Các loại quế (Cinanmon) phổ biến trên thế giới và cách sử dụng

Mục lục [Ẩn]

Quế là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong các món ngọt và mặn. Nhưng bạn có biết quế có nhiều loại chứ không phải một loại quế mà ta thường thấy.

Một số loài quế hoạt động tốt hơn trong các món ngọt như snickerdoodles hoặc bánh quế nướng, và những loài khác lại lý tưởng trong các món mặn như giăm bông quế hoặc món mặn thịt lợn nấu chậm. Cùng IndianFoods (cửa hàng chuyên thực phẩm Ấn Độ) tìm hiểu về loại gia vị rất quen thuộc với người Việt này nhé!

Quế là gì?

Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ của các loài cây quế. Bạn có thể mua chúng ở dạng thanh hoặc dạng bột đã được xay nguyễn.

Ngoài có mặt trong các món nướng, món tráng miệng và đồ uống, quế cũng được sử dụng trong các món mặn trong một số loại hình ẩm thực. Quế là một thành phần điển hình trong thành phần bánh bí ngô và hỗn hợp gia vị garam masala.

Quế góp mặt trong nhiều món ăn

Các loại quế

Có bốn loại quế chính được trồng thương mại.

Cinnamomum verum (Ceylon)

Quế Ceylon có nguồn gốc từ Sri Lanka và Nam Ấn Độ, nhưng được trồng rộng rãi ở Mexico và Đông Phi. Nó cũng đôi khi được gọi là quế mềm vì kết cấu mềm của nó. Nếu bạn nghe thấy thuật ngữ quế Mexico, đây thường là những gì nó đề cập đến. Nó có nhiều vị thảo mộc hơn và mặn hơn, không quá ngọt.

Kết cấu của Ceylon khá mềm

Cinnamomum burmannii (Quế Korintje)

Đôi khi được gọi là quế Korintje, loại này thường nhẹ hơn. Nó rất phổ biến ở Mỹ - nó chiếm gần 70% lượng quế nhập khẩu của Bắc Mỹ nhưng đây lại loại quế có xuất xứ từ Indonesia.

Quế Korintje có hương vị nhẹ nhàng hơn

Cinnamomum cassia (Quế Sài Gòn)

Loại này thường thấy nhất trên các kệ hàng siêu thị là quế Sài Gòn. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó khá ngọt, không quá cay. Hầu hết những gì được nhập khẩu như quế Sài Gòn thực chất là quế Cinnamomum cassia, được trồng ở Việt Nam. Quế Sài Gòn là một cách gọi nhầm vì thực ra đây là điểm buôn bán - không có quế nào được trồng gần Sài Gòn.

https://indianfoods.com.vn/products/que-khuc-cinnamom

Cinnamomum cassia (Quế Cassia)

Quế Cassia là loại quế được sử dụng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Quế Cassia, còn được gọi là quế Trung Quốc, có nguồn gốc từ cây Cinnamomum cassia. Nó có màu nâu sẫm và được làm từ một lớp cứng, dày đặc biệt từ gốc cây của nó, được đẽo gọt bằng dao và đem phơi nắng. Quế Cassia là một lựa chọn ít tốn kém hơn nhiều so với quế Ceylon vì quy trình thu hoạch của nó đơn giản hơn.

Điều gì làm cho các loại quế có vị khác nhau?

Sự khác biệt về hương vị giữa các loại quế có thể là do một số yếu tố phụ thuộc lẫn nhau. Đầu tiên là dựa vào hàm lượng dầu dễ bay hơi của cây quế. Chúng sẽ được xác định bởi nhiều hợp chất khác nhau, nhưng 65% đến 75% thành phần là cinnamaldehyde, thành phần chính tạo ra vị và mùi.

Hàm lượng dầu dễ bay hơi của quế càng cao thì càng chứa nhiều cinnamaldehyde và hương vị của nó càng mạnh.

Quế Sài Gòn thường được coi là mạnh nhất về hương vị và thường có hàm lượng dầu bay hơi cao nhất. Korintje lại đứng ở vị trí thứ hai với lớp vỏ mịn hơn so với Saigon và cassia.

Tuy nhiên, hàm lượng gia vị mạnh của quế thường dễ dàng giảm bớt khi ở trong cửa hàng nhiều tháng sau khi được chế biến và đóng gói. Chính vì thế khi chọn mua quế IndianFood khuyên bạn nên mua các sản phẩm còn nhiều thời hạn sử dụng và tốt hơn hết là mua hàng mới.

Bạn nên làm gì với từng loại quế (trong ẩm thực)?

Quế Ceylon

Quế Ceylon là loại có hương vị thơm nhẹ, ngọt và không bị cay nồng như quế khác. Chúng được sử dụng tốt nhất trong các công thức chế biến từ sữa như sữa trứng, kem, và đặc biệt là trong sô cô la nóng Mexico và Horchata.

Nó cũng hoạt động tốt khi nấu ăn hoặc nướng với trái cây, như mứt hoặc bơ trái cây. Quế Ceylon là loại quế được ưa chuộng trong các món ăn châu Âu và Mỹ Latinh và là một thành phần đặc biệt trong nước sốt cà chua Trung Đông.

Cassia / quế Trung Quốc

Quế Cassia được sử dụng tốt nhất để nướng và nấu ăn khi bạn muốn quế hòa quyện với các hương vị còn lại trong công thức, đóng vai trò hỗ trợ trong hương vị tổng thể.

Thật tuyệt vời cho các công thức nấu ăn cơ bản, dễ dàng hơn như bánh nướng xốp, bánh mì pudding, bánh mì nhanh, granola và bánh nướng. Quế Cassia cũng có mặt trong hỗn hợp ngũ vị hương của Trung Quốc và các món ăn Trung Quốc khác.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-que-cinnamon-powder

Quế Sài Gòn

Quế Sài Gòn là loại đậm nhất với hương vị cay nồng. Tùy thuộc vào nhãn hiệu, chúng chứa từ 4% đến 5% dầu dễ bay hơi, tạo ra gia vị và nhiệt đặc trưng mà chúng ta liên tưởng ngay đến quế.

Vì quế Sài Gòn có hương vị đặc trưng như vậy nên quế được sử dụng tốt nhất trong các công thức chế biến từ quế như bánh mì cuộn quế, bánh cà phê, hỗn hợp gia vị bánh bí ngô, bánh mì ốc quế và các loại bánh rán khác nhau sử dụng nhiều quế.

Quế Sài Gòn có hương vị mạnh nhất

Quế Indonesia

Đây là loại quế có hương vị nhẹ nhàng nhất. Một trong những loại bánh mà sử dụng quế Indonesia được nhiều người yêu thích nhất là bánh bí ngô nướng.

Quế Korintje gợi nhớ đến hương vị ngày lễ, làm cho nó trở nên hoàn hảo để sử dụng trong các món nướng hoặc cocktail ngày lễ.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến quý khách một số loại quế trên thế giới, về cơ bản thì chúng giống nhau, nhưng trong ẩm thực, các vị chỉ khác nhau một chút có thể tạo ra các món ăn khác nhau đầy tinh tế. Hi vọng quý khách sẽ có những trải nghiệm và thông tin hữu ích từ IndianFoods.

Để đặt mua quế chính hãng, giá tốt hãy liên hệ IndianFoods nhé, chúng tôi lựa chọn các sản phẩm tốt nhất có thể! Chúng tôi không chỉ cung cấp hàng trăm các loại gia vị mà còn bán rất nhiều các mặt hàng nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ rõ ràng từ Ấn Độ.

Nguồn: Tổng hợp Internet

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

Khám phá thêm

  1. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  2. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  3. Đặc sản Việt Nam & các nước
  4. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC