Những món ăn phải thử ở 29 bang Ấn Độ (Phần 1)
Như được biết đến trên toàn cầu, Ấn Độ có diện tích, văn hóa và truyền thống vô cùng rộng lớn. Không chỉ thế, đất nước này còn nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng trải khắp đất nước. Ở Ấn Độ có 29 bang, cùng IndianFoods khám phá ở 29 bang Ấn Độ thì có những món ăn nào phải thử khi đến hay còn gọi là đặc sản của từng bang nhé.
Bang Maharashtra: món Puran Poli
Bắt đầu chuyến tham quan của chúng tôi với nơi sinh của một trong những vị vua vĩ đại nhất trên thế giới, Puran Poli là câu trả lời hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm món ngọt. Thực phẩm tuyệt vời của Maharashtrian này thực chất là một loại bánh mì dẹt làm từ lúa mì. Bánh mì được nhồi với nhân đậu lăng ngọt và một giọt bơ sữa trâu (ghee) thường được thêm lên trên để nâng tầm món ăn. Bạn có thể uống cùng với sữa ấm vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ.
Puran Poli được nhồi với nhân đậu lăng ngọt
Gujrat: món Khandvi
Khandvi là một món ăn nhất định phải thử của bang Gujrat. Món ăn có màu vàng này được cuộn chặt với kích thước nhỏ và thường được dùng làm đồ ăn nhẹ hoặc món khai vị. Khi ăn bạn sẽ dùng kèm với tương ớt tỏi hoặc trà thơm lừng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon tan chảy trong miệng này.
Andra Pradesh: món Pootharekulu
Pootharekulu (còn được gọi là Poothareku) là một món ngọt rất nổi tiếng có nguồn gốc từ Andra Pradesh. Tên ‘Pootharekulu’ có nghĩa là tấm bánh tráng và đây chính xác là món ăn. Được gói trong một tấm mỏng giống như bánh quế, món ngọt này được nhồi với trái cây khô và các loại hạt. Món ăn truyền thống của Andhra Pradesh Pootharekulu rất phổ biến trong các đám cưới, lễ hội và bữa tiệc của người Tamil.
Goa: món Cà ri cá Goan
Cà ri cá Goan là món ăn hải sản được rất nhiều người yêu thích của các địa phương Goan. Món ăn hấp dẫn này được làm từ cá Goan, tỏi, gừng, cà chua và dừa, thêm vào đó là sự pha trộn thơm của các loại gia vị. Cà ri cá Goan được cả trẻ em và người lớn yêu thích trên khắp Goa và IndianFood tin chắc chắn rằng bạn cũng sẽ thích nó.
Cà ri cá Goan là món ăn hải sản được rất nhiều người yêu thích
Manipur: món Kangshoi
Mặc dù nó ít được biết đến hơn, nhưng bạn chắc chắn sẽ phải lòng với hương vị tinh tế của món ăn này ngay miếng đầu tiên. Kangshoi cực kỳ tốt cho sức khỏe vì nó được làm từ cá nước ngọt, rau củ được lựa chọn cẩn thận và đôi khi là thịt khô. Cách chế biến món ăn này rất dễ dàng và đồng thời còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.
Meghalaya: món Jadoh
Meghalaya không chỉ nổi tiếng với những ngọn đồi trập trùng mà ẩm thực của bang này cũng không kém phần hoành tráng. Từ Jadoh bao gồm ‘Ja’ có nghĩa là gạo và ‘doh’ là thịt vì vậy Jadoh là một món cơm độc đáo được chế biến bằng cách thêm nhiều loại gia vị bản địa khác nhau kết hợp cùng huyết heo / gà.
Telengana: cơm Biryani
Nổi tiếng với cái tên Hyderabadi Biryani, tôi cá rằng ai trong chúng ta cũng đã từng ăn món ăn hoàng gia này ít nhất một lần. Có nguồn gốc từ Nizams, công thức truyền thống của Biryani bao gồm thịt dê và cơm gạo Basmati được nấu theo phong cách Dum Pukt.
Assam: món Masor Tenga
Một trong những loại hải sản phổ biến nhất ở Assam, Masor Tenga được làm bằng cách nấu chậm cá trong nước dùng đặc biệt hoặc cà ri được chế biến từ chanh, outenga và cà chua. Món ăn này vô cùng sảng khoái và hương vị thơm phức sẽ tạo nên một sự ngon miệng cho bạn.
Kashmir: Rogan Josh
Một sự bổ sung tuyệt vời khác cho ẩm thực món mặn của Ấn Độ là Rogan Josh. Được làm từ thịt cừu hoặc thịt dê, Rogan Josh được nâng tầm hương vị bằng cách thêm ớt Kashmiri.
Rogan Josh được làm từ thịt cừu hoặc thịt dê
Rajasthan: món Dal Baati Churma
Được cho là ngôi sao của ẩm thực Rajasthani, Daal Baati Churma là một món ăn nhất định phải thử ở Rajasthan. Được làm bằng cách cuộn lúa mì thành những quả bóng cứng, Baati thường được dùng với Rajasthani dal và Churma nổi tiếng (món ngọt làm từ bột báng, lúa mì và bột bajra). Món ăn này được thưởng thức nhiều trong lễ Makar Sankranti và lễ hội nổi tiếng Diwali, nhưng cũng có thể được chế biến cho các bữa tiệc và lễ kỷ niệm.