Những món ăn phải thử ở 29 bang Ấn Độ (Phần 2)

Mục lục [Ẩn]

Như được biết đến trên toàn cầu, Ấn Độ có diện tích, văn hóa và truyền thống vô cùng rộng lớn. Không chỉ thế, đất nước này còn nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng trải khắp đất nước.

Ở Ấn Độ có 29 bang, cùng IndianFoods khám phá ở 29 bang Ấn Độ thì có những món ăn nào phải thử khi đến hay còn gọi là đặc sản của từng bang nhé.

Madhya Pradesh: Món Bhutte ka kees

Khi nói về Madhya Pradesh chắc chắn phải kể đến món Bhutte Ka kees. Món ăn này được làm từ ngô tươi nghiền nhuyễn được xào trong ghee, sau đó ninh trong một cốc sữa nóng sủi bọt cho đến khi đạt được độ mịn như kem. Nó được trang trí với nước cốt chanh, rau mùi và nước cốt dừa nghiền.

Với nhiều loại gia vị khác nhau và một chút chanh ở trên, Bhutte ka Khees xứng đáng là món ngon đại diện cho Mahya Pradesh.

Bhutte ka Khees xứng đáng là món ngon đại diện cho Mahya Pradesh

Haryana: Món Bajre ki khichdi

Bajre ki Khichdi là món ăn ngon từ Haryana, được làm từ bajra (hạt kê ngọc trai), gạo và đậu lăng. Vào một buổi tối mùa đông lạnh giá khi bạn muốn một thứ gì đó thực sự thoải mái và lành mạnh, thì món này chắc chắn sẽ đáp ứng được mong đợi của bạn.

Bajra (ngọc kê) rất phổ biến ở Bắc Ấn Độ, đặc biệt là ở các bang Haryana, Gujarat, Rajasthan và Uttar Pradesh. Có rất nhiều món ăn mà bạn có thể làm với nó như roti, parathas và khichdi này. Bajra (ngọc kê) rất tốt cho người bị tiểu đường, nó chứa nhiều chất đạm và chất xơ. Nó có rất nhiều đặc tính chữa bệnh và được coi là một siêu thực phẩm ngày nay.

Karnataka: Neer Dosa

Neer Dosa là một trong những món ăn phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi ở Karnataka. Nó được dịch theo nghĩa đen là Nước Dosas do kết cấu bông và mềm của nó. Neer dosa rất dễ chế biến và về cơ bản là những chiếc bánh crepe mỏng được tạo thành từ bột gạo.

Chúng không chứa gluten và cũng không có thịt nên đây là món ăn tuyệt vời dành cho những người ăn chay.

Phù hợp với người ăn chay

Chhatisgarh: Món Chila

Món ăn sáng hấp dẫn này có thể được định nghĩa là bánh kếp mặn. Chila là thực phẩm chủ yếu trong nhiều gia đình Ấn Độ vì nó có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là một món ăn nhẹ, ăn nhanh. Quá trình chuẩn bị đủ đơn giản và có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai.

Bạn có thể tăng cường mức độ dinh dưỡng bằng cách bổ sung rau hoặc paneer. Bên cạnh đó một chút gia vị sẽ làm tăng hương vị rất nhiều!

Mizoram: Món Misa Mach Poora

Ngoài danh lam thắng cảnh, vùng Đông Bắc của Ấn Độ còn được biết đến rộng rãi với các món ăn mặn. Misa Mach Poora hay là món với thành phần chính là những miếng tôm mọng nước, ướp gia vị với ít ngò gai và hạt tiêu, nướng chín trong vài phút, gói trong lá chuối và nướng trên than hoa cho hương vị khói đặc biệt.

Món này có thể được phục vụ tuyệt vời như món khai vị hoặc món ăn phụ cùng với cơm hấp.

Arunachal Pradesh: Món Pike Pila

Pike Pila là một món ăn nổi tiếng từ Arunachal Pradesh (hầu hết do bộ tộc Apatani làm). Món ăn lạ miệng này là một biến tấu đẹp mắt của dưa muối, được chế biến từ Mỡ heo và Măng. Pika Pila có độ cay vừa phải nhưng độ cay tùy thuộc vào từng vùng.

Jharkhand: Món Dhooska

Một loại thức ăn đường phố được tìm thấy ở Jharkhand, Dhooska được chiên giòn và bao gồm Chana dal, khoai tây, gạo bột và bánh mì. Đây là một món ăn nhẹ địa phương và được phục vụ với tương cà chua hoặc bất kỳ loại tương ớt nào.

Odisha: Món Chenna Poda

Chenna Poda có nghĩa là ‘pho mát nướng’ đúng như tên gọi của nó. Nó được làm bằng chhena phô mai tươi tự làm nhào kỹ, đường, và được nướng trong vài giờ cho đến khi nó chuyển sang màu nâu.

Chhena poda được biết đến là một trong những món tráng miệng của Ấn Độ có hương vị chủ yếu bắt nguồn từ việc đun cháy đường để tạo thành sốt caramel ngọt ngào.

Himachal Pradesh: Kangri Dham

Kangri Dham là một lễ hội ẩm thực truyền thống được tổ chức ở quận Kangra của Himachal Pradesh. Dham có nghĩa là bữa trưa / bữa ăn được phục vụ trong các buổi lễ. Bữa ăn truyền thống bao gồm một số món như Madra, Kale Channe ka khatta, cà ri Mukund wadi, cơm, Panner, và nhiều món khác.

Dham thường được làm cho một bữa tiệc hoặc buổi lễ lớn. Việc sử dụng rộng rãi các loại gia vị và các sản phẩm từ sữa mang lại một sự biến tấu thú vị cho các món ăn. Mỗi món ăn đều bổ sung cho món khác và kết hợp hương vị một cách rực rỡ.

Tamil Nadu: Món Pongal

Pongal là một công thức phổ biến có cả món mặn và ngọt. Nó được làm trong Lễ hội Pongal phổ biến hoặc các lễ hội Hindu khác ở Nam Ấn Độ và được dâng lên các vị thần như naivedyam (lễ vật).

Thành phần chính của món ăn bao gồm gạo, moong dal, thìa là và hạt tiêu đen. Hãy nhớ thưởng thức Pongal khi bạn đến thăm Tamil Nadu!

Uttar Pradesh: Món Tunde ke Kebabs

Bắt nguồn từ thành phố ẩm thực đường phố, thịt nướng Tunde Kebabs là một món thịt nướng mặn từ ẩm thực Awadhi. Nó thường được làm với thịt băm và 160 loại gia vị.

Các thành phần khác của món ăn là thịt băm (thường là thịt cừu), gừng nạo, tỏi nghiền, garam masala, sữa chua, bạch đậu khấu, đinh hương, rượu Bengal ngâm qua đêm nóng chảy, hẹ tây cắt sợi, bạc hà khô, giấm, vôi và đường.

Món ăn này rất dễ tìm thấy ở Lucknow và chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn hài lòng.

Được ướp với 160 loại gia vị khác nhau

Nagaland: Món Heo quay măng

Thịt lợn là một phần quan trọng của ẩm thực Nagaland và chúng được thể hiện rõ qua món ăn này. Với những miếng thịt heo xào măng khổng lồ và trộn với rất nhiều ớt, món ăn này là một kết hợp lý tưởng cho bạn nếu yêu thích loại thịt này.

Punjab: Món Amritsari Kulcha

Amritsari Kulcha nổi tiếng nhất và chắc chắn là một trong những món ăn ngon nhất từ ​​ẩm thực Punjabi. Amritsari Kulcha là một loại bánh mì dẹt thơm ngon, giòn ở bên ngoài với kết cấu tan chảy từ bên trong và phủ lên trên là các loại gia vị thơm. Đây là một trong những món bánh mì dẹt nhồi ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua để thử.

Tây Bengal: Món Kosha Mangsho

Kosha Mangsho là món cà ri thịt được làm từ thịt dê. Món ăn mang tính biểu tượng này được nấu chậm trên ngọn lửa nhẹ và được phục vụ cùng với parota hoặc cơm. Mặc dù việc tạo ra Kosha Mangsho là một quá trình tốn nhiều thời gian, nhưng thành phẩm cuối cùng rất đáng giá!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC