Hướng dẫn ăn uống lành mạnh với lượng carb thấp khi bị tiểu đường

Mục lục [Ẩn]

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến nhiều người. Hiện nay, hơn 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới.

Mặc dù bệnh tiểu đường là một căn bệnh phức tạp, nhưng việc duy trì lượng đường trong máu tốt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng. Một trong những cách để đạt được lượng đường trong máu tốt hơn là tuân theo chế độ ăn ít carb.

Bài viết này IndianFoods sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về chế độ ăn kiêng ít carb để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

1. Bệnh tiểu đường là gì? Vai trò của chế độ ăn khi bị bệnh này

Với bệnh tiểu đường, cơ thể không thể xử lý carbohydrate một cách hiệu quả. Thông thường, khi bạn ăn carbs, chúng sẽ được phân hủy thành các đơn vị glucose nhỏ, cuối cùng sẽ trở thành đường trong máu.

Khi lượng đường trong máu tăng lên, tuyến tụy sẽ phản ứng bằng cách sản xuất hormone insulin. Hormone này cho phép đường trong máu đi vào tế bào.

Ở những người bình thường lượng đường trong máu duy trì trong một phạm vi hẹp suốt cả ngày. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hệ thống này không hoạt động theo cách tương tự.

Đây là một vấn đề lớn, bởi vì lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra tác hại nghiêm trọng.

Có một số loại bệnh tiểu đường, nhưng hai loại phổ biến nhất là bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Cả hai bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ở bệnh tiểu đường loại 1, một quá trình tự miễn dịch phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Những người mắc bệnh tiểu đường dùng insulin nhiều lần trong ngày để đảm bảo rằng glucose đi vào tế bào và duy trì ở mức lành mạnh trong máu.

Ở bệnh tiểu đường loại 2, lúc đầu các tế bào beta sản xuất đủ insulin, nhưng các tế bào của cơ thể kháng lại hoạt động của nó, do đó lượng đường trong máu vẫn cao. Để bù lại, tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn, cố gắng giảm lượng đường trong máu. Theo thời gian, các tế bào beta mất khả năng sản xuất đủ insulin.

Trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng - protein, carbs và chất béo - carbs có tác động lớn nhất đến việc quản lý lượng đường trong máu. Điều này là do cơ thể phân hủy chúng thành glucose.

Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường có thể cần dùng liều lượng lớn insulin, thuốc hoặc cả hai khi họ ăn nhiều carbohydrate.

2. Chế độ ăn kiêng rất ít carb có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường?

Nhiều nghiên cứu ủng hộ chế độ ăn ít carb để điều trị bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, trước khi phát hiện ra insulin vào năm 1921, chế độ ăn kiêng rất ít carb được coi là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng low carb dường như hoạt động tốt trong thời gian dài khi mọi người tuân thủ chúng.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã ăn chế độ ăn ít carb trong 6 tháng. Bệnh tiểu đường của họ vẫn được kiểm soát tốt hơn 3 năm sau đó nếu họ tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Tương tự, khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 tuân theo chế độ ăn hạn chế carb. Họ đã thấy lượng đường trong máu được cải thiện đáng kể trong khoảng thời gian 4 năm.

https://indianfoods.com.vn/products/bot-my-atta-rajdhani

Chế độ Low Carb được cho là tốt với người tiểu đường

3. Lượng carb tối ưu cho người mắc bệnh tiểu đường là bao nhiêu?

Lượng carb lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường là một chủ đề gây tranh cãi, ngay cả trong số những người ủng hộ việc hạn chế carb.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu, trọng lượng cơ thể và các dấu hiệu khác khi lượng carb được giới hạn ở mức 20 gam mỗi ngày.

Tiến sĩ Richard K. Bernstein, người mắc bệnh tiểu đường loại 1, đã ăn 30 gam carb mỗi ngày và ghi nhận khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tuyệt vời ở những bệnh nhân của ông tuân theo chế độ tương tự.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc hạn chế lượng carb vừa phải hơn, chẳng hạn như 70–90 gam tổng lượng carb, hoặc 20% lượng calo từ carb, cũng có hiệu quả.

Lượng carbs tối ưu cũng có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân, vì mọi người đều có phản ứng riêng với carbs.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), không có chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường. Kế hoạch bữa ăn được cá nhân hóa, có tính đến sở thích ăn kiêng và mục tiêu trao đổi chất của bạn là tốt nhất.

ADA cũng khuyến nghị các cá nhân nên làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ để xác định lượng carb phù hợp. Để tìm ra lượng carbs lý tưởng, bạn có thể đo đường huyết bằng máy đo trước bữa ăn và đo lại 1 đến 2 giờ sau khi ăn.

Miễn là lượng đường trong máu của bạn vẫn ở mức dưới 140 mg/dL (8 mmol/L), điểm có thể xảy ra tổn thương dây thần kinh, bạn có thể tiêu thụ 6 gam, 10 gam hoặc 25 gam carb mỗi bữa trong chế độ ăn ít carb.

Tất cả phụ thuộc vào khả năng chịu đựng cá nhân của bạn. Chỉ cần nhớ rằng nguyên tắc chung là bạn ăn càng ít carbs thì lượng đường trong máu của bạn càng ít tăng. Và thay vì loại bỏ tất cả các loại carbs, một chế độ ăn ít carb lành mạnh thực sự nên bao gồm các nguồn carb giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, như rau, quả mọng, quả hạch và hạt.

4. Những loại carbs nào làm tăng lượng đường trong máu?

Trong thực phẩm thực vật, carbs bao gồm sự kết hợp của tinh bột, đường và chất xơ. Chỉ có thành phần tinh bột và đường làm tăng lượng đường trong máu.

Chất xơ tự nhiên có trong thực phẩm, dù hòa tan hay không hòa tan, không phân hủy thành glucose trong cơ thể và không làm tăng lượng đường trong máu.

Bạn có thể trừ đi chất xơ và sugar alcohols khỏi tổng hàm lượng carb, để lại cho bạn hàm lượng carb “ròng” có thể tiêu hóa được. Ví dụ, 1 chén súp lơ trắng chứa 5 gam carbs, trong đó có 3 gam chất xơ. Do đó, hàm lượng carb thuần của nó là 2 gam.

Chất xơ prebiotic, chẳng hạn như inulin, thậm chí đã được chứng minh là cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và các dấu hiệu sức khỏe khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Sugar alcohols chẳng hạn như maltitol, xylitol, erythritol và sorbitol, thường được sử dụng để làm ngọt kẹo không đường và các sản phẩm “ăn kiêng” khác.

Một số trong số chúng, đặc biệt là maltitol, thực sự có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì lý do này, hãy thận trọng khi sử dụng công cụ lượng carb ròng, vì số lượng được liệt kê trên nhãn của sản phẩm có thể không chính xác nếu tất cả lượng carb do maltitol đóng góp được trừ vào tổng số.

Hơn nữa, công cụ net carb không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hoặc ADA sử dụng. Bộ đếm carb này có thể là một nguồn tài nguyên quý giá. Nó cung cấp dữ liệu cho hàng trăm loại thực phẩm về tổng lượng carbs, net carbs, chất xơ, protein và chất béo.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

5. Thực phẩm nên ăn và thực phẩm nên tránh

Tốt nhất là tập trung vào việc ăn ít carb, thực phẩm nguyên chất có nhiều chất dinh dưỡng. Điều quan trọng nữa là phải chú ý đến các dấu hiệu đói và no của cơ thể, bất kể bạn đang ăn gì.

Thực phẩm nên ăn

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm ít carb sau đây cho đến khi no. Ngoài ra, hãy đảm bảo cung cấp đủ protein trong mỗi bữa ăn:

 • Thịt, gia cầm và hải sản

 • Trứng

 • Phô mai

 • Rau không chứa tinh bột

 • Quả ô liu

 • dầu ô liu, dầu dừa, bơ, kem, kem chua và phô mai kem

Thực phẩm nên ăn điều độ

Bạn có thể ăn những thực phẩm sau với số lượng ít hơn trong các bữa ăn, tùy thuộc vào khả năng dung nạp carb cá nhân của bạn:

 • Quả mọng: 1 chén hoặc ít hơn

 • Sữa chua Hy Lạp nguyên chất: 1 cốc hoặc ít hơn

 • Phô mai tươi: 1/2 chén hoặc ít hơn

 • Các loại hạt và đậu phộng: 1–2 ounce, hoặc 30–60 gam

 • Hạt lanh/flaxseed hoặc hạt chia/chiaseeds: 2 muỗng canh

 • Sô cô la đen (ít nhất 85% ca cao): 30 gram hoặc ít hơn

 • Rượu: 1,5 ounce, hoặc 50 gram

 • Rượu vang đỏ hoặc trắng khô: 4 ounce hoặc 120 gram

 • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu, là nguồn cung cấp protein lành mạnh, mặc dù chúng cũng có carbs.

Giảm mạnh lượng carbs thường làm giảm nồng độ insulin, khiến thận giải phóng natri và nước. Bạn hãy cố gắng ăn một vài quả ô liu hoặc một số thực phẩm ít carb mặn khác để bù cho lượng natri bị mất. Đừng ngại thêm một chút muối vào bữa ăn của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn bị suy tim sung huyết, bệnh thận hoặc huyết áp cao, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể ăn hạt lanh với số lượng điều độ

Các thực phẩm cần tránh

Những thực phẩm này có nhiều carbohydrate và có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường:

 • Bánh mì, mì ống, ngũ cốc, ngô và các loại ngũ cốc khác

 • Các loại rau có tinh bột, như khoai tây, khoai lang, khoai mỡ và khoai môn

 • Sữa

 • Trái cây khác với quả mọng

 • Nước trái cây, soda, punch, trà ngọt, vv

 • Bia

 • Món tráng miệng, đồ nướng, kẹo, kem, v.v.

Những thực phẩm chế biến sẵn không tốt với người tiểu đường

6. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thay đổi chế độ ăn uống

Khi lượng carb bị hạn chế, lượng đường trong máu thường giảm đáng kể. Vì lý do này, bác sĩ của bạn thường sẽ giảm liều lượng insulin và các loại thuốc khác. Trong một số trường hợp, họ có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc.

Một nghiên cứu báo cáo rằng 17 trong số 21 người tham gia nghiên cứu mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể ngừng hoặc giảm thuốc điều trị bệnh tiểu đường khi lượng carb được giới hạn ở mức 20 gam mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 1 tiêu thụ ít hơn 90 gam carbs mỗi ngày. Đường huyết của họ được cải thiện và ít có khả năng bị hạ đường huyết vì liều lượng insulin đã giảm đáng kể.

Nếu insulin và các loại thuốc khác không được điều chỉnh cho chế độ ăn ít carb, sẽ có nguy cơ cao dẫn đến mức đường huyết thấp nguy hiểm, còn được gọi là hạ đường huyết.

Do đó, điều quan trọng là những người dùng insulin hoặc các loại thuốc trị tiểu đường khác phải nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn ít carb.

7. Các cách khác để giảm lượng đường trong máu

Ngoài việc tuân theo chế độ ăn ít carb, hoạt động thể chất cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin. Sự kết hợp giữa rèn luyện sức đề kháng và tập thể dục nhịp điệu đặc biệt có lợi.

Chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng những người ngủ không ngon giấc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Một nghiên cứu quan sát gần đây cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường ngủ từ 6,5 đến 7,5 giờ mỗi đêm kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với những người ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn.

Một chìa khóa khác để quản lý lượng đường trong máu tốt là Yoga, khí công và thiền định. Chúng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và insulin hiệu quả.

Yoga được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và insulin hiệu quả

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carb có thể quản lý hiệu quả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Nó có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu, giảm nhu cầu dùng thuốc và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Chỉ cần nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào, vì liều lượng thuốc của bạn có thể cần phải được điều chỉnh.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/low-carb-diet-for-diabetes

----

💯 IndianFoods Cam kết:

 • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
 • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

 1. Menu sản phẩm Ấn Độ
 2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
 3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
 4. Đặc sản Việt Nam & các nước
 5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC