Vì sao người Ấn Độ không ăn thịt bò, thịt heo?

Mục lục [Ẩn]

Ấn Độ là đất nước đa dạng, có nhiều đặc trưng về kiến trúc, ẩm thực, tín ngưỡng. Tuy nhiên ẩm thực Ấn Độ không chế biến và ăn các món từ thịt bò, thịt heo. Lý do gì người Ấn cấm kỵ hai loại thịt này? Cùng IndianFoods tìm hiểu nhé!

Người Ấn Độ không ăn thịt bò

Lý do người Ấn không ăn thịt heo, thịt bò

Văn hóa tín ngưỡng ở Ấn Độ rất đa dạng, Ấn Độ là quốc gia đa đạo, tuy nhiên đất nước này có 3 đạo, tín ngưỡng chính là đạo Hindu (chiếm ưu thế), đạo Hồi, đạo Phật. Mỗi đạo sẽ có quy định, kiêng cữ khác biệt và người theo đạo buộc phải chấp hành nghiêm túc quy định, văn hóa của đạo phái theo.

Xem thêm: Tại sao Ấn Độ giáo có nhiều thần đến vậy?

Bò là linh vật với người theo Hindu, heo được xem là con vật dơ bẩn với người theo Hồi giáo

Ở Ấn Độ, đạo Hindu coi bò là linh vật, ở đây họ ví vẻ đẹp của người phụ nữ giống như đôi mắt lấp lánh của bò cái và sức mạnh, sự dũng mãnh của đàn ông như bò đực. Đạo Hindu, coi bò là thần linh, tôn sùng bò như vị thần.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

Vì thế đạo Hindu cấm kỵ ăn các chế phẩm từ thịt bò hay làm các hành động ngược đãi, tổn hại đến loài bò. Đến Ấn Độ, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhiều đền thờ thờ bò.

Bò được người Ấn coi là linh vật, thần linh

Tại sao người Hồi giáo không ăn thịt lợn?

Không chỉ trong kinh Koran của đạo Hồi mà ngay cả kinh thánh của Kito hữu cũng cấm việc ăn hay chế biến thực phẩm từ thịt lợn.

“Trong những điều đã được khải thị truyền dạy, ta không thấy luật cấm ăn mọi thứ, ngoại trừ xác chết, máu tươi hoặc thịt heo, bởi vì đó là vật ô uế; hay thực phẩm không đúng qui trình, hay đã bị cúng tế cho ai khác ngoài Allah”

Và thịt lợn, vì nó có móng nhưng không không thuộc loài nhai lại, nó là vật ô uế. Vì thế không được ăn thịt hay chạm vào xác chết của chúng.

Chúa trời ban luật cấm với tất cả những thứ có hại đối với con người (như rượu, bia, thuốc lá, và ngay cả thịt lợn).

Thịt lợn là nguyên nhân gây ra hơn 70 loại bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các loại giun trong đường ruột. Nguy hiểm nhất phải kể đến bệnh Taenia solium hay còn gọi là sán dây.

Hệ tiêu hoá của heo so với những loại gia súc khác được xem là khá nhanh (chỉ mất 4 tiếng để tiêu hoá, vì thế quá trình bài tiết độc tố từ thứ ăn của heo cũng ngắn và kém hiệu quả hơn rất nhiều. Thêm vào đó, heo không có bất kì tuyến mồ hôi nào, đây là lí do khiến các mầm bệnh lưu trữ và phát triển trong các mô mỡ, máu và thịt của chúng.

Heo cũng là động vật ăn tạp và chúng quen sống trong môi trường bùn đất, bẩn thỉu. Điều này khiến thịt heo kém vệ sinh hơn các động vật khác rất nhiều.

Lí do cuối cùng thuộc về bản năng tình dục của loài heo. Đây là loài động vật duy nhất có xu hướng trao đổi bạn tình như một thuộc tính cố hữu. Xét về mặt đạo đức thì hành động này không thể chấp nhận trong đạo Hồi.

Ăn thịt heo, thịt bò là điều cấm kỵ tại Ấn Độ

Người Ấn, đặc biệt là người theo đạo Hồi, đạo Hindu sẽ không bao giờ ăn các món ăn chế biến từ thịt heo, thịt bò. Với họ đây là điều cấm kỵ, phạm phải sai trái khi đụng đến thần linh. Nếu ăn thịt từ heo, bò họ sẽ bị trừng phạt, gặp xui xẻo.

Bò là loài vật được bảo vệ, nâng niu ở Ấn Độ

Nếu bạn đến Ấn Độ sẽ thấy những chú bò lang thang trên đường phố, hay ở trong nhà đã rất già và yếu thì không có gì bất ngờ. Người Ấn không ăn thịt, làm tổn hại đến bò nên loài động vật này sẽ trưởng thành và già đi cho đến khi chúng yếu và tự mất.

Theo người Ấn, loài bò sẽ mang lại may mắn, ban phước lành cho họ

Bò ở Ấn được chăm sóc cẩn thận, đoàng hoàng, thậm chí ở Ấn còn có nhiều khu bảo tồn, bảo vệ bò. Bởi với họ loài này là thần linh, nên mọi sự tốt đẹp, cao quý họ đều muốn gửi đến vị thần này.

Xem thêm: Những đặc trưng Văn hóa Ẩm thực của Ấn Độ

Những lưu ý khi đến Ấn Độ

Văn hóa tín ngưỡng của Ấn Độ rất đa dạng, đa đạo và nhiều thủ tục, kiêng kỵ khác nhau. Tuy nhiên điều nổi bật trong ẩm thực Ấn bạn nên biết là họ kiêng ăn thịt bò, thịt heo. Vậy nên khi đến đất nước này, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Không gọi các món liên quan đến thịt bò, thịt heo

Ở Ấn Độ thịt heo, thịt bò gần như không chế biến món gì vì họ không giết thịt hai loại động vật này. Nên bạn đừng vô tư, gọi đồ ăn liên quan đến heo và bò nhé, không bạn sẽ bị nhìn với ánh mắt kỳ thị và đánh giá của người dân bản địa đấy.

Không mang thịt heo, thịt bò khô đến Ấn Độ

Đất nước này hạn chế và không dùng thực phẩm từ heo và bò, nên có đến đây du lịch và làm việc bạn chớ mang 2 loại thực phẩm này theo. Tốt hơn bạn hãy mang những món ăn, đồ ăn dự phòng khác và tôn trọng văn hóa tín ngưỡng, ẩm thực ở đất nước này.

Rất nhiều du khách Việt có thói quen mang theo thực phẩm khô như khô bò, khô heo khi đi du lịch, bạn nên bỏ thói quen này khi du lịch tại Ấn Độ để tránh những phiền phức không đáng có nhé

Không đánh, cười nhạo bò

Luôn giữ thái độ tôn trọng và yêu thương khi gặp bò tại Ấn Độ

Khi thấy những chú bò thả rông trên đường, hay trong nhà bạn nên tỏ thái độ tôn trọng, yêu thương chúng. Không nên cười nhạo, đánh loài vật này bởi người Ấn coi bò là linh vật, thần linh của họ. Nếu bạn làm những hành động xúc phạm đến bò sẽ khiến họ nổi giận đấy.

Ấn Độ là quốc gia đa đạo, có văn hóa tín ngưỡng, ẩm thực phong phú, có nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Đất nước này nổi tiếng không ăn thịt bò, thịt heo, cho nên khi đến đây thăm quan hay làm việc bạn nên lưu ý và tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc để chuyến đi vui vẻ, thoải mái nhé.

Xem thêm: 6 điều cần lưu ý khi đi du lịch Ấn Độ

Những câu hỏi thường gặp

Người theo đạo Hindu có ăn Trâu không?

Phần lớn những người theo đạo Hindu sẽ tránh ăn thịt của những động vật có quan hệ gần gũi với con bò, chẳng hạn như trâu. Việc giết bò bị nghiêm cấm trong đạo Hindu và trước đây đã gây ra bạo loạn ở đất nước Ấn Độ.

Ăn thịt bò có bị coi là tội lỗi đối với người theo đạo Hindu?

Đối với những người theo đạo Hindu, ăn thịt bò cũng giống như ăn thịt lợn, tương tự người theo đạo Hồi. Điểm khác biệt duy nhất là bò được người theo đạo Hindu coi là con vật linh thiêng, đáng được coi là mẹ và thậm chí là Nữ thần / Chúa trời, trong khi lợn bị coi là động vật ô uế theo cùng một tôn giáo.

Đạo nào của Ấn Độ không ăn thịt bò?

Đại đa số người theo đạo Hindu là người ăn chay. Bởi vì con bò được coi là một con vật linh thiêng trong Ấn Độ giáo, ngay cả những người theo đạo Hindu ăn thịt cũng bị cấm tiêu thụ thịt bò.

Có một số người theo đạo Hindu sẽ ăn trứng, trong khi những người khác thì không, và một số người cũng từ chối ăn hành hoặc tỏi; tuỳ vào sở thích cá nhân của họ.

Ăn trứng có phải là một tội lỗi trong Ấn Độ giáo?

Trong một số văn học Ấn Độ giáo, ăn chay được coi là một lối sống satvic, có nghĩa là nó là một cách để làm sạch cơ thể và tâm trí của một người.

Nhiều người theo đạo Hindu tuân theo một kiểu ăn chay được gọi là ăn chay lacto, chấp nhận các sản phẩm từ sữa và tất cả các bữa ăn không có nguồn gốc từ động vật nhưng không bao gồm thịt và trứng.

Người theo đạo Sikh có ăn thịt bò không?

Nói chung, người theo đạo Sikh không tiêu thụ thịt bò kể từ khi đạo Sikh bắt đầu ở Punjab và vì phần lớn người đạo Sikh xuất thân từ nông nghiệp, họ coi trọng gia súc và trâu.

Hình phạt cho việc giết một con bò ở Ấn Độ là gì?

Tối thiểu là mười năm và tối đa là tù chung thân cũng như phạt tiền Rs. 5.000.000 đã được bổ sung khi giết bò, bê, nghé, bò đực theo luật mới.

Ngoài ra phần lớn những người cải đạo theo đạo Sikh đến từ các hộ gia đình theo đạo Hindu, họ không có truyền thống ăn thịt bò. Dưới thời trị vì của Maharaja Ranjit Singh, việc giết mổ bò đã bị cấm ở vương quốc Sikh.

Điều gì xảy ra với những con bò chết ở Ấn Độ?

Chế độ ăn của người Ấn Độ dựa vào sữa của chúng (paneer), và phân của bò được đốt cháy để làm nhiên liệu hoặc được sử dụng để củng cố nền móng của các túp lều.

Khi bò chết, chúng được thả vào đồng cỏ trống để tự phân huỷ. Da bò đôi khi được sử dụng để sản xuất da, nhưng phần thịt được để nguyên.

Ấn Độ cổ đại có ăn thịt bò không?

Người Ấn Độ cổ đại tiêu thụ thịt bò, theo ghi chép lịch sử, đã được biết đến từ lâu đời. Việc ăn chay được mở rộng trên khắp Ấn Độ đối với các tín đồ Phật giáo, Kỳ Na giáo và Ấn Độ giáo sau thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, mặc dù ngay cả sau khoảng thời gian này, nhiều người theo đạo Hindu vẫn tiếp tục ăn thịt bò.

Xem thêm: Người Ấn Độ ăn chay như thế nào?

Trên đây, IndianFoods đã giới thiệu đến quý khách lý do người Ấn Độ không ăn thịt heo, bò. Hi vọng sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho quý khách. Kính chúc quý khách sức khỏe, và có những trải nghiệm mua sắm thú vị tại IndianFoods

Nguồn: tổng hợp từ internet

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ VOVE trong hơn 10 năm qua và VOVE hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC