Khám phá trang phục truyền thống của từng vùng ở Ấn Độ (Phần 1)

Mục lục [Ẩn]

Thời trang phương Tây đã ảnh hưởng rất nhiều đến quần áo của người Ấn Độ do quá trình toàn cầu hóa, chủ nghĩa hình thức và sự dễ mặc trong lối sống bận rộn. Tuy nhiên, người dân đã không vứt bỏ truyền thống và văn hóa của họ.

Những bộ trang phục này vẫn xuất hiện hàng đầu đặc biệt là trong các dịp, các cuộc họp mặt, các buổi lễ và các lễ hội tôn giáo. Trang phục truyền thống của các bang Ấn Độ sẽ luôn được tô điểm để tôn vinh sự đa dạng văn hóa.

Hôm nay, hãy cùng IndianFood khám phá tất cả các bang của Ấn Độ và phong cách mặc truyền thống phong phú của họ nhé!

Andhra Pradesh

Những người phụ nữ của Andhra Pradesh thường mặc trang phục sarees bằng tay. Hầu hết chúng được làm bằng lụa, với kết cấu phong phú do cách dệt phức tạp của chúng.

Những phụ nữ trẻ mặc sarees truyền thống hai mảnh được gọi là Langa Voni. Những chiếc sarees Kalamkari của Andhra có các họa tiết thần thoại và các nhân vật trong sử thi được khắc trên đó. Còn những người đàn ông sử dụng chiếc áo được gọi là kurta, kết hợp với dhoti, lungi, hoặc pyjama.

Những phụ nữ trẻ mặc sarees truyền thống hai mảnh được gọi là Langa Voni

Arunachal Pradesh

Một chiếc áo khoác dài tay bên ngoài một chiếc áo khoác rộng là trang phục thông thường của phụ nữ nơi Đây.

Còn những người đàn ông mặc áo lụa và ghim viền quanh vùng vai. Những chiếc lungis màu xanh lá cây thông thường của chúng có các sọc màu xanh lam, vàng hoặc trắng. Trang phục của nam giới Sherdukpen nổi tiếng với những chiếc mũ lưỡi trai có tên Gurdam, được làm từ tóc Yak.

Trang phục của Arunachal Pradesh

Assam

‘Mekhela-Chador’ hoặc ‘Riha-Mekhela’ là trang phục truyền thống tuyệt vời của phụ nữ Assam, đặc biệt là trong những dịp như đám cưới hay lễ hội. Sản phẩm handloom này được dệt từ lụa Muga bền. Những người đàn ông là dhoti và kurta hoặc kameez, thường khoác lên mình tấm vải dài "chador" từ vùng Seleng.

Mekhela-Chador’ hoặc ‘Riha-Mekhela’ là trang phục truyền thống tuyệt vời của phụ nữ Assam

Bihar

Trang phục truyền thống của nam giới từ Bihar là dhoti-mirjai và kurta trong khi phụ nữ thích sarees hoặc Salwar-Kameez. Áo saree được mặc theo phong cách truyền thống của ‘Seedha Aanchal’ và thường được làm bằng lụa Tussar.

Thường được làm bằng lụa Tussar

Chhattisgarh

Thời trang địa phương Kuchhora mặc sarees dài đến đầu gối rất được phụ nữ Chhattisgarh ưa thích. Nó được biết đến với cái tên Lugda và mặc với áo chui đầu gọi là Polkha.

Ngoài dhotis và những bộ đồ đội đầu như tua-bin bông, những người đàn ông mặc quần áo được gọi là Halbas và Murias. Các loại vải được sử dụng nhiều nhất là vải lanh, lụa và bông, và thường được vẽ bằng sáp nóng chảy.

Các loại vải được sử dụng nhiều nhất là vải lanh, lụa và bông

Goa

Trang phục thông thường dành cho phụ nữ ở Goa là saree Nav-Vari dài 9 thước. Những bộ đắt tiền thậm chí còn được nạm đá quý.

Còn nam giới mặc áo sơ mi và quần tây cơ bản, thường đội chúng với mũ lưỡi trai.

Trang phục thông thường dành cho phụ nữ ở Goa là saree Nav-Vari dài 9 thước

Haryana

Những bộ váy đầy màu sắc của phụ nữ từ Haryana bao gồm ‘Damaan’, ‘Kurti’ và ‘Chunder’. Người Damaan sẽ mặc một chiếc váy dài đến mắt cá chân trong khi Kurti là một chiếc áo cánh giống áo sơ mi.

Chunder dài và có dây buộc được sử dụng để che đầu và choàng quanh vai. Dhoti là trang phục truyền thống dành cho nam giới. Họ cũng đội vương miện cho trang phục của mình với chiếc mũ đội đầu Pagri, chủ yếu ở các ngôi làng.

Những bộ váy đầy màu sắc của phụ nữ từ Haryana bao gồm ‘Damaan’, ‘Kurti’ và ‘Chunder’

Himachal Pradesh

Những người đàn ông từ Himachal Pradesh thích kurtas và trang phục thấp hơn được gọi là Churidaar. Mặt khác, phụ nữ mặc trang phục dân tộc Kurti, Salwar-Kameez, váy dài gọi là Ghagri, và khăn trùm đầu tua rua được gọi là Rahide.

Do đặc điểm khí hậu nên quần áo len là không thể thiếu đối với người dân. Những chiếc khăn choàng Pashmina nổi tiếng là duy nhất của vùng.

Jharkhand

Trang phục Pathan và Panchi của các bộ lạc Jharkhand cực kỳ phổ biến. Sarees làm từ lụa Tussar và lụa Anjana được phụ nữ mặc theo phong cách truyền thống.

Còn những người đàn ông chỉ mặc một mảnh vải được gọi là Bhagwan. Những bộ trang phục mang tên Santhal và Pahari của bộ tộc Santhal Pagara được cho là sẽ mang lại may mắn cho người mặc. Nói chung, đàn ông mặc dhoti và kurta.

Sarees làm từ lụa Tussar và lụa Anjana

Karnataka

Karnataka có nhiều loại trang phục khác nhau bởi vì các cộng đồng đa dạng cư trú trong bang. Những cây sarees Ilkal của Karnataka phổ biến trên khắp đất nước do phương pháp dệt độc đáo của họ sử dụng quy trình vòng sợi Tope Teni.

Các loại lụa Kanjeevaram cũng rất phổ biến. Những người đàn ông thích mặc kurta và trang phục thấp hơn được gọi là lungi hoặc panche.

Kerala

Trang phục truyền thống thông thường nhất của Kerala được gọi là mundu. Nó giống một chiếc váy dài và được mặc bởi cả nam và nữ.

Phụ nữ mặc Mundum Neriyathum, theo truyền thống là trang phục hai mảnh theo kiểu saree. Nam giới mặc áo sơ mi hoặc kurta làm trang phục trên và Veshti, một loại xà rông.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC