40 công thức món Ấn Độ phù hợp cho người tiểu đường (MÓN 3): Karela

Mục lục [Ẩn]

Karela hay còn gọi là mướp đắng, là một loại rau được sử dụng phổ biến ở nhiều nước châu Á. Dưới đây IndianFoods sẽ hướng dẫn khách hàng công thức nấu món Karela ngon tuyệt của Bắc Ấn Độ, trong đó mướp đắng được nấu với hành tây và gia vị, cùng với một ít đường thốt nốt để có được món xào ngọt, cay và thơm.

1. Mướp đắng là gì?

Mướp đắng còn được gọi là Pavakkai, bí đắng và karela. Chúng thực chất là một loại quả có hình dạng giống dưa chuột và có hạt bên trong. Nó có vị đắng nên có tên như vậy. Mướp đắng tươi non là sự lựa chọn tốt nhất khi làm món ăn này. Vỏ có màu xanh tươi, thịt mềm và có hạt nhỏ màu trắng hoặc nâu cam.

Karela non sẽ có lớp vỏ và những đường vân như sỏi. Đừng chọn những quả mướp đắng có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng vì bên trong sẽ có cùi và hạt đỏ khô. Nghĩa là trái đã bắt đầu chín và vị đắng sẽ nhiều hơn.

Mướp đắng có màu xanh tươi, thịt mềm và có hạt nhỏ màu trắng hoặc nâu cam

2. Công dụng của mướp đắng

Ở Ấn Độ có câu nói, vị đắng là liều thuốc tốt nhất. Tương tự như vậy, mướp đắng là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời và giúp điều trị bệnh tiểu đường. Nó cũng có chức năng như một chất làm sạch máu và giúp chống lại nhiễm trùng cơ thể.

Mướp đắng là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời và giúp điều trị bệnh tiểu đường

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

3. Cách nấu Karela

Nguyên liệu

  • 12 ounce Mướp đắng (Karela), bỏ hạt cứng và cắt thành từng miếng tròn

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 2 muỗng dầu

  • 1 muỗng cà phê hạt thì là (Jeera)

  • ¼ muỗng cà phê Asafoetida (Hing), tùy chọn, bỏ qua nếu không chứa gluten

  • 2 cup hành tây, thái lát

  • 1/4 muỗng cà phê Nghệ xay (bột Haldi)

  • 1/2 muỗng cà phê Bột ớt đỏ (bột Mirchi)

  • 1/2 muỗng cà phê Thì là xay (bột Jeera)

  • 1 muỗng cà phê bột rau mùi (bột Dhaniya)

  • 2 muỗng cà phê bột Gram (Besan), tùy chọn

  • 1-2 muỗng đường thốt nốt, bào sợi (tùy chọn)

  • 1 muỗng cà phê Bột xoài khô (Amchur), hoặc nước cốt chanh

  • 2 muỗng canh lá ngò, xắt nhỏ

Trước khi chuẩn bị nấu karela, bạn cần chuẩn bị trước các bước sau:

Làm sạch Karela

Rửa sạch mướp đắng dưới vòi nước. Dùng khăn bếp để lau khô. Sau đó rạch 1 đường ở giữa và nạo sạch ruột.

Tiếp theo cắt mướp đắng thành từng miếng nhỏ tròn.

Giảm vị đắng của Karela

Tuy Karela nổi tiếng vì vị đắng nhưng vẫn có cách để giảm bớt ở một mức độ nào đó như sau:

  • Cho tất cả các miếng mướp đắng đã cắt nhỏ vào tô lớn và rắc một ít muối lên trên
  • Trộn đều cho đến khi muối phủ đều
  • Đặt sang một bên và để nghỉ một lúc
  • Lấy một ít karela vào lòng bàn tay và bóp nhẹ
  • Đặt các miếng karela đã vắt vào một cái bát riêng và lặp lại quá trình này cho đến khi bạn ép hết

Cách làm Karela

  • Đun nóng dầu mù tạt trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu nóng, giảm nhiệt một chút và thêm một ít hạt thì là cùng với atiso.

  • Sau đó thêm hành tây thái lát vào xào trong vài phút.

  • Sau đó thêm các loại gia vị – nghệ, rau mùi, thì là và ớt đỏ.

  • Tiếp theo thêm karela cắt nhỏ và trộn đều.

  • Sau đó đậy nắp chảo và nấu trong vài phút bằng cách giảm nhiệt xuống thấp. Bạn cần kiểm tra độ mềm của karela trong khi khuấy. Khi karela mềm và gần như chín thì thêm một ít bột gram vào và trộn đều.

  • Bạn có thể thêm một ít đường thốt nốt vào và trộn đều cho đến khi nó tan chảy. Đó thường là cách chế biến món xào của người Gujarati.

  • Cuối cùng cho bột xoài khô vào trộn đều. Nếu không có amchur, bạn cũng có thể thêm nước me hoặc nước cốt chanh vào.

  • Sau đó tắt bếp và chuyển món từ chảo sang tô phục vụ.

  • Trang trí với lá ngò tươi và thưởng thức!

Phục vụ món xào karela với roti và dal hoặc raita.

Phục vụ món xào karela với roti

4. Mẹo để làm món karela sabzi ngon nhất

Khi thái mướp đắng nên cắt thành từng lát vừa vì nếu dày quá sẽ không chín và nếu mỏng quá thì món xào sẽ bị nhão.

Bạn cũng có thể thêm một ít khoai tây gọt vỏ và cắt nhỏ vào công thức này. Điều chỉnh gia vị khi cần thiết.

Bột gram và đường thốt nốt đều là tùy chọn trong công thức này.

DINH DƯỠNG

Lượng calo: 186kcal

Carbohydrate: 22g

Chất đạm: 3g

Chất béo: 10g

Chất béo bão hòa: 1g

Natri: 795mg

Kali: 531mg

Chất xơ: 5g

Đường: 10g

Vitamin A: 651IU

Vitamin C: 103mg

Canxi: 52mg

Sắt: 2mg

----

💯 IndianFoods Cam kết:

Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.

Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC