Cách nấu cơm dừa từ gạo Basmati ngon, đơn giản tại nhà

Mục lục [Ẩn]

Cơm dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên cách nấu cơm dừa thế nào mới ngon, chuẩn, cơm dẻo, thơm ngon không phải ai cũng biết và nấu đúng cách.

Bạn có thể học cách nấu cơm dừa từ loại gạo Basmati một cách dễ dàng với hướng dẫn và công thức sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 2 chén gạo Basmati

- 1 quả dừa

- 3 cốc nước

- ½ thìa muối trắng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

- Gạo Basmati ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút.

- Dừa đập vỏ, rửa sạch cùi dừa với nước lạnh để dừa bớt dầu. Sau đó dùng nạo, nạo sạch đều tay để sợi dừa nhỏ, tơi.

Nạo dừa

- Để 1 nhúm nhỏ dừa đã nạo ra bát, sau đó cho phần dừa đã nạo vào máy xay sinh tố với nước. Xay nhuyễn, kỹ gạo với nước.

- Đổ phần dừa đã xay vào túi lọc, sau đó vắt, lọc kỹ và lọc lại thêm 2 lần nữa để có nước cốt dừa thơm, đặc nhất.

Cách nấu cơm dừa ngon, chuẩn vị nhất

Bước 1: Vo gạo

Cho gạo vào rây lọc, sau đó vo gạo dưới nước. Bạn vo kỹ và vo 2 lần để đảm bảo gạo sạch, cơm nấu sẽ trắng.

Vo gạo

Bước 2: Thêm nguyên liệu vào nồi

Bạn cho gạo đã vo vào nồi, tiếp tục cho 2 chén nước cốt dừa, 1 chén nước và muối vào trộn đều với nhau.

Cho các nguyên liệu vào nồi

Bước 3: Nấu cơm

Bật bếp nhỏ, thi thoảng khuấy gạo để gạo không bị vón cục, cháy dưới đáy nồi.

Bước 4: Kiểm tra cơm

Khi gạo sôi, bạn để lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 10 phút. Nếu thấy nước cạn, gạo chưa chín bạn cho thêm một chút nước và khuấy đều để gạo ngấm nước và tơi, chín đều.

Bước 5: Cho dừa nạo vào

Khi cơm dừa đã chín mềm, bạn cho thêm dừa nạo vào dùng muỗng đảo đều lên và đậy vung để om cơm thêm khoảng 10 phút.

Bước 6: Thưởng thức

Khi cơm chín, hạt cơm dẻo, mềm, thơm mùi dừa tươi bạn có thể đem ra dùng.

Thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Món cơm dừa chỉ ngon, đạt yêu cầu khi đáp ứng được các tiêu chí sau:

- Cơm dẻo, thơm, mềm.

- Không bị vón cục, nhão, khô cứng.

- Cơm có màu trắng trong, không đục, không bị cháy bén, chuyển thành màu nâu sậm.

- Cơm vừa phải, không bị mặn, bị nhạt do cho lượng muối không phù hợp với gạo.

- Cơm thơm mùi dừa tươi, béo ngậy từ dầu dừa.

- Sợi dừa nạo khi trộn vào cơm vẫn thơm, dẻo, ngậy.

Cơm phải thơm, dẻo, mềm mới đạt yêu cầu

Cơm dừa thưởng thức với món gì ngon?

- Bạn có thể ăn món cơm từ gạo Ấn Độ này với các món cà ri, thịt bò, thịt gà, hải sản, món xào, salad… đều được.

- Tuy nhiên, gạo Basmati ăn ngon nhất, chuẩn vị khi được thưởng thức với món cà ri gà, cà ri dê, sườn nướng, thịt gà nướng với cách nấu và tẩm ướp gia vị Ấn Độ. Đảm bảo món ăn rất ngon và bổ dưỡng, thơm lừng, kích thích vị giác của người thưởng thức.

Cơm dừa ăn với sườn nướng rất ngon

Bí quyết nấu cơm dừa ngon, chuẩn vị

- Món này có thể nấu bằng các loại gạo thông thường, tuy nhiên cơm ngon, mềm, dẻo hơn khi được nấu từ gạo Basmati. Loại gạo này khi kết hợp với dừa tươi sẽ rất dẻo, thơm, ngon miệng.

- Bạn nên mua dừa về nạo và tự lọc lấy nước cốt dừa, để đảm bảo nước cốt dừa tươi, thơm nhất. Tránh tình trạng dừa mua đã bị để lâu, bị chua, hỏng làm giảm chất lượng món cơm dừa.

- Nấu cơm bằng nước cốt dừa, vì vậy bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ nước lọc vào nấu.

- Gạo hạt dài Ấn Độ muốn nở đều, cơm mềm, thơm bắt buộc bạn phải ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 - 40 phút.

- Muốn cơm thơm hơn một chút, bạn có thể cho thêm 1 lá nguyệt quế vào nấu.

- Chỉ nên cho một lượng muối nhỏ, để cơm vừa, không nhạt, không quá mặn. Bạn có thể ăn cơm này với các món ăn như thịt, tôm, cá nên cơm mặn sẽ mất độ ngon của nó.

Với hướng dẫn cách nấu cơm dừa đơn giản, thơm ngon từ gạo Basmati trên, bạn có thể nấu món cơm này thiết đãi gia đình, bạn bè. Đổi vị, đổi món cơm thông thường khi nấu kèm dừa tươi sẽ giúp món cơm của gia đình bạn hấp dẫn, thơm ngon bổ dưỡng hơn đấy.

Đặc biệt gạo Basmati có chỉ số đường huyết thấp, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, ăn kiêng. Vì vậy, bạn có thể nấu món này cho người thân bị bệnh tiểu đường, đang có nhu cầu kiêng thực phẩm giàu chất béo. Cơm dừa từ gạo Ấn Độ sẽ giúp người muốn kiểm soát cân, tiểu đường ăn thoải mái.

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-temasek-gold

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC