40 công thức món Ấn Độ phù hợp cho người tiểu đường (MÓN 5): Punjabi Chole Masala / Chickpea Curry

Mục lục [Ẩn]

Punjabi Chole Masala là một trong những món cà ri chay phổ biến nhất ở Ấn Độ. Nó bao gồm đậu xanh nấu với hành tây, cà chua và nhiều loại gia vị. Đây cũng là món ăn được nhiều người tiểu đường ưa chuộng thêm vào thực đơn hàng ngày. Hãy cùng IndianFood tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Chole là gì?

Khi nói đến chole tức là đang đề cập đến món cà ri đậu xanh của Ấn Độ, đặc biệt phổ biến ở các vùng phía bắc. Chole được làm bằng cách ngâm đậu xanh (còn gọi là đậu garbanzo) qua đêm rồi nấu với hành tây, cà chua và gia vị để tạo nên món cà ri thơm ngon này. Một số người làm món chole mà không cần cà chua, một số lại làm món này không sử dụng đến hành. Chính vì thế món ăn này không có 1 công thức cụ thể riêng biệt mà sẽ tuỳ vào khẩu vị của từng gia đình.

Những thành phần chính trong món

  • Đậu xanh sống: để làm món chole Punjabi nguyên bản, bạn cần chuẩn bị đậu xanh sống và ngâm qua đêm để đậu mềm.

  • Gia vị (nguyên hạt & xay): công thức chole masala này sử dụng nhiều bột xay cũng như các loại gia vị nguyên hạt như lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, quế, thì là, v.v. Ngoài ra còn có một sự pha trộn đặc biệt của các loại gia vị được gọi là “bột chole masala hoặc bột chana masala”.

  • Bột tỏi gừng: bạn có thể sử dụng bột tỏi gừng tự làm hoặc mua ở cửa hàng. Nên tự làm để có hương vị ngon nhất.

  • Cà chua và hành tây: hai nguyên liệu làm nên hương vị đặc biệt cho món chole masala. Hành tây cần phải được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.

  • Túi trà đen: Các túi trà chỉ được dùng để làm cho chole có màu sẫm, chúng không tạo thêm hương vị. Vì thế nạn có thể bỏ qua chúng nếu không quan tâm đến màu sắc của chole. Bạn có thể sử dụng amla khô (quả lý gai) để có được màu sẫm này.

Nguyên liệu & cách làm

Nguyên liệu:

Để nấu áp suất

  • 2 cup đậu xanh sống, ngâm qua đêm

  • 2 lá nguyệt quế

  • 5-6 quả bạch đậu khấu xanh

  • Thanh quế

  • 4-5 hạt tiêu đen

  • 2 túi trà đen để món chole có màu sẫm

  • 1 muỗng cà phê muối tùy khẩu vị

  • 5 cốc nước

Đối với chole masala

  • 1 – 1 & 1/2 muỗng canh dầu

  • 2 tép tỏi

  • 3/4 cup hành tây băm nhỏ hoặc thái nhỏ

  • 2 muỗng cà phê gừng tỏi

  • 2 & 1/2 cup cà chua xay nhuyễn từ 4 quả cà chua vừa

  • 3 muỗng cà phê chole masala tự làm hoặc mua ở cửa hàng

  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ hoặc tùy khẩu vị, dùng bột ớt đỏ Kashmiri để bớt cay hơn

  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt bột

  • 3/4 muỗng cà phê bột thì là

  • 1/2 muối tùy khẩu vị

Để trang trí

  • 1 muỗng canh bơ sữa trâu

  • Gừng cắt thành sợi dài

  • 1/4 muỗng cà phê garam masala

  • 1/2 muỗng canh kasuri methi nghiền nát còn được gọi là lá cỏ cà ri khô

  • 2 muỗng ngò cắt nhỏ

Cách làm

  • Ngâm 2 cốc đậu xanh sống qua đêm (hoặc tối thiểu 8 giờ) ngập chúng. Sau đó xả hết nước đã ngâm đậu xanh.

  • Sau đó chuyển đậu xanh vào nồi áp suất trên bếp và thêm toàn bộ gia vị - lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu xanh, thanh quế và hạt tiêu đen. Ngoài ra, thêm 2 túi trà đen (để tạo màu), 5 cốc nước và 1 muỗng cà phê muối.

  • Nấu ở lửa lớn trong 1 đến 2 tiếng còi. Sau đó hạ lửa xuống mức vừa và để đậu xanh nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó nhấc bếp ra khỏi bếp và để áp suất xả tự nhiên. Nếu sử dụng nồi liền, hãy nấu ở áp suất cao trong 20 phút và để áp suất xả tự nhiên.

  • Sau khi áp suất giảm bớt, hãy dùng kẹp lấy túi trà và lá nguyệt quế ra. Túi trà chỉ dùng để tạo màu và không ảnh hưởng đến mùi vị của chole. Đặt sang một bên.

  • Đun nóng 1 đến 1 & 1/2 muỗng dầu trong nồi ở lửa vừa. Cho 2 nhánh đinh hương và hành tây bào sợi vào nồi. Nấu hành cho đến khi hết mùi sống và có màu nâu vàng nhạt, mất khoảng 7 đến 8 phút.

  • Sau đó thêm hỗn hợp tỏi gừng và nấu cho đến khi hết mùi hôi, khoảng 2 phút.

  • Bây giờ, thêm cà chua xay nhuyễn và khuấy đều. Đậy nắp và nấu trong khoảng 15 phút ở lửa vừa, khuấy đều sau mỗi 2 đến 3 phút. Bước nấu cà chua này rất quan trọng.

  • Sau khi cà chua chín, thêm gia vị - chole masala, bột ớt đỏ, ớt bột, bột thì là và 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy và nấu gia vị trong một hoặc hai phút.

  • Sau đó, cho đậu xanh đã luộc (cùng với nước đun sôi) vào nồi và khuấy đều cho đến khi đậu hòa quyện với masala. Thêm 1/2 cup nước vào rồi đậy nắp chảo và để chole sôi ở lửa vừa thấp trong 30 phút. Nghiền một ít đậu xanh bằng mặt sau của thìa trong khi chúng đang sôi.

  • Nước xốt sẽ đặc lại sau 30 phút, vì vậy nếu bạn thích nhiều nước xốt hơn trong món chole của mình, hãy thêm nhiều nước hơn lượng nước được đề cập trong công thức.

  • Sau đó, ở bước cuối cùng, đun nóng 1 muỗng bơ sữa trâu trong chảo nhỏ trên lửa vừa. Khi còn nóng, cho gừng thái sợi vào và chiên cho đến khi gừng có màu nâu vàng nhưng không cháy. Thêm gừng thái sợi vào chole, khuấy đều và tắt lửa.

  • Thêm garam masala, kasuri methi và ngò cắt nhỏ rồi dùng chole nóng với cơm, bhatura, parathas…

Thành phần dinh dưỡng

Calo248kcal
Carbohydrate43g
Protein10g
Chất béo5g
Chất béo bão hòa2g
Cholesterol7mg
Natri187mg
Kali722mg
Chất xơ11g
Đường9g
Vitamin A380IU
Vitamin C16mg
Canxi168mg
Sắt4,7mg

----

💯 IndianFoods Cam kết:

Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.

Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC