Gạo Basmati Ấn Độ, Gạo cho người bị tiểu đường

Mục lục [Ẩn]

Gạo Basmati là loại nổi tiếng và được dùng chủ yếu ở Ấn Độ. Ngoài chất lượng gạo ngon, thơm, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Gạo Basmati còn được người Ấn tin dùng vì nó cực kỳ tốt với bệnh nhân tiểu đường, giúp sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường ổn định hơn.

gao an do basmatiGạo basmati hạt dài

Khác với những loại gạo thông thường, gạo Basmati là loại gạo có hạt dài, mảnh, thơm và sau khi nấu thành cơm nó không dính. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì gạo Ấn Độ này có hai loại trắng và nâu. Sự khác biệt về hương vị, hình dạng đã tạo nên nét đặc trưng, dễ gây nghiện cho người thưởng thức.

Gạo basmati - thực phẩm dành cho người tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường thì rất khổ sở trong chế độ ăn kiêng để đường huyết không lên, tình trạng sức khỏe ổn định nhất. Cũng vì chế độ ăn kiêng khắt khe mà nhiều người không có sức khỏe tốt, hay mệt mỏi, gầy rộc vì thiếu hàm lượng tinh bột mà cơ thể cần bổ sung do ăn kiêng cơm. Vẫn được ăn cơm, không phải kiêng khem khổ sở, bổ sung lượng tinh bột vừa đủ cho cơ thể thì những người tiểu đường có thể sử dụng loại gạo hạt dài Ấn Độ, gạo Basmati.

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-india-gate

Sự phát hiện về các thành phần, chỉ số đường huyết thấp có trong loại gạo này là giải pháp hữu hiệu cho những người bị tiểu đường không phải khổ sở khi ăn kiêng, dẫn đến việc suy giảm sức khỏe, thậm chí là tử vong vì thiếu chất do thời gian ăn kiêng quá lâu. Vì thế gạo Basmati được coi là thực phẩm của người tiểu đường.

Vì sao gạo thông thường phải kiêng nhưng gạo Basmati người tiểu đường có thể ăn?

Các loại gạo thông thường có chỉ số GI rất cao từ 85 - 87. Chỉ số đường huyết này ở mức cao, và các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo không nên sử dụng sản phẩm có chỉ số đường huyết trên 60. nếu sử dụng gạo thông thường thường xuyên, không ăn kiêng loại gạo này sẽ dẫn tới tính trạng đường huyết lên và dẫn tới các triệu chứng của bệnh tiểu đường như: mệt mỏi, hôn mê, đột quỵ... Vì thế các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thường được bác sĩ khuyên hạn chế ăn cơm, giảm lượng tinh bột để giữ lượng đường huyết ổn định.

gao an do basmatiGạo Basmati Ấn Độ có chỉ số đường huyết rất thấp so với các loại gạo khác

Bỏ thói quen ăn cơm với nhiều người rất khó, nhất là người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng loại gạo hạt dài Ấn Độ lại chứa hàm lượng 2g chất béo rất thấp, lượng tinh bột tiêu hóa trong cơ thể ở mức ổn định nên không có vấn đề gì. Theo nghiên cứu và đánh giá của hiệp hội đường huyết Canada thì gạo Basmati Ấn Độ có chỉ số đường huyết rất thấp so với các loại gạo khác.Gạo Basmati có chỉ số đường huyết 58 nhưng loại gạo trắng thông thường lại có chỉ số đường huyết tới 87 - mức độ cảnh báo thực phẩm gây hại cho người tiểu đường.

Trong 200 gram gạo Ấn Độ có hàm lượng, 205g Calo, Carbohydrate là 44,4g, Protein là 4,1g, 0,5 g chất béo, 0,2g Fiber và Vitamin B, Sắt sau khi gạo được nấu chín sẽ các thành phần này sẽ phát huy tối đa tác dụng của mình, cung cấp lượng năng lượng cần thiết vừa đủ cho mọi người sinh hoạt và làm việc.

Chế độ ăn gạo Basmati với người bị bệnh tiểu đường thế nào là tốt?

Vì phải kiêng, hạt chế với thực phẩm là tinh bột nên người tiểu đường phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Gạo Basmati cực kỳ tốt, thân thiện với người bị bệnh tiểu đường nhưng cũng không nên lạm dụng, ăn nhiều cơm nấu từ gạo Ấn Độ này quá. Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn gạo Ấn Độ 2 bữa/ngày. Không nên ăn quá nhiều, tránh trường hợp no quá, khó tiêu.

gao an do basmatiLoại gạo Basmati Ấn Độ, là loại gạo được bác sĩ khuyên

Để có một chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học người bị bệnh tiểu đường nên kết hợp ăn gạo Basmati với các loại rau xanh theo khuyến cáo và sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì thế trước khi muốn ăn loại thực phẩm nào, bạn nên tham khảo ý kiến, tư vấn của bác sĩ để tránh những trường hợp đáng tiếc. Loại gạo Basmati Ấn Độ, là loại gạo được bác sĩ khuyên dùng cho những người bị bệnh tiểu đường vì chỉ số đường huyết trong loại gạo này cực kỳ thấp, sẽ gây ức chế quá trình lên đường huyết, giúp bạn có một hệ tim mạch ổn định, sức khỏe tốt.

Ăn gạo Ấn Độ trong một thời gian dài có sao không?

Là sản phẩm tự nhiên, có nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ, protein, Carbohydrates, lại có chỉ số đường huyết cực kỳ thấp nên rất tốt với người bị bệnh tiểu đường. Sản phẩm này nếu được dùng thường xuyên rất tốt, vì nó lành tính, an toàn, đảm bảo sức khỏe không sợ lên đường huyết so với các loại sản phẩm gạo thông thường khác.

Ăn kiêng, không ăn gạo trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể của bạn thiếu lượng tinh bột mà cơ thể cần có. Sự thiếu hụt đó sẽ gây ra việc mệt mỏi, yếu, đuối sức khi sinh hoạt và làm việc vì thiếu lượng tinh bột trầm trọng.

gao an do basmatiGạo basmati có thể nấu nhiều cách khác nhau không bị ngán

Sử dụng gạo Basmati thường xuyên với người tiểu đường rất lành tính. Gạo basmati được coi là người bạn đồng hành thân thiết với người bị bệnh tiểu đường. Sử dụng loại gạo này thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe, hạn chế những rủi ro, biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên.

Gạo Basmati được người Ấn xem như là thực phẩm quốc dân của họ, loại gạo này không chỉ có độ thơm ngon, hấp dẫn mà nó là sản phẩm hỗ trợ những bệnh nhân tiểu đường phải khổ sở với chế độ ăn kiêng. Với những bệnh nhân tiểu đường thì nên sử dụng gạo Basmati để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, ổn định, đầy đủ năng lượng và không phải ăn kiêng, không còn cảm giác thèm cơm nhưng không được ăn nữa.

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-temasek-gold

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC