Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám (Atta) và bột mì thường (Maida)

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay việc sử dụng ngũ cốc nguyên cám để làm nguyên liệu cho các loại bánh và chế biến món ăn ngày càng phổ biến. Do bản thân bột mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại bột mì khác. Vậy sự khác nhau đó là gì, thì chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Bột mì thường với Bột mì nguyên cám khác nhau thế nào?

Bột mì thường (Maida) là gì?

Bột mì đa dụng, còn được gọi là bột mì trắng (maida) thường được tạo ra bằng cách nghiền hạt lúa mì sau khi cám và mầm được chiết xuất. Điều này chỉ để lại nội nhũ là thành phần chính của bột mì thông thường, không có các chất dinh dưỡng chính như chất xơ và protein thiết yếu có trong bột mì nguyên cám.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-my-an-do-rajdhani-maida

Bột mì nguyên cám (Atta) là gì?

Bột mì nguyên cám (Atta) là sản phẩm thu được bằng cách nghiền toàn bộ hạt lúa mì. Không có gì được loại bỏ khỏi lúa mì và do đó sản phẩm cuối cùng thu được có kết cấu hạt với tất cả các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Nó tương đối lành mạnh hơn so với bột mì thông thường.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-my-atta-rajdhani

>>Xem thêm: Thành phần và giá trị dinh dưỡng của bột mì nguyên cám ATTA

Giá trị dinh dưỡng của hai loại

Vì cả hai loại bột đều có nguồn gốc từ lúa mì nên các giá trị dinh dưỡng hầu hết là tương tự nhau. Tuy nhiên, bột mì nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao do chứa nhiều cám. Theo Fatsecret, 100g bột mì nguyên cám và bột mì thông thường chứa:

Giá trị dinh dưỡngBột mì nguyên cámBột mì thông thường
Calo339kcal364kcal
Chất béo1,87g0,98g
Carbohydrates72,57g76,31g
Đường0,41g0,27g
Fibre12,2g2,7g
Protein13,7g10,33g
Sodium5g2g
Cholesterol 0g0g
Saturated Fat0,322g0,155g
Potassium405mg107mg
Monounsaturated Fat0,232g0,867g

>> Xem thêm:

Tác dụng tới sức khoẻ

Nghiên cứu của Viện Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường Quốc gia Pháp, phát hiện bột mì nguyên cám có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, béo phì và tiểu đường.

Còn bột mì trắng chỉ được làm từ phần nội nhũ của lúa mì nên hầu hết các chất dinh dưỡng đều bị loại bỏ. Nó cũng có thể được trộn với chất tẩy trắng. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Sinh học, bột mì đã tẩy trắng có thể mất gần gấp đôi thời gian để tiêu hóa trong dạ dày của chúng ta.

>> Xem thêm: 8 lợi ích sức khỏe của bột mì nguyên cám (Atta)

Chế biến

Bột mì trắng phù hợp để làm bánh rán, donut, brownie... Nếu sử dụng bột mì nguyên cám thì thành phẩm trở nên vụn và kém mịn hơn tuy nhiên lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn.

Ngày nay, bột mì nguyên cám được sử dụng trong mọi thứ nhưng đặc biệt tốt cho bánh chapatis, bánh parathas, bánh mì các loại và những thứ khác.

>>Xem thêm: Đâu là loại bột tốt để làm bánh?

Hình thức & Kết cấu

Bột trắng rất mịn và có màu trắng trong. Bột mì hơi thô và có màu nâu.

Bên cạnh đó bạn có thể theo dõi bảng sau để xem rõ sự so sánh của hai loại này:


Bột mì nguyên cám

Bột mì thường

Thành phần được sử dụng

Có thành phần là phần cám, mầm và phần nội nhũ

Chỉ có thành phần là nội nhũ

Về màu sắc

Có màu nâu nhạt

Có màu trắng

Hương vị

Chứa đầy đủ thành phần của cây lúa mì, được xay luôn cả phần mầm và phần cám

Chỉ có hương vị của phần nội nhũ của cây lúa mì

Thành phần dinh dưỡng

  • Chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn vì phần mầm của cây lúa mì chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, E, khoáng chất, nhiều chất chống oxy hóa và chất béo.
  • Phần cám chứa nhiều chất xơ, vitamin B thêm một số khoáng chất.
  • Còn nội nhũ thì chứa một số vitamin B, chất đạm và tinh bột.

Chứa ít chất dinh dưỡng hơn, chỉ chứa một số chất vitamin B và chất khoáng

Ứng dụng

Bánh mì, bánh cookie, bánh kếp, chả đậu gà Falafel...

(do chứa ít gluten nên làm bánh đặc hơn, có hương đặc trưng và mùi vị đậm đà hơn)

Bánh mì, bánh cupcake, bánh gato... (do chứa nhiều gluten, độ nở cao hơn)

Bột mì thường cũng được sử dụng làm chất rắn kết, tăng độ sệt cho nước súp hay sốt…

Dựa vào bảng trên thì chúng ta thấy bột mì nguyên cám có nhiều ưu điểm hơn so với bột mì thường. Nhìn thấy được những ưu điểm đó thì chúng ta nên sử dụng bột mì nguyên cám thay cho bột mì thường.

>>Xem thêm: Danh mục sản phẩm Bột mỳ các loại Ấn Độ

Nguồn tham khảo:

  • Bảng giá trị dinh dưỡng: https://www.nutritionvalue.org/Wheat_flour%2C_whole-grain_nutritional_value.html
  • Nghiên cứu của Tạp chí hoá học sinh học: https://www.jbc.org/content/6/1/75.full.pdf
  • Nghiên cứu của Viện Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường Quốc gia Pháp: https://www.researchgate.net/publication/

IndianFoods (cửa hàng chuyên thực phẩm Ấn Độ) hi vọng những thông tin trên nhằm giải đáp phần lớn câu hỏi của quý khách hàng về sự khác nhau giữa atta và maida. Chúc quý khách nhiều sức khỏe, trường thọ và hạnh phúc.

💓 Cảm ơn quý khách đã ủng hộ VOVE trong hơn 10 năm qua và VOVE hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC