Cách làm các món ăn ngon, đơn giản từ đậu gà

Mục lục [Ẩn]

Đậu gà là thực phẩm cần thiết, quan trọng với những người ăn kiêng, ăn chay và trẻ nhỏ. Loại đậu này cung cấp, bổ sung hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể. Để có những bữa ăn thơm ngon, lành mạnh, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tật, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ăn từ đậu gà Ấn Độ sau đây nhé.

1. Cà ri đậu gà

Đây là món chay từ đậu gà rất tốt với những người ăn chay, ăn kiêng. Bạn có thể nấu theo công thức sau đây.

Nguyên liệu

  • 100 gam hạt đậu gà
  • 1 củ hành tây, 5 tép tỏi, 1 quả cà chua, 1 /2 củ gừng
  • ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột hạt ngò, 1 thìa cà phê hạt thì là
  • 1 thanh quế, 2 lá nguyệt quế, 2 vỏ hạt bạch đậu khấu
  • Dầu thực vật
  • ⅓ thìa cà phê muối trắng
  • 3 cây rau mùi
  • 1 thìa nước cốt chanh

Các nguyên liệu cần có

Sơ chế nguyên liệu

- Đậu gà Ấn Độ rửa sạch, ngâm từ 8 -12 tiếng.

- Gừng, tỏi đập nát, thái nhỏ

- Cà chua, hành tây thái nhỏ hạt lựu

- Rau mùi cắt thành từng khúc nhỏ

Chế biến

Bước 1: Bỏ phần đậu đã ngâm vào nồi với muối, tỏi, lá nguyệt quế sau đó đổ khoảng 1 lít nước vào. Nấu đậu trong khoảng 30 phút.

Nấu đậu gà

Bước 2: Đun nóng chảo và cho 1 thìa dầu thực vật. Khi dầu nóng, cho thanh quế, bạch đậu khấu, lá nguyệt quế, hạt thì là vào xào cho tới khi chúng thơm.

Bước 3: Đổ hành tây vào đảo cùng đến khi hành có màu hơi vàng, đảo liên tục để hành không bị cháy. Tiếp tục cho thêm gừng, tỏi vào và đảo đều khoảng 30 giây.

Bước 4: Thêm cà chua, bột nghệ, 1 thìa bột canh vào. Nấu cho tới khi cà chua chín mềm, nhừ và xuất hiện lớp váng màu vàng trên nồi.

Bước 5: Cho thêm 4 chén nước và đậu gà vào. Đậy nắp nồi áp suất, để nhiệt độ cao nấu cho tới khi có tiếng báo hiệu ở nồi thì giảm nhiệt và nấu tiếp khoảng 25 - 30 phút.

Bước 6: Đợi nước bay hơi, mở nắp nồi áp suất múc thành phẩm ra đĩa và trang trí. Rưới nước cốt chanh và rắc rau mùi lên trên để trang trí.

Bước 7: Thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cà ri đậu gà với cơm, bánh mì hay bún đều rất ngon, hợp khẩu vị. Bạn nên thưởng thức khi nóng để món ăn ngon, chuẩn vị hơn.

Thành phẩm

2. Cách nấu cháo bí đỏ đậu gà cho bé ăn dặm

Để bé phát triển tốt, đủ chất dinh dưỡng, tăng cân theo tiêu chuẩn, sức đề kháng tốt mẹ có thể nấu món này cho bé theo hướng dẫn sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gam hạt đậu gà Ấn Độ
  • 2 miếng bí đỏ nhỏ khoảng 3cm/miếng
  • ⅓ thìa bột canh
  • 1 thìa cà phê phô mai rắc
  • 80 gam gạo trắng

Các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

- Đậu gà ngâm khoảng 8 - 12 tiếng

- Gạo vo sạch với nước

Cách nấu

- Cho gạo vào nấu cháo, nấu khoảng 1 giờ tới khi gạo nhừ, mềm thì tắt bếp.

- Rửa lại đậu đã ngâm, bỏ vào nồi, cho thêm 3 chén nước đậy nắp nồi đun sôi trong khoảng 25 - 30 cho tới khi đậu chín, mềm.

Nấu đậu gà khoảng 25 - 30 phút

- Đun nước sôi, bỏ bí đỏ vào ninh chín khoảng 10 phút. Cho thêm bột canh khi đang nấu bí đỏ.

- Xay kĩ lần lượt từng nguyên liệu đã nấu: Đậu gà, bí đỏ, cháo.

- Đổ cháo, đậu, bí đỏ đã xay vào nồi đun sôi, đảo đều. Khi cháo sôi thì rắc phô mai lên, dùng thìa khuấy đều để phô mai ngấm đều trong cháo khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.

- Múc cháo ra bát và để nguội cho bé ăn.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã nấu xong món cháo bí đỏ đậu gà cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản, dễ làm. Để kích thích vị giác của bé, bạn có thể thay bí đỏ bằng yến mạch, cà rốt, bí đao…

Trên đây là 2 cách nấu đậu gà ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ đơn giản rất tốt phù hợp với người ăn chay, trẻ nhỏ ăn dặm bạn có thể tham khảo và áp dụng cách nấu này. Chúc bạn thành công.

https://indianfoods.com.vn/products/dau-ga-chick-pea-kabuli-channa

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC