Những lợi ích sức khỏe của quả kỷ tử (Goji)
Quả kỷ tử là một loại quả mọng màu đỏ cam tươi mọc từ một loại cây bụi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở châu Á, quả kỷ tử đã được ăn qua nhiều thế hệ với hy vọng sống lâu hơn.
Theo thời gian, người ta đã sử dụng quả kỷ tử để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến như tiểu đường, huyết áp cao, sốt và các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.
Quả kỷ tử, mà một số người gọi là “siêu thực phẩm” thường được ăn sống, nấu chín hoặc sấy khô (như nho khô) và được sử dụng trong các loại trà thảo mộc, nước trái cây, rượu vang và thuốc.
1. Quả kỷ tử (Goji) là gì?
Quả Goji là một loại quả mọng hình bầu dục có màu đỏ cam tươi. Nó có nguồn gốc từ Châu Á và Nam Phi, mặc dù hầu hết các loại quả kỷ tử trên thế giới đều đến từ phía tây bắc Trung Quốc.
Quả kỷ tử tươi được cho là có vị đắng và hơi ngọt, trong khi quả kỷ tử khô có hương vị thơm, ngọt hơn thường được so sánh với quả nam việt quất. Dạng khô cũng dễ tìm hơn vì đó là cách chúng thường được ăn.
Quả kỷ tử được coi là siêu thực phẩm vì chúng rất giàu vitamin A và C, axit amin thiết yếu và chất chống oxy hóa. Những quả mọng này chứa carbohydrate phức tạp và cung cấp một sự tăng cường đáng kể cho hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển bình thường của các mô và chữa lành tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
2. Cách sử dụng quả kỷ tử (Goji)
Tại Hoa Kỳ, quả kỷ tử chủ yếu được làm khô; chúng thường được bán trong túi bên cạnh các loại trái cây sấy khô khác. Bạn có thể sử dụng chúng giống như dùng nho khô, trước khi dùng hãy ngâm quả mọng khô trong nước sôi vài phút để chúng mọng nước, mềm.
Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
3. Thành phần dinh dưỡng của quả kỷ tử (Goji)
100 gram quả Goji chứa:
Calo: 349 kcal
Chất béo: 0,4 g
Chất đạm: 14,3g
Carbohydrate- 77 g
Chất xơ: 13g
Vitamin và các khoáng chất
Quả Goji cũng chứa một lượng vitamin và khoáng chất tốt.
Canxi: 190 mg
Sắt: 6,8 mg
Vitamin C: 48,4 mg
Vitamin A: 8040 mg
4. Những lợi ích sức khỏe của quả kỷ tử (Goji)
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Kỷ tử từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên.
Theo một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 60 người lớn tuổi, uống 4 ounce (120 mL) nước ép quả kỷ tử mỗi ngày làm tăng mức độ tế bào miễn dịch và cải thiện cảm giác hạnh phúc.
Nâng cao sức khỏe của mắt
Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy rằng quả kỷ tử có thể tăng cường sức khỏe của mắt và bảo vệ chống lại các rối loạn như thoái hóa điểm vàng, một tình trạng mắt tiến triển có thể dẫn đến mất thị lực.
Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày ở 150 người lớn tuổi cho thấy rằng việc bổ sung quả câu kỷ tử làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, ngăn ngừa tình trạng giảm sắc tố của điểm vàng (khu vực trung tâm của võng mạc) và giúp làm mềm các chất đạm béo tích tụ dưới võng mạc.
Quả kỷ tử cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như zeaxanthin, giúp bảo vệ võng mạc của bạn khỏi bị hư hại.
Chống ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả kỷ tử bao gồm vitamin C, zeaxanthin và carotenoids, chịu trách nhiệm chống lại các tế bào ung thư. Chất chống oxy hóa làm chậm sự phát triển của khối u, giảm viêm và giúp loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể.
Nghiên cứu trên chuột, được báo cáo trên tạp chí Thiết kế, Phát triển và Trị liệu Thuốc, cho thấy quả kỷ tử có thể ức chế sự phát triển của khối u và tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư.
Thúc đẩy làn da khỏe mạnh
Quả Goji chứa beta-carotene, một chất phytochemical thực vật thiết yếu. Beta-carotene được biết đến với khả năng thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Beta-caroten là một thành phần được sử dụng trong các loại kem bôi da với tác dụng: giảm kích ứng da, làm chậm quá trình lão hóa…
Một nghiên cứu ở chuột cho thấy rằng khi chúng uống nước ép kỷ tử 5%, nó sẽ cung cấp đủ chất chống oxy hóa để bảo vệ chống lại tác hại của tia UV và các rối loạn về da.
Cải thiện trầm cảm, lo lắng và giấc ngủ
Nghiên cứu từ năm 2016 được thực hiện bằng cách sử dụng chuột cho thấy quả kỷ tử có thể cải thiện chứng trầm cảm và các hành vi giống như lo lắng. Một nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ, sử dụng con người, cũng cho thấy uống nước ép quả kỷ tử có thể cải thiện năng lượng, tâm trạng và sức khỏe tiêu hóa.
Trong nghiên cứu này, những người trưởng thành khỏe mạnh tham gia đã tiêu thụ 120ml nước ép quả kỷ tử mỗi ngày. Họ đã hoàn thành bảng câu hỏi để ghi lại cảm giác, sức khỏe thần kinh và tâm lý, các triệu chứng cơ xương khớp, tiêu hóa và tim mạch, cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào của nước ép mỗi ngày.
Nhóm được uống nước ép kỷ tử cho biết năng lượng được cải thiện, khả năng tập trung, nâng cao thành tích thể thao, tinh thần minh mẫn, cảm giác bình tĩnh và hài lòng vào ngày thứ 15.
Nghiên cứu cũng cho thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện ở những người tiêu thụ nước ép quả câu kỷ tử và không có tác dụng phụ nào liên quan đến việc uống nước ép này.
-------
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm
Nguồn: Healthline, medicalnewstoday