Cách nấu cà ri chay kiểu Ấn Độ ngon, đơn giản tại nhà

Mục lục [Ẩn]

Cà ri chay là món ăn nổi tiếng, phổ biến ở Ấn Độ. Tuy là đồ chay, nhưng nó rất ngon, hấp dẫn chẳng kém món cà ri gà hay cà ri dê khi thêm bột gia vị Chana Masala vào nấu. Học cách nấu cà ri chay ngon chuẩn hương vị Ấn Độ không khó, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn sau.

Nguyên liệu rất quan trọng với món ăn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để đảm bảo món cà ri chay được ngon, hấp dẫn, mê hoặc người thưởng thức nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 củ cà rốt, 2 củ khoai lang, 1 củ khoai tây

- 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, 250 đậu hũ tươi, 2 cây sả tươi, 70g nấm hương, 70g nấm rơm

- ½ thìa bột cà ri, ½ thìa muối, 2 thìa bột gia vị Channa Masala, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường

- 1,5 lít nước dừa tươi, 100ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi

- 1 chén dầu ăn, 2 thìa dầu điều

Các nguyên liệu chính

Sơ chế nguyên liệu

- Gọt vỏ, cắt khúc từng củ cà rốt, khoai tây, khoang lang.

- Củ hành, củ tỏi và của sả bạn nên bóc vỏ ngoài, băm nhỏ.

- Ngâm nấm hương vào nước.

Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu cà ri chay đơn giản mà ngon

Bước 1: Chiên đậu hũ, khoai, cà rốt

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng sau đó cho chiên khoai tây, khoai lang, cà rốt vào chiên. Chiên tới khi 2 mặt của các loại củ vàng, chín hết thì vớt ra đĩa.

Cắt đậu hũ thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó chiên vàng đậu hũ lên.

Bước 2: Ướp các nguyên liệu với gia vị

- Cho khoai tây, cà rốt, khoai lang vào tô lớn sau đó thêm đường, muối, hạt nêm trộn đều các nguyên liệu và để khoảng 20 phút để khoai và cà rốt ngấm đều các gia vị.

Bước 3: Cho hành, sả, tỏi vào phi thơm với dầu

- Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn đun nóng. Khi dầu nóng, bạn bỏ từng loại tỏi, hành, sả vào phi thơm lên. Sau đó thêm dầu điều vào đảo, cho các gia vị ngấm đều dầu điều.

Chiên khoai, cà rốt, đậu hũ và ướp nguyên liệu

Bước 3: Xào khoai, cà rốt

- Dùng số khoai và cà rốt đã ướp cho vào chảo có sẵn hành, tỏi, sả vừa phi rồi xào xơ qua khoảng 2 phút. Sau đó bạn đổ lít nước dừa tươi, bột cà ri, sữa tươi, nước cốt dừa, bột gia vị Channa Masala vào. Để nhỏ lửa vào đun trong khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thêm nấm, đậu hũ vào

- Bạn cho thêm nấm hương, nấm rơm đã ngâm, rửa sạch vào nồi khoai, cà rốt nấu. Đun thêm khoảng 5 - 7 phút nữa để nấm hương chín, nở ra.

Lưu ý: bạn nên cho nấm rơm vào khi các nguyên liệu đã sắp chín, tránh cho cùng lúc với nấm hương.

- Bạn có thể nếm nước cà ri, nếu thấy nhạt thì có thể cho thêm muối, hạt nêm vào.

Nấu cà ri chay

Bước 5: Bày, trang trí món cà ri chay

- Khi nấu xong, bạn có thể múc cà ri ra đĩa hoặc tô. Bạn có thể trang trí bên trên món ăn này bằng chút rau mùi, hoặc rau bạc hà hay quả ớt tươi tỉa hoa đều được.

Yêu cầu thành phẩm

- Khoai lang, khoai tây, cà rốt phải mềm, ngọt, không bị nát, vỡ thành bột. Vỏ khoai dai.

- Đậu hũ không bị nát, còn nguyên khối, vỏ giòn, mềm, đậm vị.

- Nước sốt đậm đà, không bị mặn, cay, ngọt quá.

- Nấm hương chín mềm, không bị dai, sống.

- Nấm rơm chín vừa đủ, không bị nát, rớt do chín quá.

- Nước sốt có màu vàng đặc trưng của món cà ri.

- Cà ri chay có mùi hương, ngon khi nấu xong.

Cà ri chay đạt chuẩn phải thơm ngon, đậm vị

Bí quyết nấu cà ri chay ngon

Để nấu được món này ngon, bạn nên biết một số mẹo sau.

- Nên sử dụng bột gia vị Channa Masala để nấu giúp món ăn đậm đà, ngon hơn. Đây là loại bột gia vị Ấn Độ dành riêng cho các món chay nên nấu rất ngon, phù hợp.

- Nên chiên đậu hũ, khoai lang, cà rốt, khoai tây trước khi nấu. Không nấu trực tiếp các nguyên này sẽ bị nát, vỡ ra.

- Nên dùng nước dừa để nấu thay vì nấu bằng nước lọc.

- Nên ướp các nguyên liệu với gia vị trước khi nấu để các nguyên liệu chính ngấm đều các gia vị, giúp món ăn ngon, bùi hơn.

Món cà ri chay ăn với đồ ăn nào ngon?

Bạn có thể ăn món này với cơm, bún, bánh mì... đều rất ngon và bổ dưỡng. Đây là món cà ri kiểu Ấn nên sẽ ngon, chuẩn vị hơn nếu như bạn ăn với cơm được nấu từ gạo Basmati của Ấn Độ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm cùng với các món salad rau củ trộn hoặc salad hoa quả đều được.

Cà ri chay thêm bột gia vị Channa Masala vào nấu sẽ rất ngon, đậm vị và cực kỳ bổ dưỡng do loại bột gia vị này được chế biến từ nhiều loại gia vị từ tự nhiên như: Đinh hương, nhục đậu khấu, nghệ, ớt, lá cây cà ri, mù tạt… rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi nấu cà ri chay bạn nên cho loại bột gia vị này để món ăn ngon, bổ dưỡng hơn nhé.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-gia-vi-channa-masala

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC