MÓN ĂN TỪ GẠO BASMATI (MÓN 4): Món Dal Khichdi - món ăn bổ dưỡng

Mục lục [Ẩn]

Khichdi làm từ gạo, moong dal & gia vị là một bữa ăn Ấn Độ đơn giản, tốt cho sức khỏe. Món dal khichdi thơm ngon này chứa nhiều protein và có hương vị mà bạn sẽ thích.

Mỗi quốc gia đều có những món ăn đặc trưng riêng, được đông đảo dân chúng yêu thích vì lợi ích sức khỏe hoặc vì dễ làm. Khichdi là món ăn phổ biến nhất của người Ấn Độ. Chủ yếu đây là món chay, no, rẻ và quan trọng hơn là cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong một bữa ăn. Quý khách hãy theo dõi bài viết ra sau để biết cách làm nhé!

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-lal-qilla

1. Về Khichdi

Khichdi là một món ăn lành mạnh của Ấn Độ được làm từ gạo và đậu lăng moong. Nhiều thành phần khác như ghee (bơ tinh khiết), hạt thì là, gừng và asafoetida được tùy ý sử dụng tùy theo sở thích.

Món ăn đơn giản và khiêm tốn này là thức ăn đặc biệt phù hợp cho trẻ sơ sinh và những người đang hồi phục sau khi ốm vì nó có chứa nhiều dinh dưỡng.

2. Thành phần

Phần này sẽ giúp bạn chọn loại nguyên liệu tốt nhất phù hợp với bạn trong trường hợp bạn đang làm dal khichdi vì lợi ích sức khỏe. Khichdi ayurvedic cơ bản được làm chỉ với gạo, moong dal, thì là, nghệ, gừng, muối và bơ sữa bò nguyên chất. Các thành phần như hạt tiêu hoặc bất kỳ loại gia vị & rau nào khác được sử dụng tùy ý dựa trên loại cơ thể.

Ghee còn được gọi là bơ tinh khiết, là một trong những thành phần quan trọng trong khichdi. Người ta nói rằng ghee giúp tiêu hóa và tăng cường ojas, nghĩa là năng lượng sống. Nó được cho là chữa bệnh và cân bằng cơ thể và tâm trí như nhau. Vì vậy, khichdi luôn được làm bằng ghee. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng thì chỉ cần sử dụng bất kỳ loại dầu thực vật nào bạn chọn.

https://indianfoods.com.vn/products/bo-sua-amul-ghee

Moong dal là đậu lăng tiêu chuẩn được sử dụng để làm khichdi. Đây là những hạt đậu lăng màu vàng tách vỏ và được làm từ đậu xanh nguyên hạt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm món này với bất kỳ loại đậu lăng nào như đậu bồ câu tách đôi (toor dal), masoor dal (đậu lăng đỏ) hoặc thậm chí với cả đậu xanh ngâm nước.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn Độ

3. Cách làm Khichdi

Video hướng dẫn làm món dal Khichdi, nguồn: indianhealthy

Lưu ý: Các nguyên liệu chế biến món này quý khách có thể mua trực tiếp tại www.vove.com.vn hoặc www.indianfoods.com.vn . Hotline tư vấn: 0916853968 (zalo/call)

Nguyên liệu

( Cup Us = 240ML )

  • 1 đến 2 muỗng canh ghee (bơ tinh khiết) hoặc dầu

  • ¾ đến 1 muỗng cà phê hạt thì là

  • 1 lá nguyệt quế hoặc 1 nhánh lá cà ri (không bắt buộc)

  • ¾ đến 1 thìa cà phê gừng nạo hoặc bột gừng

  • ¼ chén hành tây thái nhỏ (1 củ rất nhỏ, tùy ý)

  • 1 lát ớt xanh hoặc ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ

  • ½ chén cà chua bỏ hạt & thái nhỏ hoặc xay nhuyễn (1 quả vừa)

  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ

  • ⅓ muỗng cà phê muối (gia giảm tùy khẩu vị)

  • ½ chén gạo basmati

  • ½ cốc moong dal (hoặc bất kỳ loại dal nào khác)

  • 4 cup nước (có thể điều chỉnh thêm để cháo có độ đặc)

  • 1 nhúm asafoetida (tùy chọn)

  • ½ muỗng canh ghee để làm topping

Cách làm

  • Cho gạo basmati và moong dal vào nồi. Rửa sạch chúng ít nhất ba lần và xả nước hoàn toàn. Nếu không có nồi thì ngâm khoảng 30-40 phút. Điều này sẽ giúp nấu nhanh hơn.

  • Đun nóng ghee trong nồi áp suất hoặc nồi trên lửa vừa. Khi ghee nóng, thêm lá nguyệt quế (tùy chọn) và hạt thì là.

  • Ngay sau đó các hạt bắt đầu nổ tung, sau đó thêm gừng và xào cho đến khi có mùi thơm, trong khoảng 30 đến 60 giây và rắc hing.

  • Thêm hành tây và ớt xanh. Xào chúng cho đến khi hết mùi hành và chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng. Tiếp theo thêm cà chua, cà rốt, đậu, muối và bột nghệ. Xào trong 3 đến 4 phút.

  • Sau đó thêm daal ráo nước và gạo. Xào trong 3 đến 4 phút.

  • Đổ 4 cup nước để có độ đặc như cháo hoặc 3 cup để có độ đặc sệt.

  • Khuấy đều và nếm nước. Thêm nhiều muối nếu cần.

Cách nấu Khichdi trong chảo hoặc nồi thông thường

  • Nếu nấu trong nồi, hãy đun sôi nước trên ngọn lửa lớn. Sau đó giảm lửa xuống mức trung bình đến thấp và tiếp tục nấu.

  • Để nồi không đậy nắp hoặc đậy một phần để bọt không tràn ra ngoài. Tiếp tục kiểm tra và thêm nước sôi nóng (khoảng ½ đến ¾ cốc) nếu cần cho đến khi đậu lăng chín mềm hoàn toàn.

  • Khi cả hai đã hoàn thành, hãy nghiền nhỏ khichdi để bạn có được hỗn hợp đặc hơn. Điều chỉnh muối khi cần thiết.

  • Chuyển sang đĩa phục vụ và đổ 1 muỗng cà phê ghee lên khichdi nóng. Ăn kèm với đu đủ và đồ chua.

Cách nấu Khichdi bằng nồi áp suất (Instant Pot)

  • Nhấn nút xào (trung bình) trên Instant pot của bạn. Đổ ghee vào.

  • Ngay khi ghee tan chảy, thêm lá nguyệt quế và hạt thì là.

  • Khi thì là bắt đầu xèo xèo thêm hành và ớt băm nhỏ.

  • Xào cho đến khi hành tây trở nên trong suốt. Tiếp theo thêm gừng, hing, cà chua, tất cả các loại rau và nghệ.

  • Xào trong 2 đến 3 phút cho đến khi cà chua mềm. Thêm gạo và đậu lăng ráo nước. Xào chúng thêm 2 đến 3 phút nữa.

  • Tiếp theo thêm muối và đổ nước. Trộn đều & nếm. Thêm nhiều muối nếu cần. Cố định nắp & di chuyển tay cầm xả hơi nước để bịt kín.

  • Nhấn nút nấu áp suất hoặc nút thủ công (áp suất cao). Đặt hẹn giờ thành 8 phút. Hoặc bạn cũng có thể nhấn nút cháo và đặt hẹn giờ thành 9 phút.

  • Sau khi hoàn tất, nồi tức thì phát ra tiếng bíp, sau đó nhấn hủy và tắt.

  • Trang trí dal khichdi với ít ghee và dùng với dưa chua hoặc papad hoặc tương ớt.

4. Lưu ý khi làm Khichdi

  • Để làm cho khichdi có hương vị hơn, hãy thêm 1 nhánh nhỏ quế, 2 cây đinh hương và 2 quả bạch đậu khấu.

  • Để làm masala khichdi chỉ cần thêm ¾ muỗng cà phê garam masala cùng với bột nghệ.

  • Đối với masala khichdi rau, thêm 1 ½ chén rau hỗn hợp như cà rốt, đậu và khoai tây. Cũng khuấy trong ¾ muỗng cà phê garam masala.

  • Để làm khichdi palak hoặc rau bina – Dùng khoảng 1 ½ đến 2 chén rau bina thái nhỏ và xào trong 2 phút. Sau đó thêm gạo và dal.

  • Moong dal là loại đậu phổ biến nhất được sử dụng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng toor dal (đậu bồ câu tách vỏ) hoặc masoor dal (đậu lăng đỏ). Loại gạo nào cũng dùng được như gạo lứt, hạt ngắn, hạt trung bình hay hạt dài. Sử dụng nhiều nước hơn cho phù hợp. Nếu sử dụng gạo lứt, hãy ngâm chúng trong ít nhất một giờ.

Recipes: https://www.indianhealthyrecipes.com/dal-khichdi-recipe/

-----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC