Cách làm bánh Modak ngon, đơn giản tại nhà

Mục lục [Ẩn]

Bánh Modak là món bánh truyền thống, trứ danh của người Ấn, với vỏ bánh dẻo mềm và lớp nhân dừa, đường thốt nốt ngọt, thơm ngậy. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Modak đơn giản, dễ làm.

Để làm được món bánh Modak thành công, chuẩn hương vị bánh của Ấn Độ, bạn bắt buộc phải chuẩn bị được các nguyên liệu làm bánh sau. Nguyên liệu quyết định đến 60% sự thành công của món bánh, vì vậy bạn chú ý nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 150g bột mì Suji Devaaya

- 300g đường thốt nốt

- 200g dừa tươi nạo

- 500ml nước

- ¼ thìa muối trắng, 2 chén dầu ăn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh Modak ngon, đơn giản

1. Làm nhân bánh

Bước 1: Cho dừa tươi nào và đường thốt nốt vào chảo, để nhỏ lửa và dùng thìa gỗ đảo đều tay, liên tục cho tới khi đường chảy ra và đặc sánh lại.

Bước 2: Múc hỗn hợp đường, dừa nạo ra tô để nguội

Cách làm nhân bánh Modak

2. Làm vỏ bánh

Bước 1:

Cho dầu ăn, muối vào chảo sau đó đun nóng. Tiếp tục cho phần bột mì Ấn Độ vào. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Đảo đều hỗn hợp, để lửa nhỏ đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Sau đó dùng khăn vải phủ quanh khối bột, ủ bột khoảng 40 phút.

Lưu ý: Không để bột bị vón cục, dính dưới đáy chảo, bị cháy.

Cách làm vỏ bánh

Bước 2:

Khi thấy hỗn hợp bột đã nguội, bạn dùng tay tay bột cho bột thật mịn, dẻo.

Bước 3:

Dùng tay chia nhỏ khối bột thành từng phần nhỏ, sau đó lăn tròn bột bằng quả chanh.

Tách nhỏ từng phần bột

Bước 4:

Bạn dùng tay hoặc dùng cây cán bột, cán mỏng viên bột ra.

3. Cho nhân vào bánh

Bước 1:

Bạn đặt phần bột đã cán mỏng, sau đó lấy thìa múc một thìa nhân đường và dừa nạo vào giữa vỏ bánh.

Cho nhân vào vỏ bánh và kẹp các góc bánh lại

Bước 2:

Dùng tay kẹp các cạnh của vỏ bánh lại theo hình cánh sao, miết các đầu trên lại với nhau tạo thành chóp bánh.

4. Hấp/Nướng bánh

Tùy theo sở thích của bạn, bạn có thể hấp hoặc chiên bánh Modak đều được.

- Hấp bánh

Bạn dùng nồi hấp, thêm nước ở dưới nồi, sau đó trải giấy lót vào khuôn hấp và xếp bánh vào. Đập nắp nồi và hấp bánh trong thời gian khoảng từ 7 - 10 phút là được.

Bánh khi được hấp sẽ dẻo, thơm, chuẩn vị bánh Modak Ấn. Bạn có thể ăn nóng hoặc nguội đều được.

Bánh Modak khi hấp xong

- Nướng bánh

Trải giấy lót dưới khay nướng, xếp từng phần bánh vào khay và cho vào lò nướng. Nướng trong khoảng thời gian từ 10 - 15 phút là đủ.

Bánh sẽ có độ giòn, thơm ngậy rất ngon.

Bánh Modak nướng

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh Modak với cách làm cực kỳ đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian, nguyên liệu.

Bí quyết làm bánh Modak ngon, chuẩn vị Ấn Độ

- Bánh chỉ ngon, thơm ngậy, vỏ bánh dẻo mềm (với bánh hấp), vỏ bánh giòn rụm (với bánh nướng) khi vỏ bánh được làm từ bột mì Suji Devaaya. Nhân bánh, bạn phải làm bằng đường thốt nốt, không thay thế bằng đường trắng, nhân bánh sẽ không ngọt thanh, thơm.

- Chú ý, bạn chỉ cho một chút xíu muối thôi nhé, không cho nhiều muối bánh sẽ khó ăn.

- Sau khi làm bánh xong, bạn nên hấp hoặc nướng bánh để đảm bảo bánh được chín đều một lần nữa.

Bánh Modak thưởng thức với món gì?

Đây là món ăn vặt, điểm tâm của Ấn Độ. Bạn có thể ăn món này vào các bữa trong ngày và có thể thưởng thức với sữa tươi, nước hoa quả, salad… rất ngon và bổ dưỡng.

Bánh Modak rất ngon, bổ dưỡng

Loại bánh này không có chất bảo quản, vì vậy bạn nên sử dụng bánh trong ngày, không hấp, nướng lại sau khi bánh đã nấu chín.

Bánh Modak được làm từ bột mì nguyên cám và đường thốt nốt rất ngon và bổ dưỡng. Hai nguyên liệu chính này giúp món bánh tạo nên sự khác biệt riêng so với các loại bánh khác.

Với cách làm bánh Modak đơn giản và các hướng dẫn về thưởng thức trên, giờ đây bạn có thể tự tin làm bánh thiết đãi gia đình, bạn bè và làm quà biếu cũng rất ý nghĩa đấy. Với hàm lượng các chất sắt, đạm, chất xơ, canxi… có trong bột mì Ấn Độ, đường thốt nốt, món bánh này giúp giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về ung thư, bệnh tiêu hóa rất tốt và hiệu quả.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC