Cách làm bột gia vị Biryani Masala
Biryani masala là một phiên bản phức tạp hơn của garam masala, kết hợp nhiều loại gia vị, thảo mộc thơm hơn. Nó thường được sử dụng làm gia vị cho biryani, pulao và các món cơm khác, thậm chí cho món cà ri thịt cừu hoặc gà. Hãy cùng IndianFoods khám phá cách làm nhé!
1.Sự khác biệt giữa Biryani Masala và Garam Masala
Nếu bạn đang thắc mắc loại biryani masala này khác với Garam masala như thế nào thì biryani masala có hương vị đậm đà hơn nhiều so với garam masala.
Sự kết hợp của các loại gia vị được sử dụng để tạo ra cả hai hỗn hợp gia vị này là khác nhau. Biryani masala có một số thành phần chính như shahi jeera (hạt caraway) và dagad phool (hoa đá, kalpasi) còn garam masala không có.
Hạt caraway trông tương tự như hạt thì là (coriander seeds) nhưng mỏng hơn, sẫm màu hơn và dài hơn hạt thì là. Ngoài ra, số lượng hạt rau mùi (cumin seeds) cũng nhiều hơn trong garam masala để giảm bớt hương vị cay nồng.
Rất nhiều người không sử dụng các loại gia vị như nhục đậu khấu, quả chùy, hạt thì là và hoa hồi trong garam masala nhưng lại cho vào bột Biryani masala.
Birryani Masala có vị đậm đà hơn Garam Masala
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ
2. Thành phần & Nguyên liệu thay thế
Hạt cây thì là giúp tăng thêm hương hoa dịu nhẹ vào món ăn mà không quá nồng. Đồng thời nó giúp cân bằng hương vị cay nồng của thảo quả đen, đinh hương, hạt tiêu đen và quả chùy.
Quế: Chỉ sử dụng quế Ceylon trong công thức này.
Shahi Jeera mang đến hương vị khói, cay nồng đặc trưng cho Biryani Masala. Không có gì thay thế và tôi khuyên bạn không nên làm biryani masala nếu không có nguyên liệu này. Mặc dù bạn có thể sử dụng thì là để thay thế, nhưng biryani masala của bạn sẽ có hương vị tương tự như garam masala.
Nguyên liệu làm Biryani Masala cần nhiều gia vị khác nhau
3. Cách làm bột Biryani Masala
Nguyên liệu
1 đến 3 lá nguyệt quế (tej patta)
15 quả thảo quả xanh (3 gram, elaichi/green cardamom)
2 đến 3 quả bạch đậu khấu (3 gam, badi elaichi, masala elaichi)
2 đến 3 cây hồi (4 gam, hoa biryani, chakri phool)
1½ muỗng canh hạt thì là (12 gam, saunf/coriander seeds)
1 muỗng cà phê hạt tiêu đen (3 gram, kali Mirch)
5 đến 6 miếng quế (mỗi miếng 2 inch, 5 gam, danchini)
1 muỗng canh đinh hương (6 đến 7 gram, lavang, cloves)
¼ cup hạt rau mùi (18 gram, sabut daniya)
2 muỗng canh hạt caraway (16 gram, shahi jeera)
1 chùy/ mace (2 gam, có thể thay thế bằng 1 hạt nhục đậu khấu, javitri,)
½ muỗng cà phê nhục đậu khấu (1½ đến 2 gam, bào hoặc nghiền, jaiphal)
3 bông hoa đá (tùy chọn, kalpaasi hoặc dagad phool – cỡ trung bình)
Cách làm
Lần lượt làm sạch các loại gia vị để nhặt và loại bỏ đá và mảnh vụn, trấu, v.v. Lau sạch lá nguyệt quế và miếng quế bằng khăn giấy. Chia hạt nhục đậu khấu thành 2 phần bằng máy bẻ hạt hoặc chày cối.
Bạn có thể bỏ qua quá trình rang và chỉ cần phơi nắng các loại gia vị trong vài giờ cho đến khi giòn. Làm mát chúng hoàn toàn.
Hạt rau mùi rang khô trên ngọn lửa vừa cho đến khi có mùi thơm, giòn và có màu nâu nhạt. Chuyển sang khay rộng đặt trên giá làm mát. Bằng cách này, các loại gia vị và khay nướng của bạn sẽ không bị chảy nước.
Thêm một nửa hạt nhục đậu khấu (khoảng 1,5 đến 2 gam) vào chảo cùng với quế, chùy, hoa hồi, thảo quả đen và lá nguyệt quế.
Nướng khô chúng trên ngọn lửa vừa cho đến khi gia vị bắt đầu có mùi thơm. Tiếp tục đảo đều để gia vị ngấm đều. Chuyển sang khay làm mát.
Thêm đinh hương, hạt tiêu đen và thảo quả xanh (còn vỏ). Nướng khô cho đến khi chúng bắt đầu có mùi thơm, trong 2 đến 3 phút. Chuyển chúng vào cùng một khay.
Rang khô hạt thì là ở nhiệt độ thấp đến trung bình cho đến khi có mùi thơm. Loại gia vị này có thể cháy nhanh hơn nên hãy chú ý. Chuyển vào khay.
Rang khô hạt thì là cho đến khi bạn bắt đầu ngửi thấy mùi hoa trong 3 phút. Chuyển sang khay.
Khi tất cả các loại gia vị nguội bớt, cho chúng vào cối xay hoặc lọ đựng gia vị. Nghiền thành bột mịn.
Rây và bảo quản bột biryani masala trong lọ thủy tinh kín khí. Bạn có thể sử dụng các hạt thô để pha trà masala. Biryani masala cũng có thể được đông lạnh trong một năm mà không làm mất đi hương vị.
- Sử dụng bột biryani masala khi cần thiết trong khi làm bất kỳ loại biryani nào.
Bột Birryani Masala có thể để được đến 1 năm
----
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm