tiên được người Anh giới thiệu món cà ri nên hương vị của nó bị ảnh hưởng rất nhiều từ món cà ri Ấn Độ. Tuy nhiên, nó trở nên phổ biến đến mức người Nhật đã điều chỉnh nó như là bổ sung nhiều loại rau củ như hành tây, khoai tây và cà rốt thành phiên bản của họ, đồng thời trộn với thịt. Ngày nay, thậm chí cà ri của Nhật Bản còn được coi là món ăn quốc gia đất nước họ.

Các món cà ri Đông Á phổ biến:

 • Cà ri Nhật Bản: Sốt cà ri đậm đà ăn kèm cơm
 • Cà ri Trung Quốc: Cà ri vàng với thịt, cá hoặc rau
 • Cà ri Hàn Quốc: Có độ đặc giống như món hầm, nó bao gồm thịt gà và cơm

Cà ri Nhật Bản có thêm khoai tây, hành tây, cà rốt (Nguồn: Internet)

Trung Đông

Cà ri Trung Đông thường là cà ri khô - được nấu với một lượng nhỏ. Sau đó sẽ được đung đến khi cạn, nước sốt sẽ bay hơi và để lại gia vị quyện vào thịt. Khi cắn vào miếng thịt, bạn ngay lập tức cảm nhận được sự đậm đà từ các loại gia vị và mềm thơm của thịt.

Cà ri Trung Đông phổ biến:

 • Cà ri cừu: Thịt cừu và hành tây trong món cà ri kết hợp cùng ớt, quế và các loại gia vị khác.

Anh

Cà ri Anh được biến tấu từ cà ri Ấn Độ, vì vậy chúng khá là tương đồng với nhau. Nghệ được cho là thành phần quan trọng nhất trong món cà ri của Anh. Cũng như ở Ấn Độ, cà ri là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Anh.

Cà ri phổ biến của Anh:

 • Tikka masala
 • Cà ri cừu với cà chua

Nam Phi

Một trong những món cà ri Nam Phi phổ biến nhất, cà ri Durban với lịch sử lâu đời. Cà ri gà Durban nguyên bản là một món ăn cay nồng bao gồm thịt gà được ninh trong nước sốt cay. Các thành phần chính bao gồm garam masla, hành tây thái nhỏ và cà chua, lá cà ri và rau mùi.

Các món cà ri Nam Phi phổ biến khác:

 • Cà ri bò Nam Phi
 • Cà ri gà Nam Phi
 • Cà ri cừu Nam Phi

Tây Ấn

Cà ri kiểu Bahamian và Jamaica là một trong hai loại cà ri phổ biến nhất ở Tây Ấn. Cà ri Bahamian tiêu chuẩn được làm với thịt gà và tiêu ma, vì vậy nó không gây cay. Mặt khác, món cà ri Jamaica sử dụng thịt gà và có tùy chọn thêm tiêu habanero để bạn có thể kiểm soát mức độ cay.

Trên đây là những thông tin về món cà ri cũng như sự khác biệt giữa cà ri Ấn Độ và các nơi khác. Cùng là cà ri nhưng mỗi nơi lại có một công thức, nguyên liệu riêng tạo nên sự khác biệt. Ngay tại nhà, bạn có thể làm ra một món cà ri theo sở thích của mình. Tất cả các nguyên liệu để tạo nên món cà ri hoàn hảo đều có tại IndianFoods - nơi chuyên cung cấp các gia vị, nguyên liệu Ấn Độ uy tín.

Nguồn tham khảo: sukhis.com

Xem thêm: Sự khác biệt trong món cà ri của Thái Lan và Ấn Độ

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC