SERIES 22 CÔNG THỨC LÀM BIRYANI ẤN ĐỘ (MÓN 8): Biryani chay

Mục lục [Ẩn]

Biryani rau là một món cơm chay được làm từ gạo Basmati, rau trộn, thảo mộc và gia vị biryani. Hãy cùng IndianFoods theo dõi bài viết dưới đây để biết 2 cách làm Biryani chay nhé!

1. Công thức 1

1. Cho 1 chén gạo Basmati vào bát và vo kỹ vài lần cho đến khi nước trong. Ngâm trong 20 đến 30 phút. Trong khi đó rửa sạch và cắt nhỏ rau & thảo mộc. Sau 20 đến 30 phút, chắt hết nước ra khỏi gạo Basmati và để sang một bên.

2. Làm nóng nồi áp suất với 1½ đến 2 muỗng canh dầu hoặc ghee. Thêm toàn bộ gia vị

  • 1 lá nguyệt quế

  • Quế

  • 3 quả thảo quả xanh (green cardamom)

  • 3 cây đinh hương (cloves)

  • ½ muỗng cà phê shahi jeera (hoặc hạt thì là)

  • 1 cây hồi (tùy chọn, nhưng nên dùng) (star anise)

  • 1 sợi chùy (tùy chọn) (strand mace)

  • hoa đá nhỏ (không bắt buộc)

3. Khi gia vị bắt đầu chín, thêm 1 củ hành tây thái lát (½ chén) và 1 quả ớt xanh xắt nhỏ. Trên lửa vừa, xào cho đến khi hành chuyển sang màu vàng đậm. Tiếp tục khuấy thường xuyên để chiên đều.

4. Tiếp theo thêm 1 thìa cà phê gừng tỏi. Xào món này trong 1 đến 2 phút hoặc cho đến khi hết mùi sống.

5. Chuyển 1 chén hỗn hợp rau xắt nhỏ. Xào trên lửa vừa đến cao trong 2 đến 3 phút. Bạn có thể sử dụng khoai tây, đậu Hà Lan, hành tây, cà rốt, súp lơ và đậu Pháp.

Bạn cũng có thể thêm khối đậu nành nếu muốn. Để thêm khối đậu nành, ngâm chúng trong nước nóng cho đến khi mềm. Vắt kiệt nước. Rửa sạch một vài lần và vắt chúng hoàn toàn. Sau đó thêm vào.

6. Tiếp theo thêm vào như sau

  • 2 muỗng canh lá bạc hà (pudina)

  • 2 muỗng canh lá rau mùi

  • ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ

  • 1/8 muỗng cà phê bột nghệ

  • 1/8 muỗng cà phê muối

  • ¾ đến 1 thìa cà phê garam masala (hoặc bột biryani masala)

  • 1 quả cà chua thái nhỏ (tùy chọn)

  • 3 muỗng sữa chua (sữa đông hoặc dahi)

7. Trộn đều và chiên thêm 2 đến 3 phút nữa trên lửa cao vừa cho đến khi cà chua nát. Sau đó điều chỉnh ngọn lửa ở mức thấp và trải rau thành một lớp đều.

Nấu rau biryani

8. Cho gạo đã vo vào. Dàn đều cho lớp khác.

Xin lưu ý lượng nước được đề cập ở đây là dành cho gạo aged basmati. Nếu bạn đang sử dụng gạo basmati mới thu hoạch, bạn sẽ cần ít nước hơn. Đối với các loại gạo mới thu hoạch, bạn sẽ sử dụng lượng nước giống như khi nấu cơm trắng.

Bạn sẽ cần 1¾ cốc nước cho nồi cơm điện, 2 cốc cho nồi thường. Tùy chọn: Bạn cũng có thể thêm một muỗng canh ghee, rắc một ít hành tây chiên và sau đó là 1 nhúm nghệ tây ngâm trong 2 muỗng canh sữa.

9. Đậy nắp nồi hoặc nồi áp suất.

Nồi áp suất – Nấu trên lửa vừa cao trong một tiếng còi.

Để nấu trong nồi – Đun sôi. Đậy nắp và nấu ở nhiệt độ thấp cho đến khi nước được hấp thụ hết và gạo nếu được nấu chín hoàn toàn. Sau khi thực hiện tắt và để nghỉ trong 15 phút.

10. Cuối cùng, nhẹ nhàng xới biryani rau củ bằng nĩa. Để nguội một chút rồi vắt nước cốt chanh nếu muốn. Đừng khuấy mạnh nếu không biryani sẽ bị nhão.

Phục vụ biryani rau với nước thịt raita hoặc sốt gravy biryani.

2. Công thức 2 – Dum Veg Biryani

Thành phần

  • 2 chén gạo basmati lâu năm (400 gram)

  • 1 muỗng cà phê muối (để nấu cơm)

  • 1 muỗng canh dầu (để nấu cơm)

  • 6 quả thảo quả xanh

  • 1 lá nguyệt quế lớn (xé làm 2)

  • Que quế

  • 1 muỗng cà phê shahi jeera (chia ½ + ½ )

  • ¼ chén lá bạc hà (pudina)

  • ¼ chén lá rau mùi

  • 4 muỗng canh ghee (hoặc dầu)

Đối với nước sốt / cà ri

  • 1 chén hành tây thái lát mỏng (120 gram, 1 lớn)

  • 1 lát ớt xanh (tùy chọn)

  • ¾ cốc cà rốt miếng 1 inch (120 gam, 1 củ lớn)

  • ¾ chén đậu xanh (100 gram)

  • 1/3 chén đậu (50 gram – 5 đến 6)

  • ½ chén khoai tây (85 gam – 1 củ vừa)

  • 8 bông súp lơ (100 gram)

  • 1½ muỗng canh gừng tỏi

  • 1 cốc sữa chua

  • ¼ cốc nước (thêm nếu cần)

  • 1 muỗng cà phê bột ớt Kashmiri

  • 1½ đến 2 muỗng cà phê biryani masala

  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ

  • ½ muỗng cà phê muối

Đối với trang trí

  • 22 hạt điều (35 gram)

  • 3 muỗng canh nho khô (35 gram)

  • Đối với sữa nghệ tây

  • ¼ cốc sữa

  • 2 nhúm nghệ tây

  • ½ muỗng canh. nước kewra hoặc nước hoa hồng (trộn với sữa nghệ tây)

Cách làm

1. Vo sạch 2 chén gạo basmati và ngâm trong nước ít nhất 30 phút. Bạn có thể ngâm tới 50 phút. Rửa sạch tất cả các loại rau dưới vòi nước. Thái hành tây mỏng và đều để khi chiên vàng đều. Bóp chúng nhẹ nhàng để tách các lớp hoàn toàn. Cắt lát 1 quả ớt xanh và làm hỗn hợp tỏi gừng. Gọt vỏ và cắt khoai tây thành từng miếng 1 x ½ inch và ngâm chúng trong bát nước để chúng không bị đổi màu.

2. Cắt đậu thành miếng 1 inch. Gọt vỏ và cắt cà rốt thành miếng 1 inch. Cũng rửa sạch đậu Hà Lan và để chúng sang một bên. Tương tự bạn có thể cắt súp lơ thành những bông hoa. Rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy và đặt sang một bên. Chúng ta cần 8 bông hoa.

3. Rửa sạch và cắt nhỏ ¼ chén lá bạc hà và lá rau mùi. Đánh đều sữa chua bằng máy đánh trứng hoặc nĩa và để sang một bên.

4. Đun nóng ¼ cốc sữa trong cốc hoặc chảo nước sốt và thêm 1 nhúm sợi nghệ tây lớn. Cũng thêm ½ muỗng canh của kewra hoặc nước hoa hồng vào nó và để sang một bên.

5. Đổ ghee vào chảo. Khi nó tan chảy, thêm hạt điều và chiên cho đến khi vàng nhạt. Sau đó thêm nho khô và chiên cho đến khi chúng phồng lên. Dọn chúng ra đĩa.

Làm hành tây chiên

6. Thêm hành tây thái lát và trải đều. Bắt đầu chiên trên lửa vừa. Tiếp tục khuấy thường xuyên. Tiếp tục chiên trong vài phút, sau đó giảm lửa xuống mức thấp nhất nếu cần.

7. Trong khi chiên hành, trên một bếp khác, đun sôi nhanh 7 đến 8 cốc nước cùng với 1¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 quả thảo quả xanh, 2 nhánh đinh hương, ½ muỗng cà phê shahi jeera, 1 inch quế và 1 lá nguyệt quế.

8. Khi nước sôi nhanh, vớt gạo ra và cho vào nồi nước đang sôi. Nấu trên lửa lớn để nước không bị trào ra ngoài. Nấu cho đến khi cơm chín 90%. Hãy nhớ rằng cơm cần phải nóng khi chúng ta xếp lớp.

9. Sau khoảng 7 đến 8 phút, hành tây bắt đầu chuyển sang màu caramen. Ở giai đoạn này, hãy giảm nhiệt xuống mức thấp nhất để chúng không bị cháy. Xào cho đến khi hành chuyển sang màu caramel và vàng đều. Hãy chú ý ở giai đoạn này vì chúng có thể cháy trong vài giây. Hành cháy có vị đắng. Lấy những thứ này ra đĩa và đặt sang một bên.

Làm nước sốt chay Biryani

10. Thêm toàn bộ gia vị

1 lá nguyệt quế

1 cây hồi

4 cây đinh hương

4 thảo quả

1 inch quế

½ muỗng cà phê shahi jeera

11. Vặn lửa nhỏ và nhanh chóng xào gừng tỏi cho đến khi mùi thơm.

12. Sau đó vớt khoai tây ra khỏi nước và cho vào chảo. Cũng thêm cà rốt, đậu Hà Lan, ớt xanh và súp lơ. Xào trên lửa vừa trong 3 phút.

13. Đổ ¼ cốc nước và trộn đều. Đậy nắp và nấu trên lửa vừa cho đến khi khoai tây mềm nhưng không bị nhũn. Đảm bảo chúng đã được nấu chín trước khi chuyển sang bước tiếp theo, vì đôi khi sữa chua cản trở khoai tây chín kỹ.

14. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ, 1½ đến 2 muỗng cà phê garam masala, ½ muỗng cà phê muối và bột nghệ. Xào trong 2 phút cho đến khi có mùi thơm.

15. Giảm nhiệt hoàn toàn và sau đó đổ 2 muỗng canh nước. Tiếp theo thêm 1 cốc sữa chua đánh bông.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

Cách Làm Dum Rau Biryani

16. Trộn đều và nấu trên lửa nhỏ trong 4 phút. Sau đó, thêm ¾ số hành tây chiên và 2 muỗng canh lá bạc hà và rau mùi mỗi loại. Tắt lửa. Nếm thử nước thịt của bạn và thêm muối nếu cần. Ở bếp khác bạn hãy bắt đầu làm nóng vỉ nướng hoặc chảo ở nhiệt độ trung bình cho quy trình làm bánh tráng.

17. Trong khi đó, phủ cơm nóng lên cà ri. Đổ sữa ngâm hoa hồng và nghệ tây. Rắc phần còn lại của lá bạc hà, hành tây chiên, nho khô và các loại hạt. Dự trữ một nửa số hạt và nho khô để trang trí khi phục vụ.

18. Dùng giấy nhôm bịt kín miệng nồi và ấn cẩn thận các cạnh của nồi lẩu xuống để các cạnh dính chặt vào nồi, đảm bảo hơi nước không thoát ra ngoài. Thay phiên sử dụng một miếng vải ẩm dày (không có nước nhỏ giọt). Đậy nắp nồi nặng để hơi nước không thoát ra ngoài.

19. Chuyển phần này vào vỉ nướng nóng và nấu trong 22 phút ở nhiệt độ thấp. Bạn cũng có thể nấu món này trên ngọn lửa trực tiếp trong 12 phút ở nhiệt độ thấp nhất. Sau khi hoàn thành, bắc nồi ra khỏi bếp và để yên trong ít nhất 20 phút.

Luân phiên nướng nó trong lò nóng sẵn ở 350 F (180 C) trong 20 phút. Sau đó để yên trong lò thêm 15 đến 20 phút nữa.

Phục vụ biryani rau củ bằng thìa phẳng, từ đáy nồi sao cho mỗi suất ăn có một phần cà ri và cơm.

3. Thành phần & nguyên liệu thay thế

  • Gạo basmati: Điều quan trọng là sử dụng gạo basmati lâu năm vì nó được coi là tốt nhất để làm biryani. Nếu bạn không sử dụng gạo basmati lâu năm, biryani có thể sẽ bị nhão. Tuy nhiên, bạn có thể thử sử dụng gạo mới thu hoạch với lượng nước ít hơn. Sử dụng cùng một lượng nước như bạn dùng để nấu cơm trắng.

  • Ghee hoặc dầu: Ghee là chất béo chính được sử dụng trong món biryani vì nó mang lại hương vị thơm ngon và ngọt ngào hơn cho món ăn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dầu hoặc hỗn hợp dầu và ghee.

  • Rau trộn: Hương vị của biryani của bạn phụ thuộc vào loại rau được sử dụng. Vì vậy, sử dụng rau tươi mà bạn thích. Mọi người thường thích sử dụng khoai tây, cà rốt, đậu, đậu Hà Lan và súp lơ hơn.

  • Gia vị: Toàn bộ gia vị sẽ từ từ ngấm hương vị vào biryani. Chúng là những thành phần quan trọng và không thể bỏ qua. Vui lòng sử dụng garam masala hoặc biryani masala tốt.

  • Sữa chua:Bạn có thể sử dụng sữa chua nguyên chất béo không quá chua. Đánh đều sữa chua để không bị tách lớp.

Lá bạc hà và rau mùi: Bạc hà rất quan trọng đối với biryani. Nếu không có rau mùi bạn có thể bỏ qua.

----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

Khám phá thêm

  1. Sản phẩm Đặc sản Nổi bật/bán chạy
  2. Menu khô cá, tôm, mực khô
  3. Đặc sản miền Tây
  4. Thực phẩm Ấn Độ
  5. Menu Gạo đặc sản
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC