Công dụng chữa bệnh của nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể bạn chưa biết?

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay, saffron được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam bởi những tác dụng đến sức khỏe vô cùng tốt. Vậy lợi ích như thế nào mà tuy giá cao nhưng vẫn rất nhiều người tìm mua bằng được? Cùng IndianFoods tìm hiểu nhé!

Chống ung thư

Saffron có chứa thành phần carotene có màu cam sẫm, hòa tan trong nước được gọi là crocin, là nguyên tố tạo nên màu vàng đặc trưng của nghệ tây. Từ lâu crocin đã được phát hiện là có tác dụng ức chế một số loại tế bào ung thư khác nhau ở người, bệnh bạch cầu, ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư biểu mô tuyến ruột kết và sarcoma mô mềm.

Hoa Saffron

Hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm

Chiết xuất nghệ tây có thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần một phần bằng cách tăng mức độ dopamine và norepinephrine. Trong một phân tích tổng hợp của năm thử nghiệm lâm sàng (30-42 đối tượng mỗi thử nghiệm), saffron đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nó có tác dụng tương đương với thuốc chống trầm cảm tiêu chuẩn.

Đã có cuộc thử nghiệm ở 40 phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ở mức độ nhẹ đến trung bình (sau khi sinh con), việc bổ sung nghệ tây trong 6 tuần có hiệu quả hơn so với thuốc chống trầm cảm thông thường Prozac.

Những cải thiện tương tự đối với các triệu chứng trầm cảm đã được thấy ở 61 bệnh nhân tâm thần phân liệt được sử dụng chiết xuất nghệ tây trong 12 tuần. Saffron được dung nạp tốt và an toàn để sử dụng, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem nó có hiệu quả như các liệu pháp hiện tại được sử dụng cho bệnh tâm thần phân liệt hay không.

Bệnh Alzheimer

Bổ sung chiết xuất nghệ tây trong 16 tuần đã cải thiện chức năng nhận thức và giảm chứng mất trí nhớ trong một nghiên cứu trên 46 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Theo các thí nghiệm, nghệ tây một phần có thể cải thiện chứng mất trí nhớ bằng cách ức chế enzyme phân hủy acetylcholine: acetylcholinesterase. Enzyme này là mục tiêu của donepezil, một trong những loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer đã được phê duyệt.

Đồng thời crocin, thành phần hoạt tính của nghệ tây, có thể ức chế sự lắng đọng của các protein amyloid-beta, một yếu tố chính của bệnh Alzheimer.

Cho Saffron vào trà là cách phổ biến nhất

Cải thiện các triệu chứng của PMS

Một trong những công dụng phổ biến nhất của nghệ tây là điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt, hay còn gọi là PMS. Các triệu chứng của PMS bao gồm thay đổi tâm trạng, chuột rút, đầy hơi và mụn trứng cá. Trong một nhóm 35 phụ nữ, tiếp xúc với mùi saffron trong 20 phút đã làm giảm đáng kể các triệu chứng của PMS và cải thiện kinh nguyệt không đều. Hiệu ứng này xảy ra thông qua việc giảm hormone căng thẳng, cortisol.

https://indianfoods.com.vn/products/nhuy-hoa-nghe-tay-saffron

Giảm huyết áp

Một nghiên cứu trên 230 nam giới bị vô sinh cho thấy rằng việc bổ sung nghệ tây trong 26 tuần làm giảm đáng kể huyết áp [23]. Tương tự, trong một nghiên cứu khác, viên saffron làm giảm huyết áp với liều lượng cao hơn (400 mg) ở 30 người lớn sau một tuần.

Chức năng tình dục

Một nghiên cứu trên 20 bệnh nhân nam bị rối loạn cương dương cho thấy rằng việc bổ sung nghệ tây hàng ngày trong 10 ngày liên tiếp giúp làm tăng tần suất và thời gian cương cứng. Một nghiên cứu khác ở 25 nam giới mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn cương dương (một triệu chứng phổ biến ở bệnh tiểu đường) cho thấy rằng gel nghệ tây cũng mang tới tác dụng tương tự.

Quá trình thu hoạch Saffron

Chức năng tim

Saffron có thể cải thiện chức năng tim bằng cách tăng khả năng bơm của nó. Điều này có thể là do sự hiện diện của kaempferol, một phân tử có tác dụng bảo vệ tim mạch trong loại gia vị này. Trong một nghiên cứu trên 20 đối tượng, saffron cải thiện sức khỏe ở tất cả các bệnh nhân nhưng cải thiện sâu sắc nhất ở những người mắc bệnh tim. Ngoài ra, thành phần crocin của nghệ tây, khi chuyển đổi thành crocetin, có thể làm giảm mức cholesterol và sự xơ cứng của mạch máu (xơ vữa động mạch). Ở những con chuột bị đau tim, nghệ tây bảo vệ tim khỏi độc tính của thuốc.

Trên đây IndianFoods đã giới thiệu cho bạn 8 tác dụng về lợi ích sức khỏe của saffron.. Với nhiều ưu điểm như vậy, thật chẳng có lý do gì mà không tìm mua ngay. Bạn có thể đặt Saffron dễ dàng tại website IndianFoods - thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp sỉ & lẻ các loại gia vị, sản phẩm đặc trưng của nước Ấn hay các nước khác. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể đặt những mặt hàng chất lượng nhất, giá thành cạnh tranh cùng nhiều chính sách ưu đãi dành riêng cho các khách hàng thân thiết.

Nguồn tham khảo:

  1. Nghiên cứu chống trầm cảm: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27595298
  2. Thử nghiệm bệnh Alzheimer: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19838862
  3. Cải thiện chức năng mắt: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30343354
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC