Tác dụng của chanh và cách sử dụng khi nấu ăn
Tươi mát, thơm và có tính axit cao, chanh mang lại hương vị trong các loại thực phẩm ngọt và mặn nhưng lại thường đóng vai trò hỗ trợ trong các món ăn. Chanh là một loại trái cây họ cam quýt, rẻ tiền, phổ biến cho việc sử dụng làm thực phẩm và dược liệu của nó. Có rất nhiều lợi ích của nước chanh trong cuộc sống hàng ngày. Là một loại trái cây được yêu thích phổ biến và một thực phẩm thiết yếu trong nhà bếp ở khắp mọi nơi.
Ở Ấn Độ, thuốc Ayurveda có chanh là trái cây và thuộc tính của nó. Nó chua, ấm, kích thích dạ dày, tốt cho mắt, có vị hăng.
Dinh dưỡng trong chanh:
Chanh chứa vitamin C, acid citric, flavonoid, vitamin B phức tạp, canxi, đồng, sắt, magie, phốt pho, kali và chất xơ.
Lợi ích và sử dụng của chanh:
Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn: Chanh có nhiều vitamin C và kali. Vitamin C rất tốt để chống lại cảm lạnh và kali kích thích não và chức năng thần kinh và giúp kiểm soát huyết áp.
Cân bằng pH: Chanh có tính axit để bắt đầu nhưng chúng tạo thành kiềm trên chất dịch cơ thể giúp khôi phục sự cân bằng với độ pH của cơ thể.
Tốt cho dạ dày: Chanh có thể giúp giảm nhiều vấn đề tiêu hóa khi trộn với nước nóng. Bằng cách uống nước chanh thường xuyên, ruột được hỗ trợ trong việc loại bỏ chất thải hiệu quả hơn. Chanh hoạt động như một máy lọc máu và làm chất tẩy rửa. Lượng nước chanh có thể chữa táo bón.
Cảm lạnh và đau họng: Chanh có đặc tính kháng khuẩn giúp hỗ trợ viêm họng.
Trộn chanh với nước và súc miệng. Nước chanh được lấy với tỏi và mật ong nghiền nát.
Hen suyễn: Một muỗng canh nước cốt chanh nguyên chất trước mỗi bữa ăn làm giảm hen suyễn.
Tốt cho kiểm soát cân: Một trong những lợi ích sức khỏe chính của nước chanh uống là nó giúp cho việc kiểm soát cân nhanh hơn, do đó hoạt động như một biện pháp kiểm soát cân tốt. Nếu một người uống nước chanh trộn với nước ấm và mật ong, nó có thể làm giảm trọng lượng cơ thể.
Kiểm soát huyết áp cao: Nước chanh có tác dụng kỳ diệu đối với những người có vấn đề về tim, do hàm lượng kali cao. Nó kiểm soát huyết áp cao, chóng mặt, buồn nôn cũng như cung cấp thư giãn cho tâm trí và cơ thể. Nó cũng làm giảm căng thẳng tâm thần và trầm cảm và làm tăng mức độ HDL (cholesterol tốt).
Kiểm soát gàu: Massage nước chanh vào da đầu của bạn, để nó trong 5 phút và gội đầu như bình thường.
Chăm sóc da: Nước chanh giúp làm dịu da khô khi áp dụng với ít glycerin.
Sử dụng chanh trong ẩm thực:
Nước cốt chanh, và vỏ được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Nước chanh được sử dụng để làm nước chanh, nước ngọt và cocktail. Nước chanh cũng được sử dụng như một chất bảo quản ngắn hạn trên một số loại thực phẩm có xu hướng oxy hóa và chuyển sang màu nâu sau khi được thái lát (men màu nâu), chẳng hạn như táo, chuối và bơ, nơi axit của nó làm biến tính các enzim.
Nước cốt chanh và vỏ được sử dụng để làm mứt cam, sữa đông chanh và rượu mùi chanh. Lát chanh và vỏ chanh được sử dụng như một trang trí cho thực phẩm và đồ uống. Lemon zest, cạnh ngoài của trái cây, được sử dụng để thêm hương vị cho bánh nướng, bánh pudding, cơm và các món ăn khác.
Lá của cây chanh được sử dụng để pha trà và chuẩn bị thịt và hải sản nấu chín. Nước ép thơm cũng có thể được sử dụng làm chất làm mềm cho thịt gà, thịt bò và thịt cừu.
Mẹo nấu ăn với chanh:
Khi nấu với nước cốt chanh, nếu có thể, chỉ thêm vào cuối thời gian nấu hoặc sau khi nấu xong để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa sự mất vitamin C.
Khi nấu các loại rau tươi, vắt nước chanh lên chúng để giữ cho màu sắc tươi sáng.
Nó có thể làm cho gạo trắng hơn và mềm hơn. Chỉ cần thêm vài giọt vào cơm khi nấu.