SERIES 22 CÔNG THỨC LÀM BIRYANI ẤN ĐỘ (MÓN 11): Biryani nấm

Mục lục [Ẩn]

Nấm được gọi là putta godugulu trong tiếng Telugu, kalaan hoặc kalan trong tiếng tamil và khumb trong tiếng Hin-ddi.

Chúng là nguồn cung cấp dinh dưỡng mạnh mẽ, có chất chống oxy hóa caovà được cho là làm tăng khả năng miễn dịch. Nấm có thể được thêm vào các loại rau hàng ngày để chế biến món cà ri, món xào, cơm chiên, pulao và thậm chí trong món biryani đầy hương vị.

Công thức biryani nấm đơn giản này được làm từ nấm nút trắng và bột masala biryani mới xay.

1. Nguyên liệu

Cup Mỹ = 240ml

  • 2 chén gạo basmati

  • 2½ chén nấm thái lát (220 đến 250 gam)

  • ½ chén hành tây (thái lát mỏng, 1 củ vừa)

  • ½ cốc cà chua (2 quả cà chua nhỏ hoặc 1 quả lớn) (tùy chọn)

  • 3 muỗng canh lá bạc hà (pudina) thái nhỏ

  • 3 muỗng canh lá rau mùi thái nhỏ (tùy chọn)

  • 2 trái ớt xanh

  • 1 đến 1½ muỗng canh gừng tỏi nghiền hoặc giã nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu hoặc ghee

  • ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ

  • 6 muỗng canh sữa đông (sữa chua nguyên chất hoặc nước cốt dừa)

  • 3½ cốc nước hoặc nước cốt dừa cho vào nồi (3¼ cốc cho nồi, 2½ cốc cho Instant pot )

Toàn bộ gia vị để ủ

  • 1 lá nguyệt quế (tej patta)

  • 1 cây hồi (hoa biryani)

  • ½ thìa cà phê shahi jeera (hoặc jeera hoặc hạt thì là)

  • 2 quả thảo quả xanh (elaichi)

  • 1 miếng quế (dalchini)

  • 4 tép (laung)

Gia vị để nghiền thành bột (hoặc 1½ muỗng cà phê biryani masala hoặc garam masala)

  • 4 quả thảo quả xanh (elaichi)

  • Quế (dalchini)

  • 6 đinh hương (laung)

  • ½ muỗng cà phê hạt thì là (sombu, saunf)

  • 1 sợi chùy nhỏ (javitri) (không bắt buộc)

  • 1 nhúm nhục đậu khấu (jaiphal) (tùy ý)

  • ½ muỗng cà phê hoa đá (dagad phool / kalpasi) (tùy chọn)

2. Cách làm nồi thường

1. Ngâm 2 chén gạo basmati trong tô lớn trong 30 phút. Sau 30 phút chắt nước ra khỏi gạo.

2. Chuẩn bị gia vị:

  • 4 quả thảo quả xanh

  • 1 inch quế

  • 6 tép

  • ½ muỗng cà phê hạt thì là

  • ¼ muỗng cà phê tiêu đen

  • 1 chùy sợi nhỏ (javitri) (không sử dụng nhiều hơn, tùy chọn)

  • 1 nhúm nhục đậu khấu (jaiphal) (không dùng nhiều hơn, tùy ý)

  • ½ muỗng cà phê hoa đá (dagad phool / kalpasi) (tùy chọn)

2. Nghiền mịn các nguyên liệu trên.

Làm biryani

3. Đun nóng nồi hoặc bếp với 2 muỗng canh dầu hoặc ghee. Khi đã nóng, thêm toàn bộ gia vị sau đây.

  • 1 lá nguyệt quế

  • 1 hoa hồi (hoa biryani)

  • ½ muỗng cà phê shahi jeera hoặc (jeera – thì là)

  • 2 quả thảo quả xanh

  • 1 quế - miếng 2 inch

  • 4 cây đinh hương hoặc laung

4. Thêm 1 củ hành tây thái lát vừa (nửa cốc) và 1 đến 2 quả ớt xanh xắt nhỏ.

5. Cho hành tây và xào cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng. Sau đó thêm 1 đến 1½ muỗng canh gừng tỏi.

6. Tiếp theo xào trong 1 đến 2 phút cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó thêm ½ chén cà chua xắt nhỏ, ½ muỗng cà phê muối và 1/8 muỗng cà phê bột nghệ. Xào mọi thứ cho đến khi cà chua nát và mềm. Trong khi nấu cà chua, rửa sạch và thái lát nấm.

7. Sau đó thêm:

  • ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ

  • 3 muỗng canh bạc hà xắt nhỏ (pudina)

  • Biryani masala từ bước 1 (hoặc 1½ muỗng cà phê garam masala)

8. Xào trong 2 phút. Vặn lửa thật thấp và thêm 6 thìa sữa chua (½ cốc + 2 muỗng sữa đông) hoặc nước cốt dừa.

9. Trộn đều mọi thứ.

Chiên nấm cho biryani

10. Thêm khoảng 2 đến 2½ cốc nấm thái lát.

11. Xào nấm trong masala từ 2 đến 3 phút.

12. Cho gạo đã vo và đổ nước vào.

13. Trộn đều và kiểm tra độ mặn bằng cách nếm nước. Nếu cần bổ sung thêm.

14. Đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ vừa phải cho đến khi cơm chín hoàn toàn.

15. Khi cơm đã chín, thêm một ít lá rau mùi thái nhỏ.

Mẹo khắc phục sự cố: Khi nước đã ngấm hết, bạn có thể kiểm tra xem gạo đã chín chưa. Nếu không thì đổ ít nước sôi nóng và khuấy đều. Nấu chín.

Phục vụ nấm biryani với raita.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

3. Cách làm với nồi áp suất

1. Nhấn nút xào và đổ dầu vào. Thêm 1 lá nguyệt quế, 1 cây hồi, nửa muỗng cà phê shahi jeera, 2 quả thảo quả xanh, một miếng quế và 4 cây đinh hương.

2. Khi gia vị ngấm, thêm nửa chén hành tây thái lát và 1 lát ớt xanh. Xào hành tây cho đến khi vàng nhạt. Sau đó thêm 1 đến 1½ muỗng canh tỏi gừng và xào nhanh.

3. Sau đó thêm nửa cốc cà chua xắt nhỏ và rắc nửa muỗng cà phê muối. Xào cho đến khi cà chua mềm, trong khoảng 1 đến 2 phút.

4. Thêm ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ và bột biryani masala mà chúng ta đã làm. Nếu bạn đang sử dụng garam masala, hãy dùng 1½ muỗng cà phê.

5. Trộn nhanh và thêm 6 thìa sữa chua.

6. Sau đó, thêm 2 đến 2½ cốc nấm thái lát (220 đến 250 gam), 3 muỗng bạc hà và 3 muỗng lá rau mùi. Xào trong 2 phút và nhấn CANCEL.

7. Cho gạo đã ráo nước và đổ 2½ cốc nước vào.

8. Trộn đều mọi thứ và nếm thử. Nước phải hơi mặn. Nếu cần thêm muối.

9. Cố định nồi liền bằng nắp và đặt van xả hơi vào vị trí bịt kín. Nhấn nút nấu áp suất và đặt hẹn giờ thành 5 phút. Sau 5 phút, vo gạo và đậy lại. Điều này giúp cơm ở lớp trên cùng mềm và chín đều. Phục vụ nấm biryani với raita.

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC