Những điều cần biết trước khi tập nấu cà ri Ấn Độ

Mục lục [Ẩn]

Cà ri Ấn Độ là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng. Vậy trước khi muốn nấu thử món này tại nhà thì cần biết những gì? Cùng IndianFoods tìm hiểu nhé!

Cà ri Ấn Độ như thế nào?

Cà ri chắc chắn là một trong những món ăn phổ biến nhất của Ấn Độ và có thể khác nhau về kiểu dáng, màu sắc và hương vị tùy thuộc vào vùng. Không chỉ mỗi hộ gia đình đều có một công thức gia truyền bí mật mà họ khẳng định là ngon nhất từ trước đến nay.

Mỗi gia đình lại có hương vị cà ri riêng (Nguồn: Internet)

Điều gì tạo nên món cà ri ngon và chuẩn vị?

Hương vị cơ bản

Đầu tiên bạn nên quyết định hương vị cho món cà ri của mình. Đây sẽ là thành phần chính chi phối hương vị của món cà ri và có thể bao gồm từ sự pha trộn đơn giản của các loại gia vị đến dừa, sữa chua hoặc cà chua. Quyết định về cơ sở hương vị của bạn trước khi bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn cũng sẽ giúp ước tính loại gia vị, thịt hoặc rau nào phù hợp nhất với nó.

Thành phần đặc trưng

Đây thường là thịt hoặc rau dùng để chế biến món ăn. Trong nhiều trường hợp, có thể sử dụng nhiều hơn một thành phần đặc trưng, ​​nhưng hãy đảm bảo chúng hoàn hảo khi kết hợp với nhau. Thêm đậu Hà Lan và cà rốt vào món cà ri khoai tây sẽ làm tăng vị đậm đà của khoai tây.

Chất làm tăng hương vị

Trong ẩm thực Ấn Độ thì gia vị đóng vai trò vô cùng hơn để làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Chúng có thể bao gồm bất cứ nơi nào từ các loại thảo mộc, gia vị và gia vị hoặc nước sốt. Khi chọn mua, hãy nhớ rằng bạn luôn muốn chọn một thứ có thể làm tăng hương vị của món ăn và không để vị lấn át các nguyên liệu khác. Để nấu được chuẩn món cà ri Ấn Độ thì bạn nên chọn mua các gia vị nhập khẩu chính hãng, không nên dùng các gia vị thông thường của Việt Nam. Tất cả các loại chất làm tăng hương vị này bạn có thể tìm thấy ở IndianFoods - nơi chuyên cung cấp sỉ, lẻ gia vị Ấn Độ, các loại đậu, hạt, các sản phẩm từ các thương hiệu hàng đầu tại Ấn Độ với chất lượng chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, để tạo ra một món cà ri có hương vị tuyệt vời, tốt nhất bạn nên xem xét từng thành phần riêng biệt và thử kết hợp chúng với nhau sao cho ăn ý. Ví dụ nếu quyết định làm món cà ri dừa, thì thường sẽ chọn cá làm nguyên liệu đặc trưng và gừng, sả và lá cà ri làm chất điều vị. Hương vị mạnh của gừng và lá cà ri sẽ rất cân bằng với cá.

Gia vị Garam Masala có mặt trong nhiều loại cà ri (Nguồn: Internet)

Các loại nước sốt cà ri Ấn Độ đặc trưng

Nước sốt cà chua & sữa chua

  • Đun nóng dầu trong chảo và xào một số thảo quả, hạt tiêu, lá nguyệt quế, thanh quế và đinh hương, cho đến khi chúng bắt đầu thơm.

  • Thêm hành tây thái lát và ớt xanh vào, xào khoảng 3-5 phút ở lửa vừa và to cho đến khi hành tây chuyển sang mềm.

  • Thêm bột ớt đỏ, bột thì là, bột nghệ, bột rau mùi và garam masala, và chiên trong một phút.

  • Trộn cà chua băm nhỏ và muối, và nấu trong vài phút cho đến khi cà chua nhừ. Từ từ cho sữa chua đã đánh tan vào khuấy đều để tạo thành một lớp nước thịt mịn là hoàn thành.

  • Nước sốt cà chua này sẽ phù hợp nhất với thịt gà, paneer, nấm và khoai tây.

Nước sốt dừa

  • Nướng ớt đỏ khô, hạt thì là và hạt rau mùi cho thơm.

  • Sau đó xay thành bột mịn và để riêng.

  • Đun nóng dầu rồi xào tỏi và lá cà ri cho thơm. Thêm hành tây và chiên trong vài phút cho đến khi mềm. Thêm gia vị xay và nghệ, và chiên trong vài giây trước khi thêm nước cốt dừa.

  • Món nước sốt cà ri này sẽ rất hợp với thịt gà, cá, đậu phụ và nhiều loại rau xanh như rau bina và cải ngọt.

Nước sốt cà chua

  • Cho hạt mù tạt và lá cà ri vào dầu nóng và để lửa liu riu. Khi dầu bắt đầu sôi hãy thêm hành tây cắt lát và chiên cho đến khi chín vàng.

  • Thêm cà chua, tỏi, ớt bột, nghệ và muối, nấu khoảng 5-6 phút cho đến khi cà chua nhừ. Thêm chút me vào và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Cuối cùng là nước và ớt xanh, đậy nắp lại nấu khoảng 15-20 phút.

  • Món cà ri này sẽ rất hợp với thịt gà, cá và hầu hết mọi loại rau.

Cà ri Ấn Độ có rất nhiều hương vị với nước sốt đặc trưng (Nguồn: Internet)

Đây chỉ là một vài hướng dẫn và ví dụ để giúp bạn hiểu được sự linh hoạt của ẩm thực Ấn Độ. Tuy nhiên bạn có thể tự thêm bớt gia vị hay nguyên liệu tùy theo khẩu vị hay nghĩ ra công thức độc quyền của riêng mình. Để chọn mua các loại gia vị và nguyên liệu Ấn Độ bạn có thể tìm đến IndianFoods. Do nhập trực tiếp từ nước ngoài nên giá cả hợp lý và tốt hàng đầu thị trường, cung cấp liên tục và lâu năm cho các KS 5 sao, các nhà hàng, công ty hay các khách hàng mua lẻ.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC