SERIES 22 CÔNG THỨC LÀM BIRYANI ẤN ĐỘ (MÓN 1): Hyderabadi Chicken Biryani

Mục lục [Ẩn]

Làm biryani Hyderabadi ngon rất đơn giản và công thức này phù hợp để khách hàng chuẩn bị tại nhà. Đây là món biryani dễ làm nhất vì bạn không cần xào gia vị hay thịt. Chỉ cần ướp thịt với gia vị và các thành phần khác. Gạo được nấu theo quy trình chậm, giữ lại hơi nước để mùi thơm trọn vẹn.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-gia-vi-bombay-biryani-shan

1. Công thức làm Hyderabadi Chicken Biryani

Nguyên liệu

Khẩu phần 4 người

  • 1 ½ cup gạo Basmati
  • ½ kg thịt gà (tốt nhất là đùi và má đùi)
  • ¼ đến ½ muỗng cà phê biryani masala
  • 1 củ hành tây lớn
  • 4 muỗng canh lá rau mùi
  • 4 muỗng canh lá bạc hà pudina thái nhỏ
  • 4 muỗng canh dầu (hoặc ghee)
  • 2 muỗng canh ghee (bơ tinh khiết)
  • ¼ muỗng cà phê sợi nghệ tây (kesar, ngâm trong 3 muỗng canh sữa nóng)

Gia vị để ngâm

  • 1¼ muỗng canh tương gừng tỏi
  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 đến 2 trái ớt xanh
  • ⅔ cup sữa chua (sữa đông tươi)
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 1 đến 1 ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 1 đến 1 ½ muỗng cà phê bột biryani masala (hoặc garam masala)
  • ¼ đến ½ muỗng cà phê bột thảo quả xanh (cardamom) (hoặc bột elaichi)
  • ¾ muỗng cà phê muối

Các loại gia vị cho cơm

  • 7 cup nước
  • 1 đến 1¼ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu
  • 1 lá nguyệt quế (tej patta)
  • Miếng quế (dalchini)
  • 6 hạt đinh hương (laung)
  • 4 thảo quả xanh (elaichi)
  • 1 cây hồi (hoa biryani)
  • 1 quả bạch đậu khấu (không bắt buộc)
  • Chùy 2 sợi (javitri) (tùy chọn)
  • ½ muỗng cà phê hạt ca-rum (shahi jeera) (tùy chọn)

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn Độ

Cách làm

Chuẩn bị

1. Cho vào bát trộn 2/3 cup (165 ml) sữa chua, ¾ muỗng cà phê muối, 1 đến 1½ muỗng cà phê bột ớt đỏ, 1 đến 1½ muỗng cà phê biryani masala, ¼ muỗng cà phê bột nghệ, 2 lát ớt xanh, 1¼ muỗng canh gừng tỏi dán và ½ muỗng cà phê bột bạch đậu khấu. Không sử dụng sữa chua ở đây.

2. Thêm 1 thìa nước cốt chanh. Nếu sữa đông của bạn hơi chua thì có thể bỏ qua nước cốt chanh.

3. Trộn tất cả lại và nêm nếm gia vị. Thêm nhiều muối nếu cần.

4. Cho gà vào ướp. Đậy nắp và để qua đêm trong tủ lạnh hoặc ít nhất 2 giờ.

5. Để qua đêm giúp thịt gà rất mềm và mọng nước sau khi món biriyani được nấu chín. Nếu bạn chỉ ướp trong 2 giờ, IndianFoods khuyên bạn nên để các miếng nhỏ đến vừa và không quá lớn.

Chiên hành tây

6. Bỏ qua bước này nếu dùng hành tây chiên mua ở cửa hàng. Điều này có thể được thực hiện vào đêm hôm trước hoặc ngay trước khi bạn bắt đầu làm biryani. Cắt 1 củ hành lớn đều và mỏng. Tách các lớp. Đun nóng ¼ cốc ghee trong cùng một nồi mà bạn định làm biryani.

Khi ghee nóng, thêm hành tây và trải đều. Chiên chúng đều cho đến khi vàng, giòn và thơm. Tiếp tục khuấy đều để chiên đều mà không bị cháy. Khi chúng có màu nâu, loại bỏ chúng và đặt sang một bên. Đừng chiên quá lâu vì chúng sẽ nhanh chóng bị đắng.

7. Ngâm một nhúm nghệ tây lớn trong 3 muỗng canh sữa nóng. Làm điều này ngay trước khi bạn ngâm gạo.

8. Vo gạo ít nhất 3 lần. Xin lưu ý rằng biryani chỉ ngon với gạo basmati chất lượng cao lâu năm.

Nấu cơm cho Hyderabadi Biryani

9. Đổ nước sạch và ngâm trong 30 đến 40 phút. Tham khảo gói gạo để biết thời gian ngâm.

10. Xả nước. Đặt sang một bên.

11. Cho tất cả các loại gia vị và 1½ muỗng cà phê muối vào một nồi nước sôi lớn và đổ 1 muỗng cà phê dầu. Khuấy và kiểm tra muối, nước phải có vị mặn. Để nước sôi trong 5 phút.

12. Cho gạo basmati đã ngâm nước vào.

13. Nấu trên lửa vừa cho đến khi cơm chín được ¾.

Làm Biryani Hyderabadi

14. Trong khi nước nấu cơm sôi, cho nước ướp gà vào nồi mà bạn đã dùng để xào hành tây. Rắc một nửa số hành tây chiên, 2 muỗng canh lá rau mùi và 2 muỗng canh lá bạc hà. Thêm ghee hoặc dầu.

15. Trộn đều tất cả và dàn đều gà thành một lớp đồng nhất.

16. Phủ một nửa cơm lên trên con gà. Thêm một ít hành tây chiên, giữ lại một ít cho sau này. Rắc thêm 1 muỗng bạc hà và 1 muỗng lá ngò, giữ lại một ít để dùng sau. Rắc thêm một ít biryani masala (khoảng 2 đến 4 nhúm).

17. Xếp phần cơm còn lại một lần nữa trên nước xốt

19. Rắc phần còn lại của hành tây chiên, lá bạc hà và rau mùi và biryani masala. Đổ sữa nghệ tây.

20. Cuối cùng đổ 2 muỗng canh ghee. Bạn không nên sử dụng dầu thông thường

ở đây, bạn sẽ không có được hương vị thực sự.

21. Lấy giấy bạc phủ kín nồi thức ăn và viền xung quanh.

22. Đặt chảo tawa hoặc vỉ nướng lên bếp. Ngọn lửa phải ở mức trung bình cao. Không sử dụng chảo chống dính hoặc dosa tawa.

23. Đặt nồi biryani lên tawa. Nấu trên lửa vừa cao trong 15 đến 20 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ đun thêm 15 phút nữa. Tắt bếp và để yên ít nhất 20 phút.

24. Món ăn đạt chuẩn là không có độ ẩm dư thừa trong hyderabadi biryani. Nếu thấy hơi ẩm thì đậy nắp lại nấu cho chín là được. Xới cơm nhẹ nhàng.

25. Phục vụ hyderabadi biryani theo từng lớp với shorba hoặc raita.


Video hướng dẫn nấu món Hyderabadi Chicken Biryani

------

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC