Cách nấu cơm Pilaf từ gạo Basmati ngon, đơn giản tại nhà
Cơm Pilaf là món được kết hợp từ các nguyên liệu như gạo Basmati, nghệ tây, thịt cừu, nho khô, hạt tiêu… cơm Pilaf là món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn. Vậy để nấu cơm Pilaf này cần chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu như thế nào?
Để giúp các bạn nấu món cơm Pilaf một cách dễ dàng, đơn giản tại nhà mà cơm đảm vị chuẩn hương vị, thơm ngon kiểu Ấn. Sau đây Indianfoods xin hướng dẫn và giới thiệu cách nấu cơm Pilaf như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 chén gạo Basmati Lal Qilla
- 5-6 nhụy hoa nghệ tây
- 500g sườn cừu
- 300g bơ thực vật
- 250g nho khô, 150g mơ khô, 150 mận anh đào
- 4 củ hành khô, ⅓ thìa hạt tiêu xay, 1 thìa muối trắng
- 0,5 lít nước
Nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo Basmati Lal Qilla với nước lạnh khoảng 30 phút.
Ngâm gạo với nước
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập
- Nhụy hoa nghệ tây ngâm vào bát nước khoảng 10 phút.
- Sườn cừu làm sạch, cắt hình chữ nhật, ướp gia vị muối, hạt tiêu, nghệ.
Cách nấu cơm Pilaf đơn giản nhất
Bước 1: Xào sườn cừu
- Hành khô cho vào chảo dầu nóng, xào qua sau đó đổ hành vào nồi.
- Cho sườn vào nồi đã đun nóng bơ, thêm một chút muối vào để sườn đậm vị hơn và giúp sườn có màu nâu sậm. Đảo đều tay cho tới khi thịt cừu mền, chín thì tắt bếp.
Chế biến sườn cừu
Bước 2: Vo gạo
- Dùng giá hoặc vo trực tiếp gạo trong nồi, vo gạo kỹ 2 lần nước.
Bước 3: Trộn các gia vị
- Cho gạo, nhụy hoa nghệ tây, muối, bơ, nước ngâm nghệ tây vào trộn đều lên với nhau cho tới khi gạo có màu vàng của nghệ tây.
Bước 4: Nấu cơm
Bạn bật chế độ nấu của nồi cơm điện. Khi cơm chín, bạn dùng muỗng đảo đều cơm và bật lại chế độ nấu một lần nữa cho cơm chín đầu.
Bước 5: Bày cơm và thịt cừu lên đĩa
Bước này bạn có thể trộn tất cả các nguyên liệu với nhau hoặc sắp xếp từng loại đều được.
- Sắp xếp từng loại: Bạn xới cơm ra đĩa, để cơm thành hình khối, sau đó trải từng miếng thịt cừu lên trên khối cơm và xếp các loại hạt, trái cây khô vào giữa.
Cơm và thịt cừu sau khi nấu xong
- Trộn các nguyên liệu với nhau: Bạn cho cơm vào nồi lớn, sau đó cho thịt cừu, nho khô, mận anh đào, mơ vào và dùng đũa, thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau sau đó bày ra đĩa. Bạn có thể trang trí lên trên bề mặt cơm bằng cây rau bạc hà hoặc trái ớt tỉa hình bông hoa đều được.
Bước 6: Thưởng thức
Như vậy, bạn đã nấu xong món cơm Pilaf với 2 nguyên liệu chính là thịt cừu và gạo Basmati Lal Qilla. Bạn nên thưởng thức món này nóng sẽ ngon, hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cơm Pilaf chỉ đạt yêu cầu, cơm ngon, chuẩn vị khi:
- Thịt cừu mềm, thơm, chín, có màu nâu sậm.
- Cơm chín mềm, hạt gạo nở gấp đôi, dẻo, thơm không bị cứng, khô, sống sượng.
- Các loại hạt, trái cây khô không quá ngọt, dẻo, thơm.
- Cơm phải có màu vàng của nghệ tây, đều màu.
- Cơm và thịt không quá mặn, quá nhạt.
Bí quyết nấu cơm Pilaf ngon, chuẩn vị
Để nấu được món này ngon, đúng hương vị Ấn Độ bạn nên lưu ý và biết một số mẹo sau đây
- Nên sử dụng nghệ tây để nấu cơm, giúp món cơm Pilaf có màu vàng bắt mắt, chuẩn vị và bổ dưỡng hơn.
- Nên chọn sườn cừu nấu, để thịt cừu mềm, ngon hơn.
- Bắt buộc gạo Basmati Lal Qilla phải ngâm trước khi nấu 30 phút, cho gạo nở đêu, mềm, dẻo hơn khi nấu.
- Nên thêm chút muối vào cơm và thịt cừu để món ăn đậm đà, vừa miệng hơn.
- Nếu không tìm mua được thịt cừu hoặc không thích ăn thịt cừu, bạn có thể thay thế thịt cừu bằng sườn heo với cách nấu, chế biến tương tự. Và không có nghệ tây, bạn có thể sử dụng gạo Basmati nâu để nấu, giúp cơm có màu hơn.
Với cách nấu cơm Pilaf đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng làm món này tại nhà thiết đãi người thân, bạn bè. Món ăn này được kết hợp từ gạo Basmati, nhụy hoa nghệ tây, thịt cừu nên rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Nhụy hoa nghệ tây và gạo Ấn Độ là những thực phẩm được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng vì đây là các thực phẩm tốt, bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tiểu đường, tim mạch, xương khớp và cải thiện làn da cũng rất hiệu quả. Vậy nên, bạn thử thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình bằng món ăn này xem sao nhé. Chúc bạn nấu thành công cơm Pilaf.