MÓN ĂN TỪ GẠO BASMATI (MÓN 12): Cơm Jeera

Mục lục [Ẩn]

Món cơm Jeera này với cách làm nhanh chóng dễ dàng sẽ giúp tăng thêm hương vị và kết cấu cho món cơm trắng đơn giản nhàm chán. Trong bài viết này IndianFoods sẽ chia sẻ 2 cách làm cơm dẻo, không dính và thơm.

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-india-gate

1. Giới thiệu về cơm Jeera

Jeera là từ Ấn Độ chỉ hạt thì là (cumin seed). Vì vậy, cơm Jeera chỉ đơn giản là cơm được nấu với hạt thì là & ghee hoặc bơ. Các loại gia vị khác như bạch đậu khấu, lá nguyệt quế, đinh hương, quế và chùy cũng được xào trong ghee để tạo hương vị đậm đà hơn.

Rất nhiều loại gia vị được sử dụng để nấu các món ăn Ấn Độ đích thực và thì là đóng một vai trò quan trọng. Nó không chỉ tạo hương vị & thêm kết cấu cho thực phẩm mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng. Những hạt nhỏ này là nguồn cung cấp sắt, kẽm, đồng và nhiều chất dinh dưỡng tốt khác.

Cumin /jeera có giá trị dược liệu tự nhiên & có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Người Ấn Độ đã phục vụ loại gạo này với cà ri & dal. Các món cà ri của Ấn Độ thường chứa nhiều chất béo nên Cơm Jeera giúp tiêu hóa dễ hơn.

Sau Biryani, Jeera Rice là một trong những món cơm được đặt hàng nhiều nhất trong các nhà hàng Ấn Độ. Nó được ăn với cà ri, dal và thậm chí với Raita đơn giản.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn Độ

2. Cách làm cơm Jeera kiểu đơn giản

Cách làm này dễ dàng chuẩn bị tại nhà vì nó có thể thực hiện nhanh chóng ngay cả với người mới. Trong phương pháp này, các loại gia vị cùng với thì là được ủ trong ghee hoặc dầu ở nhiệt độ thấp cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, gạo basmati được chiên/xào cùng với các loại gia vị và nấu với nước.

Cách làm cơm jeera này cũng đơn giản như nấu cơm bình thường nhưng bạn chỉ cần thêm chút gia vị là được. Bạn sẽ có thành phẩm cơm thơm, dẻo và không dính để ăn kèm với các món ăn hàng ngày.

Món ăn này có thể được làm bằng nồi thông thường, nồi áp suất truyền thống hoặc nồi Instant.

Nguyên liệu

Lưu ý: Các nguyên liệu chế biến món này quý khách có thể mua trực tiếp tại www.vove.com.vn hoặc www.indianfoods.com.vn . Hotline tư vấn: 0916853968 (zalo/call)

Cup Mỹ = 240ml

 • 1½ cup gạo basmati

 • 2 muỗng canh ghee hoặc dầu hoặc bơ

 • 1 trái ớt xanh đã rạch và bỏ hạt (tùy chọn)

 • 2½ cup nước cho nồi áp suất hoặc (1¾ cup + 2 muỗng canh cho nồi nấu liền) hoặc (3 cup cho nồi thường)

 • ½ đến ¾ muỗng cà phê muối khi cần

Gia vị nguyên chất

 • 2 muỗng cà phê hạt thì là (jeera)

 • 1 lá nguyệt quế (tej patta)

 • 4 quả thảo quả xanh (elaichi)

 • Miếng quế (dalchini)

 • 4 tép (laung)

 • 1 sợi chùy (javitri) (tùy chọn)

Cách làm

Phương pháp nồi áp suất

1. Vo 1½ cup gạo basmati vài lần cho đến khi nước trong. Sau đó ngâm ít nhất 20 phút. Xả hết nước và đặt sang một bên.

2. Đun nóng 2 muỗng canh ghee hoặc dầu trong nồi hoặc bếp. Thêm toàn bộ gia vị sau:

 • 1 lá nguyệt quế

 • 1 thanh quế nhỏ

 • 4 cây đinh hương

 • 4 thảo quả xanh (green Cardamom)

 • 2 muỗng cà phê jeera (hạt thì là)

 • 1 sợi chùy (javitri) (tùy chọn)

Bạn cũng có thể bỏ qua tất cả các loại gia vị và chỉ sử dụng jeera nhưng bạn sẽ bỏ lỡ các hương vị khác.

3. Xào chúng trên ngọn lửa vừa đến thấp cho đến khi jeera chín kỹ và bắt đầu có mùi thơm. Đây là bước quan trọng làm nổi bật hương vị của jeera.

4. Tùy chọn – Bạn cũng có thể thêm 1 củ hành tây thái lát mỏng và 1 quả ớt xanh đã bỏ hạt.

5. Cho gạo basmati đã ráo nước vào.

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-india-gate

6. Chiên trên lửa lớn từ 2 đến 3 phút. Không khuấy mạnh hạt gạo sẽ bị nát. Bước này sẽ giúp giữ cho cơm jeera mềm và không bị nhão.

7. Đong & rót nước nóng. Nếu làm trong nồi áp suất, hãy đổ 2 cốc rưỡi. Nếu nấu bằng nồi thì đổ 3 chén. Sau đó thêm ½ đến ¾ muỗng cà phê muối và khuấy đều. Nếm nước và điều chỉnh muối khi cần thiết.

8. Đậy nắp và nấu trên lửa lớn trong 1 tiếng còi.

Nếu nấu bằng nồi, đun nước sôi lăn tăn trên lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa. Đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước ngấm hết và gạo jeera chín hoàn toàn. Tiếp tục kiểm tra sau mỗi 3 đến 4 phút. Tắt bếp và đậy nắp nồi ít nhất 15 phút để gạo chín kỹ.

9. Khi áp suất giảm hãy mở nắp. Nhẹ nhàng xới cơm jeera bằng nĩa. Bạn cũng có thể thêm một chút ghee nếu muốn.

10. Phục vụ món với cà ri hoặc dal yêu thích của bạn.

3. Jeera Rice theo phong cách nhà hàng

Phương pháp này có nhiều hương vị hơn với mùi thơm của bơ và thìa là. Đối với công thức này, bạn có thể nấu cơm theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Hạt cơm phải tơi xốp, không nhão. Bạn cũng có thể nấu trong nồi áp suất hoặc nồi liền.

Thành phần

 • 1 cup gạo basmati

 • 2 đến 3 muỗng canh ghee hoặc dầu

 • 1 lá nguyệt quế

 • 1 cây hồi

 • 4 quả thảo quả xanh

 • 2 muỗng cà phê jeera hoặc thì là

 • 1 đến 2 lát ớt xanh

 • 4 cây đinh hương

 • 1 sợi chùy hoặc javithri

 • 3 đến 4 muỗng canh lá rau mùi tươi thái nhỏ

Hướng dẫn

1. Vo gạo thật kỹ vài lần. Xả và ngâm nó trong 20 phút. Xả gạo vào một cái chao. Đun sôi 4 cốc nước. Sau đó thêm một ít muối. Khi nước sôi, cho gạo đã ráo nước vào và nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo chín. Gạo phải vừa chín tới, không bị nhão. Sau đó đổ gạo vào một cái chao và đậy nắp lại.

2. Sau 2 đến 3 phút, dùng nĩa xới cơm lên. Bạn sẽ có món cơm mềm nhưng xốp.

3. Cho 1 muỗng canh bơ vào chảo nóng. Tiếp theo thêm hoa hồi, chùy, đinh hương, quế, bạch đậu khấu, lá nguyệt quế và ớt xanh. Xào trong 1 đến 2 phút.

4. Hạ nhiệt, thêm jeera.

5. Xào cho đến khi bắt đầu ngửi thấy mùi thơm. Mất khoảng 2 đến 3 phút. Tắt bếp.

6. Thêm 1 muỗng canh bơ cùng với lá rau mùi thái nhỏ. Nếu gạo của bạn không có đủ muối, bạn có thể thêm một chút nữa vào chảo.

7. Sau đó cho nước ủ vào cơm. Trộn nhẹ nhàng tất cả các loại gia vị và thảo mộc. Đảm bảo cơm nguội hoàn toàn trước khi trộn nếu không cơm sẽ vón cục và nhão.

Phục vụ cơm jeera với bất kỳ nước thịt, cà ri hoặc dal nào.

4. Mẹo cho món cơm Jeera ngon

Cơm jeera được nấu chín hoàn hảo sẽ mềm, không dính và thơm. Để làm tốt nhất, hãy làm theo các mẹo được đưa ra dưới đây:

1. Tỷ lệ gạo và nước: Đây là tỷ lệ gạo và nước đã được thử nghiệm. Các tỷ lệ này dành cho gạo basmati lâu năm. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc mình có loại basmati nào, chỉ cần sử dụng cùng một lượng bạn dùng để nấu chín.

 • Tỷ lệ 1:2 (Gạo:nước) để nấu gạo basmati ủ trong nồi.

 • 1:1½ cup + 2 muỗng canh để nấu gạo aged basmati (đã ngâm) trong nồi áp suất.

 • 1:1¾ chén cốc để nấu gạo basmati ủ (chưa ngâm) trong nồi áp suất.

2. Chọn gạo: Luôn sử dụng loại gạo basmati lâu năm có chất lượng tốt nhất vì đây là yếu tố quyết định để làm nên cơm jeera. Hạt gạo già ít tinh bột nên không bị nhão sau khi nấu.

3. Chuẩn bị gạo: Vo gạo sạch vài lần với nhiều nước. Điều này giúp loại bỏ tinh bột dư thừa khỏi hạt gạo và làm cho cơm không dính. Tránh sử dụng các loại ngũ cốc mà không được rửa kỹ ngay cả khi chúng được trồng hữu cơ.

4. Ngâm gạo: Ngâm gạo ít nhất 20 phút. Tham khảo gói để biết hướng dẫn và thời gian ngâm. Hạt gạo basmati được ngâm kỹ nở ra và nấu chín thành hạt dài mịn.

5. Chiên Jeera: Xào kỹ Jeera trong ghee hoặc bơ cùng với các loại gia vị khác, trên lửa nhỏ trong 2 đến 3 phút để dậy mùi thơm. Đây là một bước quan trọng khác để tạo ra món cơm jeera thơm ngon. Việc chiên các loại gia vị sẽ nâng cao hương vị và mùi thơm của toàn bộ món ăn.

6. Chiên cơm: Để làm cơm jeera, luôn chiên cơm ráo nước cùng với các loại gia vị trên ngọn lửa vừa đến cao. Trong khi chiên không khuấy nhiều vì hạt cơm có thể bị vỡ. Điều này làm cho gạo jeera nấu chín có mùi thơm.

7. Gia vị: Jeera hoặc thìa là chính là chìa khóa trong công thức này, nhưng các loại gia vị như bạch đậu khấu, lá nguyệt quế, đinh hương, quế và chùy làm tăng hương vị của gạo jeera lên một lượng đáng kể.

-----

💯 IndianFoods Cam kết:

 • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
 • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

 1. Menu sản phẩm Ấn Độ
 2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
 3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
 4. Đặc sản Việt Nam & các nước
 5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC