Loại gạo nào tốt nhất cho người tiểu đường?

Mục lục [Ẩn]

Trong bài viết sau IndianFoods sẽ chỉ ra ưu và nhược điểm của các loại gạo khác nhau và đâu là loại tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường và cách nấu loại gạo này.

Gạo là một loại lương thực tuyệt vời, giá cả phải chăng để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày, là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính yếu (tinh bột) đối với hầu hết người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại gạo bạn chọn có thể ảnh hưởng lớn đến việc nó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hay không. Mời quý khách đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về những lợi ích và rủi ro liên quan đến các loại gạo khác nhau nhé!

Bệnh nhân tiểu đường ăn cơm được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức cơm nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn được. Sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường là gạo lứt, gạo Basmati vì chúng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu cũng như cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng chứa các khoáng chất như mangan, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và selen, đồng thời ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại 2.

Tuy nhiên, gạo trắng cũng có thể được ăn nhưng nên hạn chế vì nó không tốt cho bạn nếu ăn hàng ngày do chỉ số đường huyết (GI) cao và hàm lượng chất xơ thấp. Trước khi mua bất kỳ loại gạo nào, điều quan trọng là phải đọc nhãn dinh dưỡng để xem số lượng carbohydrate, đường và chất xơ có trong một khẩu phần (thường là ½ cốc hoặc 100 gam).

Bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức cơm nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn được

Loại gạo nào ít làm tăng lượng đường trong máu?

Gạo là một nguồn carbohydrate tốt và được chuyển hoá thành glucose khi vào trong cơ thể và sau đó được sử dụng làm năng lượng. Khi bạn ăn cơm, nó sẽ được tiêu hóa nhanh chóng do chỉ số đường huyết (GI) cao và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Đây có thể là một vấn đề nếu bạn mắc bệnh tiểu đường vì quá nhiều glucose trong máu cùng một lúc sẽ khiến insulin kém hiệu quả hơn trong việc hạ thấp chúng xuống trở lại.

Có một số loại gạo là lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng vì nó chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến sau khi ăn.

Các lựa chọn tốt hơn cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường là;

  • Gạo Basmati
  • Gạo lứt

Loại gạo tốt nhất cho người tiểu đường ăn là gì?

Có một số loại gạo khác nhau tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Loại tốt nhất là gạo lứt hoặc gạo Basmati màu nâu, có nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như các loại gạo khác. Gạo lứt cũng chứa chất chống oxy hóa và vitamin, có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Cũng có một số loại gạo mà bạn nên hạn chế nếu bị tiểu đường mặc dù nghe có vẻ là tốt như là gạo đen, gạo hoang và gạo nếp. Gạo đen có nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, nhưng nó cũng chứa nhiều carbohydrate. Còn gạo hoang tuy nhiều chất xơ và khoáng chất, nhưng lại có chỉ số đường huyết cao. Và gạo nếp đồng thời chứa nhiều carbs và calo.

Nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ lựa chọn thay thế nào thay thế gạo, bạn có thể thử quinoa hoặc bulgur, một loại hạt nhưng được nấu chín như ngũ cốc. Quinoa và bulgur có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ, protein và khoáng chất.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn Độ

Các loại gạo phổ biến

Có hơn 40.000 loại gạo trong đó một số loại phổ biến nhất bao gồm gạo lứt (còn được gọi là ngũ cốc nguyên hạt), gạo trắng và gạo Basmati..

Gạo Basmati

Gạo Basmati được đánh giá là có hương vị hạt dẻ do được ủ ít nhất sáu tháng trước khi xay xát. Nó thường được sử dụng như một phần của các món ăn Ấn Độ như biryani hoặc cơm thập cẩm vì gạo Basmati nấu nhanh do kích thước hạt mỏng.

Basmati nâu cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol có thể giúp giảm mức cholesterol. Gạo basmati nguyên hạt cũng là một lựa chọn tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp, không chứa gluten tự nhiên và ít chất béo. Nó cũng là một nguồn protein và chất xơ tốt. Gạo Basmati có hương vị thơm, bùi với hương vị caramen. Gạo basmati có các loại màu trắng, nâu và đen. Basmati đen đắt nhất, nhưng các loại màu nâu và trắng có đặc tính dinh dưỡng tương tự nhau.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo có hàm lượng đạm cao nhất. Nó cũng giàu axit béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho tim. Gạo lứt không được đánh bóng như gạo thông thường mà thay vào đó, nó được xử lý bằng máy để loại bỏ cám, mầm và nội nhũ. Gạo lứt có hương vị nhẹ, gần như ngọt với kết cấu giòn. Nó là một nguồn chất xơ tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Gạo lứt có nhiều loại, bao gồm cả màu đen và đỏ. Gạo đen có hương vị đậm hơn, đậm hơn với nhiều chất dinh dưỡng hơn và là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Gạo lứt có hương vị nhẹ, gần như ngọt với kết cấu giòn

Cách nấu cơm

Để làm cơm dẻo, sử dụng tỷ lệ một phần gạo với hai phần nước. Ví dụ, nếu bạn nấu 1 chén gạo, bạn sẽ cần 2 chén nước để làm cho gạo mềm. Giữ gạo trong hộp đậy kín và để ở nhiệt độ phòng trong tối đa 24 giờ trước khi nấu. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho gạo vào tủ lạnh một ngày trước khi định nấu.

Khi gạo đã ở trong nồi, hãy đậy nắp và thỉnh thoảng khuấy. Để làm cho cơm xốp và nhẹ, hãy thêm nước trước khi cho gạo vào khuấy. Khi cơm đã chín hoàn toàn, bạn có thể dùng nĩa để xới cho cơm tơi xốp hơn.

Gạo Basmati trắng đã nấu chín sẽ có kết cấu hơi dính trong khi gạo Basmati nâu mềm. Nếu bạn đang muốn tăng thêm hương vị hãy thêm một số loại thảo mộc như hương thảo hoặc cỏ xạ hương vào nước nấu trước khi đun sôi.

Nếu bạn đang tìm loại gạo ít carbs và nhiều chất dinh dưỡng, thì gạo Basmati có thể là lựa chọn tốt nhất. Basmati nâu có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại gạo trắng hoặc gạo hoang, vì vậy nó cũng tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Về hương vị và dinh dưỡng, Basmati là ngon nhất, và bạn có thể nấu gạo lứt với ít nước hơn một chút để cơm dẻo hơn. Bạn cũng có thể thử sử dụng gạo không chứa gluten hoặc có GI thấp để đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất từ gạo của mình. Còn với bệnh nhân tiểu đường thì gạo Basmati và gạo lức và sự lựa chọn hợp lý nhất.

Nguồn: Diabeticme

----------

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC