Cách làm bánh Gulab Jamun ngon, chuẩn hương vị Ấn Độ

Mục lục [Ẩn]

Với công thức làm bánh Gulab Jamun đơn giản, các nguyên liệu làm bánh dễ tìm mua. Bạn sẽ không cần phải tới Ấn Độ, ra nhà hàng mà có thể chế biến món bánh này tại nhà với công thức đơn giản, bánh ngon như đầu bếp Ấn làm.

Bánh Gulab Jamun hay còn gọi là bánh sữa chiên, bánh tráng miệng. Bánh được làm từ các loại bột, sữa đặc trưng của Ấn Độ và các loại gia vị đi kèm. Món bánh này thường được người Ấn làm nhiều trong các dịp cưới hỏi, sinh nhật, lễ hội. Màu sắc và hương vị của bánh tạo điểm nhấn, tạo nên nét đặc trưng, ngon hơn so với các loại bánh khác.

Sau đây, Indianfoods sẽ mách bạn công thức làm bánh sữa chiên kiểu Ấn thơm ngon, chuẩn vị nhất.

Bánh Gulab Jamun Ấn Độ với màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon

 

Tổng quan:

  • Thời gian làm bánh: 2 – 3 tiếng.
  • Các bước làm bánh: Chuẩn bị nguyên liệu – Nhào bánh – Chiên bánh – Ngâm bánh với si rô.
  • Thưởng thức: Ăn khi bánh còn nóng. Có thể ăn không, ăn kèm với sữa chua hoặc kem.

 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Gulab Jamun

1. Nguyên liệu làm bánh

  • 1 cốc nhỏ sữa bột Caranation
  • 2 thìa bơ
  • ½ cốc bột mì đa dụng
  • ½ thìa muối nở
  • ¼ cốc sữa tươi nguyên kem
  • Dầu thực vật

Nguyên liệu làm bánh Gulab Jamun

2. Nguyên liệu làm si rô

  • 1 cốc nước lọc
  • 2 cốc đường
  • 5 thìa nước hoa hồng
  • 5 hạt nhục đậu khấu
  • Vài sợi nghệ tây

3. Cách làm bánh Gulab Jamun ngon, đơn giản

Để làm món bánh tráng miệng truyền thông của Ấn Độ thành công, không mất nhiều thời gian bạn nên làm bánh theo các bước đơn giản, dễ làm sau đây.

Phần 1: Chuẩn bị nước si rô và nhào bột

Bước 1: Làm nước si rô

  • Bạn cho nước, bột nghệ tây, nhục đậu khấu, nước hoa hồng vào nồi đun trong khoảng từ 5 – 7 phút.
  • Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp đảm bảo đường không bị cháy, dính dưới đáy nồi.
  • Để lửa nhỏ, tránh trường hợp đường bị đen hỗn hợp biến thành caramel.

Cho nhục đậu khấu, đường, nước… vào nấu trong 5 phút

Lưu ý: Nếu để đường bị cháy, nước có màu nâu thì bạn nên thêm khoảng 1 thìa nước hoa hồng vào khấy đều lên.

Nước si rô đã hơi sếnh thì tắt bếp. Bạn có thể đậy nắp vung vào để giữ ấm cho si rô.

Bước 2: Trộn đều bột và sữa, bơ với nhau

  • Bạn cho bơ vào chảo nhỏ nấu cho đến khi bơ chảy hết thành dạng nước, để nguội.
  • Bắt đầu đổ sữa bột, bột mì đa dụng, bột muối nở, bơ đã chuẩn bị vào tô to rồi trộn đều với nhau. Đảm bảo trộn đều, bột mịn, dẻo không bị khô vón cục.

Trộn, nhào đều hỗn hợp bột, sữa, bơ với nau

Bước 3: Thêm sữa tươi nguyên kem

  • Khi hỗn hợp bột ban đầu đã mịn, dẻo bạn tiếp tục đổ phần sữa tươi nguyên kem đã chuẩn bị vào hỗn hợp đó.
  • Tiếp tục nhào bột thật đều tay, nhào bột đến khi bột nhão đặc và bông như kem.

Trường hợp bột chưa bông, bạn có thểm đổ thêm một chút sữa và tiếp tục nhào bột mịn thành bông kem.

Bước 4: Tạo hình cho bánh Gulab Jamun

  • Bạn chia nhỏ khối bột thành 15 – 20 phần có kích cỡ bằng quả chanh.
  • Sau khi lấy phần bột đã chia, đặt bột lên lòng bàn tay và lấy tay còn lại lăn tròn bánh. Bạn có thể lăn tròn bánh trên mặt phẳng như bàn, thớt. Đảm bảo bánh không bí méo, nứt, sần sùi ở vỏ bánh.

Lăn tròn từng khối bột nhỏ khoảng bằng quả chanh

Phần 2: Chiên bánh

Bước 1: Đun nóng dầu ăn

  • Bạn dùng chảo chống dính, chảo lõm để chiên bánh.
  • Đun nóng chảo ở nhiệt độ vừa sau đó đỏ dầu vào chiên. Bạn nên đổ nhiều dầu để đảm bảo bánh khi chiên tròn, ngấm đủ dầu.
  • Bạn có thể kết hợp bơ sữa trâu và dầu thực vật để chiên theo tỉ lệ 1:1.

Bước 2: Thả bánh đã tạo hình vào chiên

Thả bánh đã lăn tròn vào chiên cho tới khi vỏ bánh chuyển màu

  • Dùng thìa lỗ thả từng chiếc bánh sữa chua chiên vừa tạo hình tròn vào chảo đã đun nóng dầu. Không nên thả bằng tay sẽ gây dầu bắn ra ngoài, bỏng tay.
  • Chiên bánh khoảng 3 phút, thấy bánh chín đều chuyển màu vàng, vàng nâu thì vớt ra.

Bước 3: Dùng giấy thấm dầu dựng bánh vừa chiên

Bạn nên dùng giấy thấm dầu, đặt dưới đĩa sau đó mới đặt bánh Gulab Jamun vừa mới chiên ra. Loại giấy này giúp thấm bớt lượng dầu thừa trên bánh, vỏ bánh giòn, ngon hơn.

Dùng giấy thấm dầu lót dưới bánh

Phần 3: Ngâm bánh Gulab Jamun vào si rô

Lấy phần bánh vừa chiên, bỏ nhẹ nhàng vào bát si rô rồi ngâm trong khoảng từ 1 – 1,5 tiếng. Thời gian này giúp bánh thấm được si rô tốt.

Ngâm bánh sữa chua chiên vào nước si rô khoảng 1 tiếng đồng hồ

Phần 4: Trang trí bánh sau khi hoàn thành

Sau khi bánh Gulab Jamun vừa mới chiên đã được ngâm đủ thời gian, bạn có thể vớt bánh ra đĩa lõm và rắc thêm một chút hạt hồ trăn lên trên hoặc rắc chút rau mùi cũng được.

Thành phẩm

Bí quyết làm bánh Gulab Jamun ngon chuẩn vị

Để làm được món bánh đúng chuẩn hương vị Ấn Độ, bạn nên biết một số bí quyết sau, đảm bảo sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần làm bánh đầu tiên.

  • Nên dùng hạt nhục đậu khấu làm si rô để nước si rô thơm, ngon giúp bánh có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Nên phết một chút dầu ăn lên tay khi tạo hình bánh, giúp bánh tròn, bề mặt bánh mịn, không bị vỡ.
  • Nên chiên cùng bơ sữa trâu để vỏ bánh có độ giòn, béo ngậy.
  • Ngâm bánh sữa chua chiên ít nhất 1 tiếng với si rô để bánh ngấm đều hương vị, siro.

 

Bánh Gulab Jamun ăn thế nào ngon?

Bánh sữa chiên ăn ngon nhất khi bánh còn nóng, vì vậy nếu nước si rô nguội bạn nên hâm nóng lại trước khi ngâm bánh.

Bạn có thể ăn không bánh hoặc ăn với sữa chua, với kem và uống kèm với trà cũng rất ngon, hấp dẫn.

Lưu ý: Nếu bánh còn thừa, ăn không hết, bạn có thể bảo quản bánh trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần.

Bạn nên ăn bánh sữa chiên ngay khi còn nóng

Lời khuyên khi làm bánh Gulab Jamun

Bánh tráng miệng của Ấn Độ chỉ ngon khi ăn nóng, vì vậy bạn chỉ nên chế biến đủ với khẩu phần ăn của từng người, không nên làm quá nhiều. Bánh để nguội, trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giảm bớt hương vị, bớt ngon.

Bạn nên mua đúng, đủ các loại nguyên liệu Ấn Độ và nấu theo công thức để món ăn ngon.

Như vậy, Indianfoods đã hướng dẫn cách làm bánh Gulab Jamun cho bạn xong. Không quá khó để làm món bánh nổi tiếng của người Ấn phải không nào. Thời tiết sang thu ngâm nhi bánh sữa chua chiên thật là tuyệt đấy. Hãy trổ tài làm món bánh này thiết đãi người thân và bạn bè của bạn nhé.

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC