Cách làm sa tế tại nhà ngon chuẩn vị, bảo quản được lâu

Mục lục [Ẩn]

Sa tế là loại gia vị được ưa chuộng với vị cay, mùi thơm nồng của ớt và tôm. Nhiều người tự hỏi cách làm sa tế như thế nào để lên màu chuẩn, thơm ngon bổ dưỡng và bảo quản được lâu dù không dùng chất bảo quản?Bạn có thể tham khảo 2 cách làm dưới đây.

Cách làm ớt sa tế

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gam ớt sừng tươi
  • 4 cây sả
  • 2 củ tỏi
  • 100 gam dầu thực vật
  • 1 thìa muối tinh
  • 2 thìa nước mắm nguyên chất
  • 1 thìa ớt bột khô
  • 1 thìa bột điều
  • 70 gam đường trắng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Lưu ý: Bạn nên chọn những quả ớt tươi, mọng, da căng bóng để ra món sa tế đúng chuẩn vị.

2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống
  • Sả rửa sạch, loại bỏ phần lá già, rễ cứng
  • Tỏi bóc lột hết lớp vỏ bên ngoài

Sơ chế nguyên liệu

3. Cách làm sa tế ớt

Bước 1

  • Cắt ớt thành từng đoạn khoảng từ 1 - 1,5cm.
  • Sả dập nát rồi thái mỏng
  • Tỏi dập rồi thái làm 3, 4 miếng.

Lưu ý: Ớt sừng tươi rất cay, nên khi thái và xay ớt bạn nên đeo găng tay và tránh để hạt ớt bắn vào mắt.

Bước 2

Cho lần lượt tỏi, sả, ớt vào xay nhuyễn theo thứ tự. Khi xay xong từng loại mới bỏ loại khác vào. Không nên xay ớt đầu tiên.

Bắt đầu chế biến các nguyên liệu

Bước 3

  • Đun nóng chảo, sau đó đổ dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng, bạn cho sả đã xay nhuyễn, tiếp tục cho tỏi vào xào cùng để tăng hương thơm sau đó cho ớt xay nhuyễn vào đảo đều.
  • Để nhỏ lửa và đảo đều tay.
  • Sau khi đảo đều từ 3 - 5 phút tiếp tục thêm đường, nước mắm, muối, bột điều và ớt bột khô đã chuẩn bị trước đó vào đảo đều.
  • Đun nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều khoảng 3 - 4 phút. Khi thấy hỗn hợp này sền sệt có mùi thơm, cay thì tắt bếp.
  • Để sa tế nguội và cho vào nắp thủy tinh, đậy nắp kín.

Thành phẩm

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món sa tế ớt vô cùng đơn giản, chuẩn vị, kích thích vị giác người thưởng thức. Nếu muốn ăn cay hơn nữa bạn có thể tăng lượng ớt tươi hoặc ớt bột khô lên, cách làm sa tế siêu cay cũng tương tự như trên.

Cách làm sa tế tôm


1. Chuẩn bị nguyên liệu


  • 100 gam ớt sừng chín
  • 1 thìa bột ớt khô Ấn Độ
  • 80 gam tôm khô
  • 3 cây sả
  • 1 củ tỏi khô
  • 20 gam ớt khô còn nguyên hạt
  • 1 chén nước giấm
  • 3 củ hành tím
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa muối trắng
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa bột hạt tiêu đen
  • 1 chén dầu thực vật

Nguyên liệu sa tế tôm


2. Sơ chế nguyên liệu


  • Ngâm tôm khô với nước lạnh khoảng 5 phút vớt ra rửa sạch, để ráo nước
  • Hành, tỏi rửa sạch bóc hết lớp vỏ ngoài
  • Ớt tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống xanh
  • Ớt khô rửa sạch, để ráo nước
  • Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ già và phần gốc cứng


3. Cách làm sa tế tôm


Bước 1:

  • Cho tôm khô vào giã nát, nhỏ, mềm nhuyễn nhất có thể.
  • Giã nát, mịn ớt sừng tươi sau đó tiếp tục giã ớt khô.
  • Sả và hành tím, tỏi khô dập thái nhỏ.

Bước 2:

Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi, sả vào phi thơm lên sau đó đổ phần tôm khô đã giã nhuyễn vào đảo đều với các loại củ trước đó.

Bước 3:

Bạn nên tắt bếp, sau đó mới cho ớt tươi và ớt khô, bột ớt vào, tránh trường hợp cho vào trực tiếp hơi nóng, vị cay của ớt sẽ sặc lên và ảnh hưởng đến mắt, mũi khi hít phải hơi cay từ ớt.

Đun nhỏ lửa vào đảo đều tay các hỗn hợp

Bước 4:

Cho giấm, đường, muối, tiêu đã chuẩn bị vào đảo đều.

Bước 5:

Đảo đều tay, để lửa nhỏ và đảo cho tới khi hỗn hợp này sền sệt, rút gần hết nước thì tắt bếp.

Bước 6:

Sa tế nguội bỏ vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín dùng dần.

Thành phẩm

Cách bảo quản sa tế được lâu mà vẫn ngon

  • Để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Đậy nắp kín sau khi sử dụng.
  • Không dùng thìa, đũa đã dính đồ ăn khác để lấy sa tế ra sử dụng.
  • Để trong lọ thủy tinh mới.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sa tế ớt, sa tế tôm với cách chế biến, thực hiện vô cùng đơn giản, dễ làm. Giờ đây, thay vì mua sa tế ngoài hàng bạn có thể tự làm sa tế tại nhà với cách làm vô cùng đơn giản, các nguyên liệu dễ mua, giá thành rẻ.

Bạn có thể áp dụng cách làm sa tế tôm hoặc chỉ riêng với ớt siêu cay hoặc cay vừa để gia đình thưởng thức. Sa tế tự làm sẽ đảm bảo về độ an toàn, chất lượng vì vậy bạn hãy thử làm loại gia vị này xem sao nhé. Chúc bạn thành công.

https://indianfoods.com.vn/products/ot-kho-trai-chili-whole

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC