MÓN ĂN TỪ GẠO BASMATI (MÓN 7): Cơm dừa - coconut rice béo, ngon, dễ dàng nấu tại nhà

Mục lục [Ẩn]

Coconut Rice được làm từ gạo mềm và béo ngậy dịch ra là Cơm dừa, hay còn gọi là Thengai Sadam trong tiếng Tamil. Các từ 'thengai' có nghĩa là 'dừa' và 'sadam' có nghĩa là 'gạo'.

Cơm dừa là một trong những món ăn chính cũng như món ăn được yêu thích ở các vùng Nam Ấn Độ của Ấn Độ. Khách hàng có thể nhanh chóng và dễ dàng để làm nên món cơm dừa chất lượng tương tự nhà hàng tại nhà chỉ với một số ít nguyên liệu trong vòng chưa đầy 30 phút!

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-india-gate

1. Cơm dừa là món ăn gì?

Cơm dừa là một món cơm châu Á dễ dàng và đầy hương vị được làm từ dừa tươi nạo, gia vị ủ, lá cà ri và gạo. Đây là một trong những món ăn cơ bản nhất của Nam Ấn Độ được chế biến trong các lễ hội và dịp lễ. Nó còn được gọi là Thengai sadam và kobbari annam theo ngôn ngữ của Nam Ấn Độ.

2. Cách làm cơm dừa

Lưu ý: Các nguyên liệu chế biến món này quý khách có thể mua trực tiếp tại www.vove.com.vn hoặc www.indianfoods.com.vn . Hotline tư vấn: 0916853968 (zalo/call)

Nguyên liệu (Cup Mỹ = 240ML )

  • 1 chén gạo Basmati

  • 2 cup nước

  • 1 đến 1½ cup dừa nạo (dừa tươi hoặc đông lạnh hoặc dừa vụn)

  • ½ muỗng cà phê muối (điều chỉnh theo khẩu vị)

  • 1 đến 2 quả ớt xanh

  • 1 quả ớt đỏ khô

  • 2 muỗng canh dầu hoặc ghee

  • ½ muỗng cà phê hạt mù tạt (mustard seed)

  • ½ muỗng cà phê hạt thì là (cumin seed)

  • 1 nhúm hing (asafoetida)

  • 1 muỗng canh chana dal (gam bengal)

  • ½ muỗng canh urad dal (đậu lăng đen tách vỏ)

  • 1 muỗng cà phê gừng (thái nhỏ)

  • 12 đến 15 hạt điều hoặc đậu phộng

Cách làm

  • Vo gạo ít nhất ba lần và để ráo nước. Nếu sử dụng gạo Basmati, hãy ngâm trong 20 đến 30 phút.

  • Để nấu cơm trong nồi, đun sôi nước và cho gạo vào. Đậy nắp ở nhiệt độ thấp cho đến khi chín hoàn toàn nhưng không bị nhão.

  • Dùng nĩa xới cơm lên và để nguội hoàn toàn.

  • Thái nhỏ ớt xanh, gừng thái nhỏ và nạo dừa.

  • Đổ ghee hoặc dầu vào chảo và đun nóng.

  • Chiên hạt điều hoặc đậu phộng cho đến khi vàng. Cho ra đĩa và để sang một bên.

  • Thêm hạt mù tạt, hạt thì là, ớt đỏ, chana dal và urad dal. Áp chảo chúng và chiên cho đến khi dals chuyển sang màu vàng và thơm. Sau đó thêm gừng, ớt xanh và lá cà ri. Xào trong 30 đến 60 giây cho đến khi lá cà ri giòn. Thêm hing.

  • Bước tùy chọn - Đổ 3 muỗng canh nước vào chảo. Điều này sẽ làm mềm dals và làm nổi bật hương vị của gừng và lá cà ri.

  • Sau đó thêm dừa và rắc muối lên trên. Tiếp theo thêm gạo. Tắt bếp.

Trộn đều và nếm thử. Thêm nhiều muối nếu cần. Ăn kèm cà ri hoặc sữa chua nguyên chất.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn Độ

3. Mẹo để cơm dừa ngon hơn

  • Gạo: Bất kỳ loại gạo hạt ngắn hoặc hạt trung bình nào cũng phù hợp với công thức này. Nhưng hãy chắc chắn rằng bất kỳ loại gạo nào bạn sử dụng đều không dính. Trong đó gạo basmati thơm là một lựa chọn hoàn hảo để làm món ăn ngon này.

  • Dừa: Lời khuyên là bạn nên cho thêm dừa tươi nạo để có hương vị ngon nhất. Dừa đông lạnh/ cốt dừa đóng lon là lựa chọn tiếp theo.

  • Các loại thảo mộc: Lá cà ri mang đến nhiều hương vị trong công thức này. Vì vậy, lá cà ri là một thành phần thiết yếu và không thể hoán đổi hoặc thay thế bằng bất kỳ loại thảo mộc hoặc gia vị nào khác. Nếu không có lá cà ri tươi, hãy sử dụng bột lá cà ri. Thêm khoảng ½ đến 1 muỗng cà phê bột lá cà ri xay.

Nguồn: https://www.indianhealthyrecipes.com/coconut-rice-recipe/

-----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC