Lịch sử Ấn Độ qua các thời kì

Lịch sử Ấn Độ


Ấn Độ là vùng đất của nền văn minh cổ đại. Các cấu hình xã hội, kinh tế và văn hóa của Ấn Độ là những sản phẩm của một quá trình mở rộng lâu dài. Lịch sử Ấn Độ bắt đầu với sự ra đời của nền văn minh thung lũng Indus và sự xuất hiện của người Aryan. Hai giai đoạn này thường được mô tả là tuổi Vedic và Vedic trước. Ấn Độ giáo xuất hiện trong thời kỳ Vedic.

Thế kỷ thứ năm đã chứng kiến ​​sự thống nhất Ấn Độ dưới thời Ashoka, người đã chuyển đổi sang Phật giáo, và trong triều đại của ông ấy, Phật giáo đã lan truyền ở nhiều nơi ở châu Á. Hồi giáo thế kỷ thứ tám, đạo Hồi đã đến Ấn Độ lần đầu tiên và vào thế kỷ thứ mười một đã tự thiết lập vững chắc ở Ấn Độ như một lực lượng chính trị. Nó dẫn đến sự hình thành của Vương quốc Hồi giáo Delhi, mà cuối cùng đã thành công bởi Đế quốc Mughal, theo đó Ấn Độ lại một lần nữa đạt được một thước đo lớn về sự thống nhất chính trị.

Vào thế kỷ 17, người châu Âu đã đến Ấn Độ. Điều này trùng hợp với sự tan rã của Đế chế Mughal, mở đường cho các quốc gia vùng. Trong cuộc thi giành quyền lực, tiếng Anh nổi lên thành 'những người chiến thắng'. Cuộc Nổi loạn 1857-58, tìm cách khôi phục uy quyền của Ấn Độ, bị nghiền nát; và với sự tiếp nối của Victoria như Hoàng hậu Ấn Độ, việc sáp nhập Ấn Độ vào đế quốc đã hoàn tất. Tiếp theo là cuộc đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ, trong năm 1947.

Lịch trình Ấn Độ

Dòng thời gian Ấn Độ đưa chúng ta vào một hành trình lịch sử của tiểu lục địa. Ngay từ Ấn Độ cổ đại, bao gồm Bangladesh và Pakistan, đến Ấn Độ tự do và chia rẽ, dòng thời gian này bao gồm mọi khía cạnh liên quan đến quá khứ cũng như hiện tại của đất nước.

Lịch sử kinh tế Ấn Độ

Nền văn minh thung lũng Indus, phát triển từ năm 2800 TCN đến 1800 TCN, đã có một hệ thống kinh tế tiên tiến và hưng thịnh. Người dân thung lũng Indus thực hành nông nghiệp, động vật thuần hóa, chế tạo dụng cụ và vũ khí từ đồng, đồng và thiếc và thậm chí được giao dịch với một số nước Trung Đông.


Lịch sử Ấn Độ thời Trung cổ

Sau cái chết của Harsha, Rajputs trở nên nổi bật trên những chân trời chính trị của miền Bắc Ấn Độ. Các Rajputs được biết đến với sự dũng cảm và hiệp sĩ của họ nhưng mối thù gia đình và quan niệm mạnh mẽ về niềm tự hào cá nhân thường dẫn đến xung đột. Các Rajputs suy yếu lẫn nhau bằng cách tranh cãi liên tục.

Akbar

Hoàng đế Akbar, còn được gọi là Akbar Đại đế hay Jalaluddin Muhammad Akbar, là hoàng đế thứ ba của Đế chế Mughal, sau Babur và Humayun. Ông là con trai của Nasiruddin Humayun và kế vị ông là hoàng đế trong năm 1556, khi ông mới 13 tuổi.

Shah Jahan

Shah Jahan, còn được gọi là Shahbuddin Mohammed Shah Jahan, là một Hoàng đế Mughal cai trị tại Tiểu Lục địa Ấn Độ từ năm 1628 đến năm 1658. Ông là người cai trị Mughal thứ năm, sau Babur, Humayun, Akbar và Jahangir. Shah Jahan kế vị ngai vàng sau khi nổi loạn chống lại cha mình, Jahangir.

Chhatrapati Shivaji

Chatrapati Shivaji Maharaj là người sáng lập ra Đế chế Maratha ở miền tây Ấn Độ. Ông được coi là một trong những chiến binh vĩ đại của thời đại của mình và thậm chí ngày nay, những câu chuyện về những cuộc khai thác của ông được kể lại như là một phần của văn hóa dân gian. Vua Shivaji đã sử dụng các chiến thuật du kích để chiếm được một phần, đế chế Mughal thống trị sau đó.

Ấn Độ cổ đại

Lịch sử Ấn Độ bắt đầu với nền văn minh thung lũng Indus và sự xuất hiện của người Aryan. Hai giai đoạn này thường được mô tả là giai đoạn tiền kinh nguyệt và Vedic. Nguồn văn học đầu tiên làm sáng tỏ quá khứ của Ấn Độ là Rig Veda. Rất khó để cập nhật công việc này với bất kỳ độ chính xác nào trên cơ sở thông tin thiên văn truyền thống và mơ hồ có trong các bài thánh ca.

Lịch sử Ấn Độ hiện đại

Vào cuối thế kỷ 16 và 17, các công ty thương mại châu Âu ở Ấn Độ đã cạnh tranh với nhau một cách dữ dội. Vào quý cuối cùng của thế kỷ 18 tiếng Anh đã vượt qua tất cả những người khác và thành lập chính mình như là quyền lực thống trị ở Ấn Độ. Người Anh quản lý Ấn Độ trong khoảng thời gian khoảng hai thế kỷ và mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong đời sống xã hội, chính trị và kinh tế của đất nước.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC