SERIES 22 CÔNG THỨC LÀM BIRYANI ẤN ĐỘ (MÓN 19): Biryani tôm
Biryani tôm là sự lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn đã quen thuộc với hai nguyên liệu gà và cừu. Công thức biryani tôm này đơn giản hơn nhiều so với bất kỳ loại biryani nào khác.
Salan, nước thịt, raita hay một bát salad rau tươi đều phù hợp với món biryani tôm.
Tôm mang đến hương vị đặc biệt cho món Biryani
1. Nguyên liệu
US Cup = 240ml
1¼ cup gạo basmati
1 lá nguyệt quế nhỏ (bay leaf)
2 đến 3 quả thảo quả xanh/ green cardamom
½ muỗng cà phê shahi jeera (tùy chọn)
Nguyên liệu ướp
250 gam tôm (đã làm sạch)
1 thìa cà phê gừng tỏi
1/8 muỗng cà phê bột nghệ (turmeric powder)
½ muỗng cà phê biryani masala
½ muỗng cà phê bột ớt đỏ
1/8 muỗng cà phê muối (gia giảm tùy khẩu vị)
Thành phần nước sốt Biryani
2 đến 3 muỗng canh dầu hoặc ghee
1 lá nguyệt quế hoặc tej patta/bay leaf
Quế
1 cây hồi nhỏ
2 quả thảo quả xanh hoặc elaichi
4 đến 5 đinh hương/laung
½ muỗng cà phê shahi jeera hoặc thìa là
1 củ hành tây lớn thái lát mỏng
1 muỗng cà phê gừng tỏi
1 quả cà chua vừa bỏ hạt & cắt nhỏ (tùy chọn)
2 muỗng canh lá rau mùi thái nhỏ
2 muỗng canh lá bạc hà hoặc pudina xắt nhỏ
1 muỗng cà phê biryani masala
½ muỗng cà phê bột ớt đỏ
muối khi cần thiết
- ¼ cup sữa đông (sữa chua) hoặc nước cốt dừa ở nhiệt độ phòng
🎯 Xem thêm:
👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe
👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ
👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ
Biryani tôm cần nhiều dầu hơn so với các công thức làm biryani khác
2. Cách làm
Chuẩn bị cho biryani tôm
1. Vớt tôm ra cho ráo nước, thêm bột ớt, bột nghệ, muối và bột masala.
2. Ướp và chà xát nhẹ nhàng với nước xốt. Sau đó để nghỉ ít nhất 30 phút. Bạn cũng có thể làm điều này vào đêm hôm trước và để trong tủ lạnh.
3. Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Đun sôi 3 đến 4 cốc nước với muối, một lá nguyệt quế, 4 quả thảo quả xanh, 1/2 muỗng cà phê shahi jeera. Thêm gạo vào nồi và nấu cho đến khi chín hoàn toàn.
Cách làm biryani tôm
4. Đun nóng dầu trong chảo. Thêm lá nguyệt quế, shahi jeera, đinh hương, bạch đậu khấu, hoa hồi và quế.
Món biryani tôm này cần nhiều dầu hơn một chút so với các công thức làm biryani khác vì tôm không tiết ra nhiều chất béo khi nấu chín.
5. Khi chúng bắt đầu sủi bọt, thêm hành tây thái lát. Chiên cho đến khi có màu nâu hoặc vàng.
6. Hành tây chiên vàng giúp tăng hương vị, đừng bỏ qua bước này. Bạn có thể dành một ít để trang trí. Thêm tương gừng tỏi và xào cho đến khi hết mùi sống.
7. Thêm cà chua xắt nhỏ, lá bạc hà và rau mùi. Nấu cho đến khi cà chua mềm.
8. Tiếp theo thêm nghệ, bột ớt đỏ, bột biryani masala.
9. Tiếp theo cho tôm đã ướp vào. Chỉ chiên trong một phút.
10. Để lửa nhỏ. Đổ nước cốt dừa hơi đặc vào khuấy đều. Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua / sữa đông thay vì nước cốt dừa.
11. Nấu cho đến khi nước sốt đặc lại và tôm chín. Tắt bếp và đặt chảo sang một bên. Nước xốt có màu sẫm do hành có màu nâu.
Xếp lớp tôm
12. Cho dầu vào nồi. Xếp một nửa lớp gạo.
13. Tiếp theo là lớp nước thịt.
14. Cuối cùng là lớp cơm. Bạn có thể cho 1/4 cup gạo Basmati vào chảo (dùng để nấu tôm), khuấy đều và cho lại gạo vào nồi biryani. Điều này làm cho lớp trên cùng có màu sắc và hương vị mà không cần sử dụng nghệ tây. Thêm rau mùi và lá bạc hà.
15. Đậy bằng giấy bạc hoặc nắp đậy kín. Đun vỉ nướng hoặc tawa cho đến khi đủ nóng. Đặt nồi biryani lên vỉ nướng/chảo hoặc tawa nóng và nấu trong 15 đến 20 phút ở lửa thấp.
Phục vụ biryani tôm với hành tây và chanh.
Lớp cuối bạn hãy trang trí tôm trên cùng để món ăn bắt mắt hơn
----
💯 IndianFoods Cam kết:
- Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
- Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.
💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖
☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968
⭐ Khám phá thêm