Cách làm cơm gà xối mỡ ngon, mềm, đơn giản tại nhà

Mục lục [Ẩn]

Cơm gà xối mỡ là món ăn ngon, hấp dẫn, cực kỳ bổ dưỡng và là món khoái khẩu với nhiều người. Thay vì phải ra ngoài hàng, giờ bạn có thể học cách làm cơm gà xối mỡ tại nhà đơn giản mà lại ngon, chuẩn vị.

Bạn có thể nấu món này theo hướng dẫn, công thức sau đây. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, nấu theo từng bước để món ăn đạt chuẩn, ngon nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Nguyên liệu

- 300g gạo Ponni Ấn Độ

- 5 miếng đùi gà tươi đã làm sạch

- 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, 4 lát gừng tươi

- 3g vỏ quế, 7 nụ đinh hương, 4g hoa hồi

- 1 quả cà chua, 1 quả dưa leo, Rau xà lách

- 1 thìa muối trắng, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dầu hào, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước tương, ½ chén rượu trắng

- 1 quả trứng gà

Các nguyên liệu chính

2. Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm gạo Ponni Ấn Độ với nước lạnh khoảng 30 phút.

- Thịt gà rửa sạch, dùng dao khứa 2 đường ở đùi gà và để ráo nước.

- Hành, tỏi, gừng đập dập, thái nhỏ.

- Dưa leo và cà chua thái lát

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm cơm gà xối mỡ

1. Cách chế biến gà

Bước 1: Làm sạch gà

Cho một chút muối lên đùi gà, dùng tay xoa đều muối lên thịt gà khoảng 3 phút sau đó rửa sạch với nước. Hoặc bạn có thể dùng rượu xoa lên gà để khử mùi hôi.

Bước 2: Ướp gà

Cho gà vào tô lớn, thêm muối, bột canh, hạt nêm, đường trắng vào dùng tay bóp, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bước 3: Để gà vào tủ lạnh

Để phần gà đã ướp vào ngăn mát tủ lại khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị. Bạn nên bọc màng bọc thực phẩm lên miệng tô.

Bước 4: Luộc gà

- Cho gà vào nồi, thêm khoảng 1,5 lít nước sau đó bật bếp đun. Bạn thêm gừng, nụ định hương, quế, hoa hồi vào nồi và luộc khoảng 15 phút cho gà chín và vớt gà ra rổ để ráo nước và để nguội.

Các bước chế biến gà

Bước 5: Làm nước màu phết lên gà

Cho 2 thìa mật ong, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước cốt chanh vào bát. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp lên và sau đó phết nước màu đã trộn lên gà 3 lần. Để gà và nước màu ngấm khoảng 15 phút.

Bước 6: Chiên gà

- Cho gà vào lò vi sóng, quay khoảng 2 - 3 phút để gà khô hẳn, da gà săn lại, giòn hơn.

Chiên gà

- Cho chảo lên bếp đun nóng và đổ dầu vào, đổ nhiều dầu để đảm bảo gà ngập dầu. Khi dầu nóng, bạn cho gà vào chảo, có thể cho gà vào rây chiên.

- Chiên gà khoảng 5 phút, khi da phồng rộng, vàng đều 2 mặt thì vớt gà ra ngoài và lót giấy thấm dầu trước khi đặt gà xuống đĩa.

2. Cách nấu cơm từ gạo Ponni Ấn Độ

Bước 1: Vo gạo

Vo gạo với nước thật kỹ, vo 2 lần.

Bước 2: Thêm các nguyên liệu

Bạn cho gạo, một chút muối, dầu oliu vào trộn đều với nhau và cho nước theo tỷ lệ gạo 1, nước 1,5.

Các bước nấu cơm

Bước 3: Bật chế độ nấu của nồi cơm điện và nấu cho tới khi cơm chín.

Bước 4: Cơm chín.

Bạn xới cơm ra tô, để nguội.

3. Cách chiên cơm với trứng gà

Để món cơm đẹp mắt, ngon bạn nên thêm trứng gà vào chiên hoặc không chiên trứng cũng được.

Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu sau đó lần lượt bỏ tỏi, hành vào phi thơm lên.

Các bước chiên cơm

- Tiếp tục đổ cơm vào chiên, sau đó đập trứng vào chiên cùng. Bạn cho thêm một chút hạt nêm, bột canh vào chiên. Dùng muỗng gỗ đảo đều tay, liên tục để các gia vị ngấm đều với nhau, không bị cháy cơm.

- Chiên cơm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

- Bạn nên dùng một cái đĩa to, phẳng, không lõm ở giữa. Trải lá rau xà lách xuống một góc của đĩa.

- Xới phần cơm đã chiên ra bát nhỏ, dùng muỗng nén chặt cơm xuống và úp ngược bát cơm xuống đĩa. Để cơm ở phần rau xà lách đã đặt trước đó.

Bạn lần lượt bày/trang trí các nguyên liệu lên đĩa

- Đặt đùi gà xối mỡ đã chiên lên đĩa, bên cạnh cơm.

- Trải cà chua, dưa chuột trang trí bên cạnh.

- Bạn có thể để 1 vài nhánh rau mùi, rau bạc hà lên trên cơm trang trí.

Yêu cầu thành phẩm

Cơm gà xối mỡ ngon, chuẩn vị khi đạt các yêu cầu sau đây.

- Cơm mềm, dẻo, ngon, vừa miệng không bị mặn.

- Gà: Phần da gà giòn, thịt gà chắc thịt, mềm, thơm, ngon.

- Gà xối mỡ đã được thấm hết mỡ, khô, không còn đọng dầu mỡ trên gà.

Cơm phải mềm, dẻo, gà phải mềm, săn thịt, ngon

Bí quyết nấu cơm gà xối mỡ ngon

- Bạn nên chọn phần đùi gà để chế biến món này.

- Thịt gà phải tươi, chọn gà ta là tốt nhất vì thịt chắc, có độ ngọt, thơm.

- Luộc gà trước khi chiên, không nên chiên trực tiếp.

- Ướp gà để gà ngấm các gia vị.

- Nên dùng xì dầu, nước tương để làm màu cho phần da gà bên ngoài, vàng, bắt mắt hơn.

- Nên ngâm gạo trước khi nấu.

Với hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản, ngon trên cùng các mẹo nấu cơm gà xối mỡ bạn có thể nấu món này tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ làm với các nguyên liệu dễ tìm dễ mua. Cơm gà xối mỡ là món ăn rất bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn vì vậy bạn hãy tự tay vào bếp làm món này cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC