Món Ngon Dễ Làm Từ Đậu Cúc

Mục lục [Ẩn]

Đậu cúc (đậu pinto) là thực phẩm có hàm lượng chất đạm, chất xơ, các vitamin nhóm B cao trong các loại đậu. Loại hạt này rất tốt, phù hợp với những người ăn chay, ăn kiêng, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Đậu cúc nấu món gì ngon, dễ làm mà lại bổ dưỡng các bạn có thể tham khảo cách chế biến chè, sữa, xôi sau đây.

1. Cách nấu sữa đậu cúc

Nguyên liệu

- 200 gam đậu pinto

- 3 quả óc chó, 2 quả chà là

- 1 lá dứa

- 2 muỗng đường trắng, ¼ thìa cà phê muối, 1 chén sữa đặc

- 2,5 lít nước

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

- Đậu rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng và ngâm với nước lạnh 6 tiếng

- Hạt óc chó tách vỏ, rang chín

- Lột vỏ, bỏ hạt quả chà là lấy vỏ

- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc

Thực hiện

- Bỏ đậu cúc đã ngâm, hạt óc chó, chà là vào máy xay sinh tố. Đổ 1,5 lít nước xay kỹ cho đến khi các loại hạt thành bột mịn.

- Dùng dụng cụ lọc (túi vải, khay lọc), đổ hỗn hợp vừa xay xong vào túi lọc, lọc lấy nước cốc, bỏ phần bã đi. Tiếp tục lọc lại lần 2, lần 3 để đảm bảo sữa không có bã bên trong.

Các bước nấu sữa đậu

- Đổ phần nước đã lọc kỹ vào nồi, cho thêm lá dứa vào nấu, bật lửa vừa. Khi sữa sôi, mở nắp và dùng thìa gạt phần bọt nổi lên bỏ ra ngoài. Tiếp tục đun khoảng 30 phút, để lửa nhỏ.

- Tắt bếp, đổ đường và sữa đặc đã chuẩn bị vào sữa đậu rồi khuấy đều.

- Để nguội và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá để uống ngon hơn.

Vậy là bạn đã làm xong món sữa đậu pinto cực kỳ đơn giản, bổ dưỡng và an toàn, không có thuốc bảo quản.

Lưu ý:

Sữa tự làm không để quá 24h vì vậy bạn nên nấu lượng sữa vừa đủ, uống trong 24h. Sau 24h không nên uống vì lúc này, các chất trong sữa đã mất dần, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh.

2. Cách nấu chè đậu cúc

Các loại đậu rất giàu chất xơ, chất đạm, axit folic… vì vậy bạn có thể kết hợp nấu chè chung với nhau.

Nguyên liệu

- 100g đậu pinto, 100g đậu xanh, 100g đậu đ

- Nước cốt dừa, 500g cùi dừa tươi đã nạo, 100g dừa khô sấy

- 20g bột năng

- 500g đường phèn

Các nguyên liệu nấu chè

Sơ chế nguyên liệu

- Chọn loại bỏ các hạt hỏng

- Ngâm đậu với nước lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ, riêng đậu cúc ngâm 6 tiếng.

- Dừa tươi nạo ngâm với nước ấm khoảng 30 phút.

- Cho bột năng vào 1 chén nước lạnh, khuấy đều để bột tan hết.

Thực hiện

- Cho tất cả các loại đậu vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước và đun sôi khoảng 45 - 1 tiếng để đậu chín, mềm.

- Đường phèn nấu với ½ lít nước (nấu nồi riêng). Khuấy liên tục cho đường keo lại thì tắt bếp.

- Cho nước cốt dừa vào nồi, đổ phần bột năng đã chuẩn bị vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này hơi sền sệt.

Thành phẩm

- Thưởng thức: Bạn thêm lần lượt từng thành phần vào ly. Cho đậu đã nấu chín, rót nước đường, nước cốt dừa, bỏ thêm dừa khô và thưởng thức (Với trường hợp ăn chè nóng). Muốn ăn chè lạnh, bạn cho thêm ½ ly đã xay và ăn khi chè đã nguội.

3. Cách nấu xôi đậu cúc

Nguyên liệu

- 200g đậu cúc

- 350g gạo nếp

- Nước cốt dừa, 200gam dừa tươi nạo

- ½ thìa cà phê muối

- Nước

Các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

- Loại bỏ hạt đậu hỏng, rửa sạch và ngâm khoảng 6 giờ.

- Ngâm gạo nếp khoảng 2 giờ.

Thực hiện

- Vo gạo và rửa lại đậu cúc đã ngâm cho vào nồi cơm điện trộn đều với nhau, bỏ muối vào sau đó khoảng 2 chén nước, 1 chén nước cốt dừa, dừa tươi nạo.

- Đóng chặt nắp và bật nút “cook” nấu.

- Khi xôi chín, chuyển sang chế độ hâm cơm. Bạn dùng đũa đảo đều phần cơm lên sau đó chờ 5 phút sau bật lại nút “cook” nấu tiếp.

- Xôi chín, chuyển sang chế độ hâm, bạn đợi khoảng 10 - 15 phút nữa thì có thể thưởng thức.

- Xôi đậu cúc chín, mềm thơm, bùi. Bạn có thể múc xôi ra đĩa hoặc ra lá sen để trang trí.

https://indianfoods.com.vn/products/dau-cuc-pinto-bean

Vậy là bạn đã hoàn thành xong 3 món ăn ngon, bổ dưỡng với đậu Ấn Độ. Các nguyên liệu để làm rất dễ tìm, dễ mua, giá thành rẻ và công thức làm cực kỳ đơn giản.

Bạn hãy thử nấu các món ăn với đậu để thay đổi thực đơn hàng ngày, giúp bạn và gia đình ăn ngon miệng, hứng thú, gắn kết hơn với bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công khi nấu các món ăn ngon từ đậu cúc.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC