Các món ngon từ bột đậu gà cho người ăn chay

Mục lục [Ẩn]

Bột đậu gà là thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt với sức khỏe là thực phẩm không thể bỏ qua với những người ăn chay, ăn kiêng. Các món ăn với nguyên liệu chính từ đậu gà giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch, táo bón và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta nên nấu các món ngon từ loại bột này thường xuyên.

Bột đậu gà nấu gì đơn giản lại ngon. Bạn có thể làm bánh đậu gà nướng và món chả đậu gà thơm ngon bổ dưỡng. Để hoàn thành và nấu chuẩn vị 2 món này, bạn hãy thực hiện theo công thức dưới đây.

1. Cách nấu món chả đậu gà

Món này rất thích hợp với người ăn chay, ăn kiêng. Loại chả chay này cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể không thua kém gì đồ làm từ thịt động vật đâu nhé. Bạn có thể chế biến theo cách hướng dẫn sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 200g bột đậu gà Ấn Độ

- 1 thìa muỗng canh bột sắn dây đã xay bột mịn, 1 muỗng cà phê bột nghệ vàng, 1 muỗng cà phê bột quế, ½ muỗng cà phê tiêu xay mịn

- 1 muỗng cà phê bột thì là, ½ muỗng hạt mùi đã nghiền nhỏ

- 1 nắm rau mùi, 1 củ hành tây

- 1 chén dầu thực vật

Các nguyên liệu làm chả đậu gà

Sơ chế nguyên liệu

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu nhỏ

- Rau mùi nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ

Thực hiện

- Đổ bột đậu gà, bột sắn dây, bột thì là, bột quế, bột nghệ, bột hạt mùi, bột hạt tiêu vào tô lớn. Cho khoảng 2 chén nước lọc vào trộn đều các nguyên liệu. Trộn, nhào cho tới khi bột sền sệt, dẻo.

Nhào bột đậu gà với các loại bột khác cho tới khi bột mềm, dẻo

- Đổ tiếp hành tây, rau mùi đã thái nhỏ vào hỗn hợp, cho thêm ½ chén nước. Tiếp tục nhào đều các nguyên liệu với nhào và nhào tới khi bột dẻo.

- Nặn bột đã nhào thành từng miếng nhỏ, vừa ăn hình tròn dẹt dày khoảng 2 - 3cm.

- Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo.

- Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ăn.

- Trải giấy thấm dầu ra đĩa lớn.

Chiên chả

- Khi dầu ăn sôi, bạn cho từng miếng chả đã nặn vào nồi chiên. Để nhỏ lửa và lật mặt chả liên tục tránh để chả bị cháy.

- Khi chả đậu gà đã ngả màu vàng là chả đã chín bạn vớt ra đĩa đã đặt sẵn giấy thấm dầu.

- Tiếp tục chiên như vậy cho đến khi hết chả.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả đậu gà thơm ngon, bổ dưỡng với cách nấu cực kỳ đơn giản. Bạn có thể dùng chả kết hợp với các loại gia vị như sốt, tương ớt, tương cà, mắm… Món này sẽ ngon hơn khi ăn với cơm hoặc bún.

Hoặc bạn có thể thử công thức chả đậu gà khác như video dưới đây nhé

2. Cách làm bánh nướng từ bột đậu gà

Để có một bữa sáng thơm ngon bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng để khởi đầu ngày mới bạn có thể thử làm món bánh nướng đậu gà.

Nguyên liệu

- 300g bột đậu gà Ấn Độ

- 2 quả trứng gà ta tách lấy lòng đỏ

- 3 thìa đường, 1 thìa hạt chia

- 500ml nước lọc

Các nguyên liệu để làm bánh

 

Thực hiện

- Đổ bột đậu gà, lòng đỏ trứng gà, hạt chia, đường và 300ml nước lọc vào với nhau. Dùng đũa, hoặc dụng cụ khuấy bột đánh đều hỗn hợp lên tới khi bột mềm, mịn, dẻo.

- Chia hỗn hợp thành từng phần lớn rồi nặn thành hình tròn.

- Rải một lớp một khô xuống bàn (giúp bột chống dính) rồi đặt từng cục bột đã nặn xuống.

Các bước nhào, nặn bánh

- Dùng cây lăn bột, lăn đều mỏng bột.

- Bỏ bánh vào khay nướng đã lót giấy ở dưới.

- Cho bánh vào lò nướng, để nhiệt độ 400 độ F. Nướng khoảng 15 phút.

Bánh nướng xong, bạn có thể lấy bánh ra lò để thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức bánh với một ly sữa nóng hoặc sữa tươi đều rất bổ dưỡng, ngon.

Có rất nhiều cách nấu bột đậu gà, nhưng những món Indianfoods giới thiệu ở trên rất đơn giản, dễ làm và vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó đây còn là những món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe vì đậu gà là thực phẩm lành tính và rất bổ dưỡng. Đặc biệt công dụng của bột đậu gà là chữa bệnh tiểu đường, tốt cho người ăn kiêng, ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy bạn nên ăn nhiều và chế biến nhiều món từ loại bột này để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhé.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-dau-ga-besan-rajdhani

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC