Hạt mù tạt đen và 7 lợi ích sức khỏe bạn đã biết?
Từ xa xưa, hạt mù tạt đen đã được sử dụng rộng rãi trong nền ẩm thực Ấn Độ và nhiều nước khác do hương vị độc đáo của chúng. Vậy hạt mù tạt đen là gì? Những công dụng của loại gia vị này tới sức khỏe ra sao?
Hạt mù tạt đen là gì?
Hạt mù tạt đen là một loại cây gia vị phân bố rộng rãi ở Châu Á, Châu Âu và lục địa Châu Phi. Loại cây hàng năm này chủ yếu được trồng để lấy hạt màu đen hoặc nâu và sử dụng làm gia vị cho các món ăn khác nhau.
Hạt mù tạt đen rất nhỏ và có độ đậm hơn khi so sánh với những hạt khác. Chúng là dạng hạt cứng hình tròn và được tách khỏi lớp vỏ hạt. Ban đầu, chúng có màu nâu sẫm và chuyển sang màu đen sau khi trưởng thành hoàn toàn. Cây mù tạt đen có các lá thân to, nhẵn và chiều cao tới 0,85 m - 2,4 m tùy thuộc vào độ phì nhiêu của đất. Hoa có 4 cánh màu vàng và chiều dài của lá đài bảo vệ nụ bằng 1/2 chiều dài của cánh hoa. Mùa hoa mù tạt đen thường bắt đầu từ tháng Năm. Sau khi hoa trưởng thành, hạt sẽ được tạo ra.
Người Hy Lạp, Ấn Độ và Trung Quốc cổ đại đã sử dụng mù tạt làm gia vị chính trong hàng nghìn năm vì hương vị và giá trị y học của chúng. Loại gia vị này cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền ẩm thực của những quốc gia này.
Khi ngâm hạt mù tạt đen trong nước, thành phần myrosinase sẽ được kích hoạt, điều này sẽ làm loại gia vị này tăng thêm mùi thơm và hương vị cay nồng. Tuy nhiên myrosinase dễ dàng tan đi nhanh chóng khi đun nóng vì thế nên thêm bột hạt mù tạt đen vào cuối quá trình nấu.
Mù tạt đen có hương vị cay nồng
Các tên khác của hạt mù tạt đen
Tên thực vật: Brassica Nigra
Tên tiếng Tamil: கடுகு / Kadugu
Tên tiếng Anh: Mustard, Black Mustard
Tên tiếng Hindi: सरसों / sarason
Tên tiếng Kannada: ಸಾಸಿವೆ / Sāsive
Tên tiếng Telugu: ఆవాలు / Āvālu
Tên tiếng Marathi: Kalamohare, Shirasi, mohari
Tên tiếng Bengali: Sarisha
Tên tiếng Punjabi: Sareya, Rai
Tên Banarasi: rai, Kalee sarson
Mù tạt đen có nhiều tên gọi khác nhau
Những lợi ích sức khỏe của hạt mù tạt đen
Hạt mù tạt đen sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe và là một phương thuốc tại nhà hiệu quả cho nhiều bệnh. Điển hình như các bệnh sau:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt mù tạt đen chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, magiê và selen giúp hỗ trợ điều trị kiểm soát huyết áp, kiểm soát mức cholesterol xấu trong máu, dầu loại gia vị này là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân tim, thay thế được các loại dầu nấu ăn thông thường khác.
https://indianfoods.com.vn/products/hat-mu-tat-mustard-seeds
Cải thiện sự trao đổi chất
Trao đổi chất bao gồm hai hoạt động chính sẽ diễn ra đồng bộ. Một là đồng hóa - xây dựng các mô cơ thể và dự trữ năng lượng; một loại khác là dị hóa - phá vỡ các mô cơ thể và giải phóng năng lượng sẽ kích hoạt chức năng của cơ thể. Có một số chất dinh dưỡng có trong hạt mù tạt đen giúp tăng cường các hoạt động trao đổi chất của bạn.
Giúp tiêu hóa thức ăn
Tiêu hóa là quá trình trao đổi chất chính, trong đó sự phân hủy của các phân tử phức tạp xảy ra và năng lượng được giải phóng. Hạt mù tạt đen rất giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nó sẽ cải thiện nhu động ruột, từ đó nâng cấp sự trao đổi chất tổng thể của cơ thể.
Bên cạnh đó, hạt mù tạt rất tốt cho sức khỏe dạ dày và đường ruột của bạn. Nếu bạn đang phải đối mặt với một vấn đề tiêu hóa kéo dài, thì hãy xem xét việc tăng lượng gia vị trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Mù tạt đen mang đến nhiều công dụng
Giảm sự phát triển tế bào ung thư
Hạt mù tạt đen có các hợp chất cụ thể là glucosinolate và myrosinase. Những hợp chất đó sử dụng chất phytochemical để ngăn chặn sự phát triển và hình thành của tế bào ung thư, đồng thời hoạt động như một chất đề kháng tuyệt vời. Đồng thời, hạt mù tạt có khả năng ngăn ngừa hóa chất, bảo vệ các mô khỏi các chất gây ung thư.
Điều trị tắc thở
Hạt mù tạt đen đã được chứng minh là có khả năng chữa các vấn đề tắc nghẽn trong hệ thống hô hấp. Các khoáng chất như đồng, magiê, sắt và selen có trong loại gia vị đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh hen suyễn. Ngoài ra, hạt mù tạt giúp giảm sự hình thành chất nhầy trong phổi, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về hô hấp.
Tăng cường hệ thống xương, răng và nướu
Hạt mù tạt có các đặc tính y học như chống oxy hóa và chống viêm, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách điều trị đau nướu, xương, nhiễm trùng răng và đau. Khoáng chất selen là một nguồn bổ sung dồi dào cho sức khỏe xương của bạn. Chúng cũng tăng cường sức mạnh cho móng tay và tóc, từ đó giúp hai bộ phận này trở nên chắc khỏe hơn
Giúp loại bỏ mùi
Các loại gia vị nặng mùi như Masala trong hộp đựng có thể gây ra mùi khó chịu trên kệ bếp hoặc tủ lạnh và bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách sử dụng hạt mù tạt đen. Thêm một lượng nhỏ nước ấm và bột hạt mù tạt vào bình. Sau đó, lắc đều hộp đựng là mùi khó chịu trong hộp sẽ bay sạch sẽ.
Bảng thành phần dinh dưỡng của hạt mù tạt đen
Trong 100gr hạt mù tạt đen có chứa:
Lượng calo: 508
Tổng chất béo: 36g
Chất béo bão hòa: 2g
Chất béo không bão hòa đa: 10,08 g
Chất béo không bão hòa đơn: 22,5 g
Cholesterol: 0mg
Canxi 266,00mg
Sắt 9,21mg
Tổng Carbohydrate: 28g
Chất xơ: 12g
Đường: 6,8g
Chất đạm: 26g
Natri: 13mg
Kali: 738mg
Trên đây là những thông tin bạn cần biết về mù tạt đen - một trong những loại gia vị được ưa chuộng nhất ở Ấn Độ. Không chỉ giúp món ăn tăng thêm hương vị mà còn có khả năng hỗ trợ chữa rất nhiều loại bệnh khác nhau. Bạn có thể tìm đặt mua ngay hôm nay hạt mù tạt đen tại IndianFoods. Chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng nhập khẩu chính ngạch từ Ấn Độ với giá thành cạnh tranh.