Món Gà Tikka Masala: Nguồn gốc, nguyên liệu và cách làm dễ dàng tại nhà
Nếu bạn là tín đồ của các món Ấn Độ thì chắc hẳn đã nghe đến gà Tikka Masala - món ăn khiến cả người bản địa và nước ngoài tấm tắc khen. Cùng IndianFoods tìm hiểu về món ăn này nhé!
Lịch sử món gà Tikka Masala
Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc của món gà Tikka Masala nhưng đến nay tất cả vẫn chưa được chứng thực cụ thể. Một trong số đó là câu chuyện kể rằng vào một đêm tối và giông bão ở Glasian năm 1971, một tài xế xe buýt đã dừng lại tại một nhà hàng Ấn Độ địa phương để thưởng thức cà ri gà.
Tuy nhiên anh ấy cảm thấy không hài lòng và gửi lại bếp vì quá khô. Sau đó, đầu bếp đã sử dụng súp cà chua sền sệt, kem béo để giúp món ăn ẩm hơn. Người lái xe buýt sau khi nếm thử đã vô cùng thích thú với món mới của mình đến nỗi anh ấy quay lại thường xuyên trong nhiều năm cùng gia đình. Như vậy, nguồn gốc gà Tikka Masala đã ra đời từ đó.
Gà Tikka Masala thường dùng cùng cơm và bánh mì
So sánh gà bơ với gà Tikka Masala
Điều thú vị là ngay cả nhiều người Ấn Độ cũng bối rối khi được yêu cầu phân biệt gà Tikka Masala với gà bơ. Với món gà bơ, y như tên gọi của nó, chứa rất nhiều bơ. Thành phần này được thêm vào để làm cho nước sốt cà chua trở nên ngậy béo hơn. Còn món gà Tikka Masala lại mang nhiều hương vị đậm đà hơn.
Bên cạnh đó, không giống như gà Tikka Masala, nguồn gốc của gà bơ vô cùng rõ ràng. Mọi người đều thừa nhận rằng gà bơ là phát minh của Kundan Lal, người sáng lập nhà hàng nổi tiếng Moti Mahal ở New Delhi, Ấn Độ. Khi nhận ra rằng những món Tandoori của mình đang bị lãng phí vì khi chế biến dễ trở nên quá khô, Kundan đã tìm ra giải pháp với việc tạo ra công thức làm món cà ri này. Đến nay phát minh này của anh ấy đã trở thành một món ăn ngon ở khắp các nhà hàng Ấn trên thế giới.
Gà bơ có nhiều nước sốt kem hơn
Cách làm gà Tikka Masala đơn giản nhất
Gà Tikka Masala là món ăn ngậy béo và dễ làm ngay tại nhà chỉ bằng một chiếc chảo với những nguyên liệu đơn giản. Cùng khám phá công thức nhé!
Nguyên liệu
Sốt ướp gà
Đùi gà không xương và không da khoảng 800g, cắt miếng vừa ăn
1 ly sữa chua nguyên chất
1/2 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng gừng
2 muỗng cà phê garam masala
1 muỗng cà phê nghệ
1 muỗng cà phê thì là xay
1 muỗng cà phê ớt Kashmiri (hoặc 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ xay)
1 muỗng cà phê muối
Nước sốt
2 muỗng dầu thực vật / dầu hạt cải
2 muỗng bơ
2 củ hành tây nhỏ (hoặc 1 củ hành tây lớn) thái hạt lựu
½ muỗng tỏi giã nhuyễn
1 muỗng gừng giã nhuyễn
1 1/2 muỗng cà phê garam masala
1 1/2 muỗng cà phê thì là xay
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê rau mùi
14 oz (400g) cà chua xay nhuyễn (sốt cà chua / Passata)
1 muỗng cà phê ớt Kashmiri
1 muỗng cà phê bột ớt đỏ xay (điều chỉnh theo sở thích của bạn)
1 muỗng cà phê muối
1 1/4 ly kem béo
1 thìa cà phê đường nâu
¼ ly nước nếu cần
Rau mùi trang trí
Cách làm
Trộn phần đùi gà cùng tất cả các loại gia vị sau đó ướp trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn sẽ giúp gà tăng phần đậm đà.
Sau đó, chiên gà ở lửa vừa phải mỗi mặt 3 phút và để tạm nghỉ ra đĩa.
Dùng chính chảo đó và cho thêm bơ, hành tây xào đến khi chín.
Thêm tỏi, gừng, garam masala, thìa là, nghệ và rau mùi cho đến khi tỏa mùi thơm.
Cho cà chua xay nhuyễn, ớt bột và muối vào. Để lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc lại và có màu đỏ nâu đậm.
Khuấy đều kem và đường qua nước sốt. Cho thịt gà và nước dùng trở lại chảo và nấu thêm 8-10 phút cho đến khi thịt gà chín và nước sốt sền sệt và nổi bọt. Đổ nước vào để làm loãng nước sốt, nếu cần.
Trang trí với rau mùi và dùng với cơm Basmati nóng ha bánh mì Naan mới làm.
Tikka Masala có nguyên liệu chính là gà
Giờ đây, bạn không chỉ biết điều gì làm nên món ăn hấp dẫn này và cách nó được tạo ra, mà còn cả lịch sử và nguồn gốc của Tikka Masala. Còn chần chừ gì mà không vào bếp để chiêu đãi bạn bè và người thân món cà ri gà này. Tất cả nguyên liệu để tạo nên món ăn tuyệt vời này đều có thể tìm thấy tại IndianFoods. Với hơn 10 năm phân phối các sản phẩm từ các thương hiệu hàng đầu Ấn Độ tại khắp Việt Nam, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng thực khách khắp mọi miền.
Mách bạn 5 công thức nấu cà ri Ấn Độ cơ bản, chuẩn bị chỉ mất 15 phút