Cách nấu món đậu đen Ấn Độ (Maa Ki dal)
Thành phần
▢ 1 chén đậu lăng đen nguyên hạt (sabut urad dal hoặc đậu đen Ấn Độ)
▢ 1 củ hành tây, băm nhỏ
▢ 2 quả cà chua vừa, xay nhuyễn - thu được khoảng 1 cốc cà chua nhuyễn
▢ 2 đến 3 tép tỏi vừa - đập dập
▢ 1 inch gừng - đập dập
▢ 1 trái ớt xanh - thái nhỏ
▢ 1 thìa cà phê bột rau mùi (rau mùi xay)
▢ ½ thìa cà phê hạt thì là
▢ ½ thìa bột nghệ (nghệ xay)
▢ ½ thìa ớt bột đỏ (hoặc ớt cayenne hoặc ớt bột)
▢ ¼ thìa cà phê Garam Masala Powder
▢ 1 muỗng canh dầu hoặc bơ sữa trâu hoặc bơ
▢ 3 đến 3,5 cốc nước
▢ muối theo yêu cầu
▢ lá rau mùi để trang trí
Hướng dẫn
Ngâm đậu lăng
Nhặt đậu và rửa sạch trong nước khoảng 2-3 lần và ngâm trong nước từ 30 đến 40 phút. Bạn cũng có thể ngâm đậu lăng đen trong 4 đến 5 giờ hoặc qua đêm, tùy thuộc vào chất lượng của dal. Nếu đậu đã cũ hoặc gần hết hạn sử dụng thì nên ngâm qua đêm.
Sau đó để ráo nước ngâm sabut urad dal.
Làm Maa Ki Dal
Đun nóng ghee trong chảo. Thêm hạt thì là. Khi chúng sôi lăn tăn, thêm hành tây cắt nhỏ vào. Chiên hành tây cho đến khi có màu nâu.
Cho cà chua đã xay nhuyễn vào trộn đều.
Thêm gừng-tỏi đã nghiền hoặc bột gừng-tỏi.
Thêm tất cả các loại bột gia vị khô. Thêm ớt xanh cắt nhỏ.
Xào masala cho đến khi dầu bắt đầu rời.
Thêm sabut urad dal đã ngâm (gam màu đen). Thêm nước và muối.
Nấu ăn Maa Ki Dal
Đậy nắp nồi áp suất trong khoảng 15 đến 20 phút hoặc cho đến khi đậu lăng trở nên mềm và có bơ. Nếu vẫn chưa chín kỹ, bạn hãy tiếp tục dùng áp suất nấu thêm vài tiếng còi nữa.
Nếu dal trông mỏng, thì đun nhỏ lửa mà không cần đậy nắp cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
Trang trí với lá ngò.
Ăn nóng maa ki dal với naan, kulcha, rotis, paratha thông thường hoặc cơm luộc.
Ghi chú
Bạn có thể làm cho món maa ki dal này ít cay hơn hoặc cay hơn bằng cách điều chỉnh tỷ lệ bột ớt đỏ và ớt xanh.
Ngoài ra dal này có thể được làm dày hoặc mỏng tùy thuộc vào những gì bạn thích.