MÓN ĂN TỪ GẠO BASMATI (MÓN 5): Món Pulao thuần chay
Veg Pulao còn được gọi là Pulao rau/chay là một món cơm thập cẩm kiểu Ấn Độ cơ bản, thơm, ngon, tốt cho sức khỏe và chế biến siêu nhanh cho bữa ăn. Bài đăng công thức từng bước chi tiết này IndianFoods/VOVE sẽ hướng dẫn khách hàng cách làm pulao hoàn hảo tại nhà với các nguyên liệu cơ bản. Bạn có thể sử dụng nồi thường hoặc bếp từ.
https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-lal-qilla
1. Giới thiệu về Pulao
Pulao là một món cơm được làm bằng cách nấu gạo Basmati thơm với các loại gia vị, rau thơm và đôi khi là nước dùng. Có nhiều loại pulao bắt nguồn từ Ấn Độ như pulao rau, pulao Matar, Tawa pulao, pulao sữa dừa, Zarda pulao, pulao Kashmiri, Yakhni Pulao & Chicken pulao.
Món pulao chay này là món ăn cơ bản nhất và thường được làm ở nhiều gia đình Ấn Độ. Bạn cũng sẽ thấy nó có mặt trong thực đơn tiệc, tiệc tự chọn & lễ kỷ niệm, được phục vụ cùng với raita sữa chua và đôi khi là Kurma/korma/shorba.
Bánh pulao rau củ chín hoàn hảo có hạt gạo tơi xốp, không dính không nhão. Bên cạnh đó món ăn phải có mùi thơm đặc trưng của bạc hà và các loại gia vị như quế, bạch đậu khấu & đinh hương.
2. Thành phần & nguyên liệu thay thế
Gia vị: Luôn sử dụng các loại gia vị nguyên chất có chất lượng tốt vì chúng là chìa khóa để tạo nên món pulao chay thơm. Bạn cũng có thể nghiền nhẹ các loại gia vị và sử dụng để tăng thêm mùi thơm. Không gì có thể thay thế lá nguyệt quế, đinh hương, quế, thảo quả và hoa hồi. Mặc dù bạn có thể bỏ qua phần còn lại nhưng pulao của bạn sẽ không thực sự có những hương vị thơm ngon đó.
Có thể thay tương gừng tỏi bằng gừng và tỏi xay nhưng không được thay thế bằng gừng và tỏi khô băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Bạn sẽ không nhận được hương vị giống nhau.
Các loại thảo mộc: Đừng bỏ qua lá bạc hà tươi hoặc pudina vì nó là thành phần quan trọng tiếp theo tạo nên mùi thơm cho món pulao rau. Nếu muốn, bạn có thể thêm hỗn hợp lá rau mùi và bạc hà. Nếu không có tươi, bạn có thể sử dụng một thìa cà phê bột bạc hà.
- Gạo: Gạo Basmati thường được sử dụng. Nhưng nếu bạn không có, chỉ cần sử dụng bất kỳ loại gạo nào khác không dính. Sona masuri, Jeerakasala, cơm samba, cơm ponni, tất cả đều ngon. Bạn sẽ cần điều chỉnh nước khi cần thiết tùy thuộc vào loại gạo.
- Rau hỗn hợp: Mọi người thường sử dụng cà rốt, đậu xanh, khoai tây, ngô ngọt, ngô non và đậu Hà Lan tùy theo tình trạng sẵn có. Bạn có thể chọn rau đông lạnh để tiết kiệm thời gian. Rau đông lạnh không cần xào nên bạn có thể đổ nước ngay sau khi cho vào nồi.
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
3. Cách làm Pulao
Lưu ý: Các nguyên liệu chế biến món này quý khách có thể mua trực tiếp tại www.vove.com.vn hoặc www.indianfoods.com.vn . Hotline tư vấn: 0916853968 (zalo/call)
Nguyên liệu (Cup MỸ = 240ML )
1½ chén gạo Basmati
2 muỗng canh dầu hoặc Ghee
muối khi cần thiết
2 ½ cốc nước cho nồi áp suất ( 2¾ cốc cho nồi bình thường, 1¾ cốc cho Instant pot)
1½ muỗng cà phê tương gừng tỏi
1 củ hành vừa thái lát mỏng
2 trái ớt xanh cắt khoanh hoặc tùy nhu cầu
1 củ cà rốt vừa (¾ chén xắt nhỏ)
4 hạt đậu Pháp vừa (½ chén xắt nhỏ thành 1 inch)
½ chén đậu xanh
1 củ khoai tây nhỏ (tùy ý)
hạt thì là 3 muỗng canh bạc hà (pudina, thái nhỏ) (hoặc lá rau mùi)
1 lá nguyệt quế (tej patta)
¾ muỗng cà phê shahi jeera (hạt ca-rum) (hạt thì là thay thế)
4 quả thảo quả xanh (elaichi)
4 tép (laung)
Quế (dalchini)
1 cây hồi (chakri phool) (không bắt buộc, nhưng nên dùng)
1 cây chùy (javithri, tùy chọn)
1 nhúm hạt meg (jaiphal) (tùy chọn)
2 nhúm hoa đá (dagad phool – tùy chọn)
½ muỗng cà phê bột (bột saunf – tùy chọn)
Cách làm
https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-lal-qilla
Cho gạo Basmati vào bát và vo vài lần cho đến khi nước trong.
Ngâm gạo trong ít nhất 20 phút. Sau 20 phút, chắt hết nước và đặt sang một bên.
Trong khi ngâm gạo, rửa sạch cà rốt, đậu, đậu Hà Lan, khoai tây, hành tây, ớt và lá bạc hà.
Gọt vỏ cà rốt và khoai tây. Cắt bỏ cả hai đầu của đậu và cắt tất cả chúng thành những miếng vừa ăn.
Thái nhỏ hành tây, ớt xanh, lá bạc hà. (Nếu muốn, bạn cũng có thể tạo hỗn hợp nhuyễn gồm gừng tỏi, ớt xanh và bạc hà.) Đặt tất cả sang một bên.
Đun nóng 2 muỗng canh ghee hoặc dầu trong nồi nóng hoặc nồi áp suất.
Thêm tất cả các loại gia vị & xào trong 30 đến 60 giây hoặc cho đến khi chúng bắt đầu xèo xèo.
Xào hành và ớt cho đến khi hành chuyển sang màu vàng. Tiếp theo xào gừng tỏi cho đến khi hết mùi hôi.
Thêm tất cả các loại rau và bạc hà. Xào trong 2 đến 3 phút. Đổ nước và thêm muối.
Đun sôi nước. Tiếp theo thêm gạo ráo nước và khuấy.
Nếu nấu trong nồi, hãy đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước ngấm hết và hạt gạo chín. Khi cơm chín, tắt bếp. Đậy nắp và để bột rau củ nằm yên trong nồi từ 10 đến 15 phút. Điều này giúp hạt gạo tơi xốp.
Nếu nấu bằng nồi áp suất thì đậy nắp nồi lại. Sau đó nấu trên lửa vừa cao.
Tắt bếp. Khi áp suất giảm, hãy mở nắp và dùng nĩa xới cơm pulao chay lên.
- Phục vụ rau pulao nóng hoặc ấm với raita hoặc nước thịt đơn giản.
4. Các mẹo để nấu Pulao ngon
Mặc dù các nguyên liệu được sử dụng là chìa khóa để tạo nên món bánh pulao chay thơm và ngon, nhưng quy trình nấu cũng quan trọng nhất. Dưới đây là những gợi ý chính để nấu pulao thuần chay tốt nhất.
Vo: Luôn vo gạo kỹ ít nhất 3 lần cho đến khi nước trong. Điều này làm giảm tinh bột từ hạt gạo là nguyên nhân khiến món ăn bị nhão và dính.
Ngâm: Ngâm gạo ít nhất 15 đến 20 phút. Khi ngâm, hạt gạo hút nước và trương nở tối đa khi nấu giúp cơm dẻo và chín hoàn hảo.
Video hướng dẫn món Pulao thuần chay
Nguồn:https://www.indianhealthyrecipes.com/pulao-recipe-veg-pulao-recipe/
-----
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm