Khám phá thiên đường món tráng miệng của người Ấn Độ

Mục lục [Ẩn]

Không chỉ có cà ri mà người Ấn Độ còn sở hữu thiên đường các món tráng miệng đặc sắc. Cùng IndianFoods tìm hiểu 10 món phổ biến nhất dưới đây nhé!

Gulab Jamun

Gulab Jamun là một trong những món tráng miệng vô cùng phổ biến ở Ấn Độ. Chúng có hình dạng như những quả bóng mềm xốp được làm từ bột nhào của bột mì và sữa bột (hoặc sữa đặc), chiên giòn và ngâm trong siro.

Chúng thường có hương vị của bạch đậu khấu và hoa hồng. Cũng vì thế nên trong tiếng Hindi Gulab Jamun có nghĩa là "quả mọng hoa hồng". Còn món Kerala, ở miền Nam Ấn Độ, cùng có phiên bản tương tự của Gulab Jamun được gọi là unni appam. Nó được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, chuối và dừa.

Gulab Jamun có hình dáng như quả bóng (Nguồn: Internet)

Kulfi

Kulfi là loại kem đặc trưng của Ấn Độ. Tuy nhiên, nó đặc hơn nhiều so với kem bình thường, vì nó không được đánh bông trước khi đông lạnh. Sữa chỉ được đun sôi để bay bớt hơi và đặc hơn. Theo truyền thống, kulfi có hương vị của bạch đậu khấu, xoài, quả hồ trăn, nghệ tây, vani và hoa hồng.

Halwa

Món tráng miệng cổ điển của Ấn Độ này phổ biến nhất dưới dạng Gajar Ka Halwa. Thành phần chính là cà rốt nạo sau đó được nấu với sữa, đường và một lượng lớn bơ sữa trâu.

Ở miền nam Ấn Độ cũng có phiên bản tương tự tên là Rava Kesari. Rava (bột báng) được rang trong bơ sữa trâu, sau đó nấu với đường và nước. Saffron cũng được thêm vào để tạo màu sắc cho món tráng miệng này.

Kheer & Phirni

Kheer và Phirni là loại bánh pudding sữa gạo truyền thống của Ấn Độ. Trong khi gạo nguyên hạt được sử dụng trong Kheer, thì phirni lại làm bằng gạo xay, mang lại kết cấu mịn và đặc hơn. Cả hai loại này thường có hương vị của nghệ tây và bạch đậu khấu, bên trên là các loại hạt và trái cây khô. Tuy nhiên, Phirni luôn được phục vụ lạnh, trong khi Pheer lại phục vụ nóng.

Rabri

Một món tráng miệng khác làm từ sữa của người Ấn Độ, Rabri bao gồm sữa đặc có đường. Gia vị, điển hình là bạch đậu khấu và nghệ tây, và các loại hạt cũng được thêm vào món ăn. Nó đặc biệt ngon hơn khi ăn cùng với các món tráng miệng khác, chẳng hạn như jamun gulab và jalebi.

Barfi

Barfi là một món tráng miệng fudge nổi tiếng của Ấn Độ được đặt tên từ tiếng Ba Tư có nghĩa là "tuyết". Thành phần chính là sữa đặc nhưng barfi có nhiều loại. Kaaju barfi (với hạt điều) và pista barfi (hạt dẻ cười) là phổ biến nhất.

Món Barfi ngậy béo (Nguồn: Internet)

Kesar Peda

​​Là một loại kẹo sữa mềm, Peda được làm từ sữa và đường được đun nóng và làm đặc. Nguồn gốc của Kesar Peda là từ Mathura, nơi sinh linh thiêng của Chúa Krishna, ở Uttar Pradesh. Phiên bản phổ biến nhất là có hương vị của nghệ tây (kesar) và phía trên trang trí quả hồ trăn.

Soan Papdi

Soan Papdi là một món tráng miệng phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ. Nó thường có hình khối và có kết cấu dạng mảnh và giòn. Thành phần chính của nó là đường, bột mì, bột mì, bơ sữa trâu, hạnh nhân, sữa và bạch đậu khấu.

Mishti Doi

Mishti doi là một món ngọt cổ điển của người Bengali được làm từ sữa, đường thốt nốt hoặc đường cát bình thường. Trong ngôn ngữ Bengali, ‘mishti’ có nghĩa là ngọt và ‘doi’ là sữa đông. Trong tiếng Hin-ddi, mishti doi có thể được gọi là metha dahi.

Mishti Doi là món ngọt cổ điển của người Bengali (Nguồn: Internet)

Laddo

Món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ này được làm bằng các loại bột mì khác nhau được trộn với đường sau đó nặn thành những quả bóng. Những quả bóng Laddo nhỏ xíu có thể được làm bằng nhiều loại bột họ đậu khác nhau, phổ biến nhất là bột đậu xanh, bột mì và thậm chí cả dừa vụn. Trái cây hoặc hạt khô thường được kết hợp để tạo vị ngọt và thay đổi hương vị.

Trên đây là 10 loại tráng miệng Ấn Độ phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày cũng như nhà hàng. Bạn có thể tìm các loại nguyên liệu và gia vị tại IndianFoods. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ, lẻ gia vị Ấn Độ, gạo basmati, các loại đậu, hạt, các sản phẩm từ các thương hiệu hàng đầu tại Ấn Độ với chất lượng chuẩn nhất.

Nguồn tham khảo: Tripsavyy

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC