Trà Chai với Cafe: Đồ uống nào tốt hơn?

Mục lục [Ẩn]

Trà Chai và cà phê từ lâu là hai loại đồ uống yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên đồ uống nào tốt hơn cho sức khỏe, trà Chai hay café? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Trà Chai là gì?

Ngày nay, trà Chai là một loại trà đen được pha chế với nhiều loại gia vị thơm như gừng, bạch đậu khấu, sữa và đường. Sự pha trộn này mang lại cho Chai hương vị đầy đặn, đầy gia vị và cảm giác ngon miệng không kém các ly trà sữa từ các thương hiệu nổi tiếng.

Bên cạnh đó, nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa trà Chai truyền thống và trà Chai Latte nhưng đây là 2 hai loại khác nhau. Chai latte thường có thêm đường và, tùy thuộc vào cách bạn pha, có thể bao gồm kem hoặc chất làm ngọt để tạo nên hương vị ngọt ngào hơn. Mặt khác, Chai truyền thống dựa vào các loại gia vị, sữa và đường để tạo ra hương vị cho nó. Về phần chuẩn bị, trà Chai thường được pha với sữa ấm trong khi Chai Latte thường được pha chế với sữa đánh bọt, giống như cà phê latte truyền thống.

Các loại gia vị giúp tăng thêm phần đậm đà

Thành phần của trà Chai có gì?

Trà

Loại trà làm nên thương hiệu của Chai là trà đen. Tuy có nhiều loại nhưng trà Assam được sử dụng phổ biến nhất vì nó có hương vị mạnh mẽ. Một số người sẽ ưa thích và sử dụng hỗn hợp các loại trà như sự kết hợp giữa Assam và Darjeeling để tăng thêm phần đậm đà.

https://indianfoods.com.vn/products/tra-sua-an-do-tea-masala

Sữa

Trà Chai hầu như luôn bao gồm sữa, và thường là sữa nguyên chất. Lý do sử dụng loại sữa này bởi vì bởi đây là cách tốt nhất để giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản của tất cả các loại gia vị. Tùy vào nhu cầu mà người uống có thể chọn sữa nguyên kém, sữa ít béo, lactose-free, sữa hạt…

Gia vị

Trà Chai có thể bao gồm một số loại gia vị khác nhau. Trong đó, bạch đậu khấu là thành phần phổ biến nhất, tiếp theo là hỗn hợp quế, gừng, hoa hồi và đinh hương. Hạt tiêu, rau mùi, nhục đậu khấu, thì là… cũng được sử dụng theo sở thích nếu bạn muốn thêm vào để tăng thêm hương vị. Mỗi gia đình sẽ có sự pha trộn khác nhau để phù hợp với nhu cầu của mình.

Chất tạo ngọt

Đường trắng là chất tạo ngọt phổ biến nhất cho trà Chai. Tuy nhiên, ở Việt Nam bạn có thể sử dụng đường thốt nốt, đường mật dừa, đường mía, đường nâu, mật ong.. sẽ mang tới hương vị ngọt ngào phong phú hơn. Bên cạnh đó, với trà Chai bạn có thể pha nhiều đường hơn một chút so với các loại đồ uống thông thường để làm nổi bật hương vị của món trà này (nếu bạn không bị tiểu đường).

Masala Chai là loại trà sữa vô cùng phổ biến

So sánh lượng caffein trong trà và cafe

Có nhiều ý kiến về việc có bao nhiêu caffeine trong trà Chai so với cà phê, nhưng thực tế là các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức caffeine trong cả hai loại đồ uống này như là nhiệt độ nước, thời gian. Bên cạnh đó, hàm lượng caffeine trong cà phê cũng bị ảnh hưởng bởi mật độ và khối lượng của hạt. Tương tự như vậy, tỷ lệ lá trà với nước cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng caffein của người uống trà.

Ngoài ra, các loại trà khác nhau có mức độ caffein khác nhau, với trà đen ở mức phổ biến cao và trà thảo mộc ở mức thấp. Khi nói đến hàm lượng caffein trong trà Chai, thường sẽ dao động trong khoảng 50-120 mg, trong khi một tách cà phê trung bình chứa từ 30-95 mg caffein.

Lợi ích sức khỏe của trà Chai

Uống một ly trà Chai mỗi ngày sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe như là:

Chống oxy hóa: Dù là loại nào, trà cũng có chất chống oxy hóa, mặc dù một số loại trà có nhiều thành phần này hơn những loại khác. Assam, loại trà thường được dùng phổ biến trong trà Chai, đặc biệt cao trong số này. Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hóa trong tế bào và đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư: Trà Chai có nhiều gia vị, và các nghiên cứu cho thấy rằng những nguyên liệu này có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Kiểm soát lượng cholesterol: Trà đen và một số loại gia vị được biết đến là có lợi trong việc điều chỉnh mức Cholesterol.

Lợi ích của việc uống cafe

Café mang đến những tác dụng sau:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất được hình thành một cách tự nhiên khi pha cà phê như axit caffeic, cafesto và caffein đều có tác động tích cực đến lượng đường trong máu, từ đó phòng tránh nguy cơ bị tăng đường huyết sau khi ăn. Kết quả cũng cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 23-50% so với những người không uống.

Giảm nguy cơ mắc Alzheimer & Dementia: Alzheimer’s là một tình trạng thoái hóa về nhận thức thường xuất hiện ở người lớn từ 65 tuổi trở lên. Đó là một tình trạng di truyền, nhưng các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra rằng có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển bệnh. Một trong số đó là uống cà phê.

Bảo vệ gan: Cà phê cũng bảo vệ gan khỏi các tác dụng phụ của các bệnh khác nhau.Nhiều bệnh gan dẫn đến xơ gan, biến gan thành các mô sẹo. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người uống tới 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn 80%.

Cả cafe và trà đều có tác dụng tốt

Vậy loại nào tốt hơn, trà Chai hay cafe? Câu trả lời là không có. Bởi vì mỗi loại đều mang tới những tác dụng riêng tốt cho sức khỏe. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn uống vào các thời điểm khác nhau để thay đổi hương vị thêm phần phong phú. Tại Việt Nam, bạn có thể đặt mua dễ dàng và nhanh chóng các loại trà Chai hay trà đen tại IndianFoods. Chúng tôi tự hào chuyên mang tới những mặt hàng từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín từ đất nước Ấn Độ với giá cả cạnh tranh.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC