SERIES 22 CÔNG THỨC LÀM BIRYANI ẤN ĐỘ (MÓN 6): Biryani cừu (Mutton Biryani)

Mục lục [Ẩn]
Hyderabadi mutton biryani là một món ăn cổ điển được làm bằng cách xếp lớp cơm trên nước sốt thịt cừu nấu chậm. Bài viết dưới đây IndianFoods sẽ giới thiệu đến khách hàng 3 công thức đơn giản để làm biryani thịt cừu. Món đầu tiên là biryani thịt cừu hyderabadi pakki dum, thứ hai là biryani kachi dum. Công thức thứ ba là biryani thịt cừu ninh trong nồi áp suất.

1. Cách làm công thức 1

Nguyên liệu ướp

  • ½ kg thịt cừu

  • 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ (tối đa 1¼ thìa cà phê)

  • 1 muỗng cà phê bột biryani masala hoặc garam masala

  • 1 muỗng canh tương gừng tỏi

  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ

  • ½ cup sữa đông hoặc sữa chua hoặc dahi (không dùng loại chua)

  • 1½ muỗng nước cốt chanh

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • ½ muỗng cà phê muối

  • 2 muỗng canh bột đu đủ sống (tùy chọn)

  • 2 chén gạo basmati (ngâm 20 phút)

  • 2 cup nước

  • 1 lá nguyệt quế hoặc tej patta

  • ½ muỗng cà phê shahi jeera

  • 3 cây đinh hương (không bắt buộc)

  • 1 miếng quế

  • 3 quả thảo quả xanh hoặc choti elaichi (tùy chọn)

Toàn bộ gia vị (cho nước thịt)

  • 3 muỗng canh Dầu hoặc ghee (không giảm)

  • 1 lá nguyệt quế

  • ¾ muỗng cà phê shahi jeera hoặc thì là đen

  • 4 quả thảo quả xanh hoặc choti elaichi

  • 1 cây hồi hoặc chakri phool

  • 2 thanh quế

  • 8 cây đinh hương

Các thành phần khác cho thịt cừu biryani

  • 1 cup hành tây thái lát mỏng hoặc 1/3 cup hành tây chiên

  • 2 quả ớt xanh (tối đa 4)

  • 4 muỗng canh rau mùi và bạc hà hoặc pudina (cho lớp trên cùng)

  • 4 muỗng canh lá bạc hà hoặc pudina & lá rau mùi hoặc dhania patta (để làm gia vị)

  • ½ cup sữa chua hoặc sữa đông (nhiệt độ phòng)

  • 1 nhúm nghệ tây hoặc kesar hoặc ngâm trong 2 muỗng canh sữa nóng

Cách 1 – Dum biryani thịt cừu

Ướp thịt cừu Biryani

1. Thịt cừu rửa thật sạch, để ráo nước. Thêm bột gừng tỏi, muối, nghệ, biryani masala, bột ớt đỏ và nước cốt chanh.

2. Tiếp theo thêm sữa đông và dầu. Nếu sử dụng bột đu đủ sống, bạn có thể thêm nó vào ở bước này.

3. Ướp kỹ và đậy nắp. Để hỗn hợp này nghỉ ít nhất 4 giờ đến qua đêm trong tủ lạnh. Nước xốt này làm mềm thịt cừu. Vì vậy, thời gian nghỉ càng lâu thì thịt sẽ càng mềm. Nếu bạn đang sử dụng bột đu đủ, bạn chỉ cần để trong 45 phút.

4. Khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác cho món biryani, hãy để thịt cừu ra khỏi tủ lạnh. Tốt nhất là mang nó về nhiệt độ phòng trước khi nấu. Bạn có thể cắt nhỏ hành và ớt, ngâm gạo trong 30 đến 40 phút. Ngâm nghệ tây trong sữa. Để qua một bên.

5. Làm nóng chảo đáy nặng hoặc nồi áp suất bằng ghee hoặc dầu. Thêm gia vị.

6. Thêm hành tây thái lát và ớt xanh. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng hành tây chiên mua ở cửa hàng.

7. Chiên đều cho đến khi vàng nâu.

8. Thêm lá bạc hà và rau mùi xắt nhỏ.

10. Tiếp theo, bắt đầu xào cả thịt và rau trên ngọn lửa thấp trong 3 đến 4 phút.

11. Đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ trong 10 phút.

12. Nấu bằng áp suất trong 2 đến 3 tiếng còi báo ninh tiếp trong nồi cho đến khi thịt chín mềm. Nếu nấu trong nồi, hãy nhớ thỉnh thoảng khuấy để tránh bị cháy.

Nấu cơm cho Lamb Biryani

13. Trong khi nấu thịt, đun sôi nước và thêm lá nguyệt quế, shahi jeera, bạch đậu khấu, đinh hương và quế.

14. Tiếp theo thêm muối.

15. Sau đó cho gạo vào và nấu chín 1 nửa. Sau đó để ráo nước.

Làm pakki dum thịt cừu biryani

17. Khi thịt chín mềm, bạn cho nước sốt vào. Thêm phần sữa đông còn lại vào đây.

18. Thêm hành tây, rau mùi và lá bạc hà.

19. Trộn lẫn với nhau. Kiểm tra muối và gia vị bằng cách nếm thử. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm muối hoặc ớt xanh.

20. Xếp lớp cơm, lá bạc hà và rau mùi. Thêm ghee nếu cần .

21. Cuối cùng đổ sữa nghệ tây vào. Tiếp theo, đậy nắp nồi bằng giấy bạc hoặc khăn lau bếp. Đặt một cái nắp nặng trên nồi. Nếu bạn không có nắp nặng, hãy đặt bất kỳ nắp nào và một cái nồi nặng chứa đầy nước lên trên nắp.

22. Đun nóng tawa/vỉ nướng hoặc chảo cho đến khi thật nóng. Đặt nồi biryani này lên trên chảo. Hạ nhỏ lửa và nấu trong 15 phút. Tắt bếp và để nghỉ 15 phút.

Phục vụ thịt cừu biryani nóng với raita.

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

2. Cách làm công thức 2 - Kachi mutton dum biryani

Nguyên liệu

  • ½ kg thịt cừu
  • 1 muỗng canh gừng tỏi
  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ
  • Muối
  • 1 cup sữa đông
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ
  • 2 quả ớt xanh xắt nhỏ
  • ½ củ hành tây chiên
  • ½ muỗng cà phê biryani masala
  • 4 quả thảo quả xanh (Green cardamom)
  • 4 cây đinh hương (Cloves)
  • ½ muỗng cà phê shahi jeera
  • 1 lá nguyệt quế
  • 1 sợi chùy
  • 1 thảo quả đen (black cardamom)
  • 3 muỗng canh lá rau mùi xắt nhỏ
  • 3 muỗng canh lá bạc hà xắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu

Các thành phần khác

  • 1 củ hành tây lớn thái lát
  • ¼ cup ghee để chiên hành tây và topping
  • 2 cup gạo (khoảng 400 gram)
  • Muối khi cần thiết
  • ¼ muỗng cà phê nghệ tây ngâm trong 3 muỗng canh sữa
  • ¼ muỗng cà phê biryani masala để rắc
  • 2 muỗng canh bạc hà
  • 2 muỗng canh rau mùi
  • 2 cup bột mì - maida hoặc atta

Cách làm

1. Thịt cừu rửa sạch. Thêm gừng tỏi, muối, nghệ, biryani masala và bột ớt đỏ.

2. Thêm sữa chua/sữa đông, hành phi và gia vị. Quế, đinh hương, lá nguyệt quế, shahi jeera / thìa là đen, bạch đậu khấu đen, chùy và bạch đậu khấu xanh.

3. Thêm rau mùi, lá bạc hà, ớt xanh xắt nhỏ và nước cốt chanh. Đổ 1 muỗng canh dầu.

4. Trộn đều mọi thứ. Nếu bạn có bột đu đủ sống, bạn có thể sử dụng 2 muỗng cà phê và bắt đầu nấu chỉ sau 45 phút. Nếu không dùng đu đủ sống thì đậy nắp và cho vào tủ lạnh ít nhất 4 giờ đến qua đêm.

5. Để làm hành tây chiên, hãy đun nóng ¼ chén bơ sữa trâu và chiên những lát mỏng từ 1 củ hành tây lớn. Khi chúng chuyển sang màu nâu, đặt chúng sang một bên. Bạn sẽ còn lại 2,5 muỗng canh ghee. Một muỗng canh sẽ được dùng cho thịt sau đó và 1,5 muỗng canh sẽ được sử dụng cho topping sau khi pha loãng với nước gạo nấu chín.

6. Sử dụng gạo Basmati lâu năm chất lượng tốt. Cho gạo vào nồi vo nhiều lần cho đến khi nước trong. Ngâm nó trong ít nhất 30 đến 40 phút. Để thịt cừu ra khỏi tủ lạnh. Tốt nhất là để nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu nấu trong ít nhất 40 đến 60 phút.

7. Đun sôi nước trong một cái nồi lớn. Thêm muối khi cần thiết.

8. Thêm lá nguyệt quế, shahi jeera, hoa hồi và bạch đậu khấu.

9. Khi nước sôi, cho gạo đã vo vào.

10. Cơm phải được nấu chín một nửa cho công thức này. Cái này rất quan trọng. Khi bạn cắn cơm, bạn sẽ cảm thấy cơm chưa được nấu chín.

11. Xả nó ra một cái chao. Để riêng một ít nước nấu cơm.

12. Đun nóng sữa và ngâm nghệ tây. Làm tan chảy ghee.

13. Thêm 1 muỗng canh ghee vào nồi. Trộn đều.

14. Xếp cơm lên thịt cừu đã ướp. Đổ sữa nghệ tây.

15. Trộn 2 muỗng canh nước nấu cơm với ghee và đổ lên mặt cơm. Không thêm ghee trực tiếp ở đây.

16. Rắc rau mùi, lá bạc hà và hành phi lên trên.

17. Làm bột nhào bằng atta hoặc bột mì thường.

18. Đậy nắp và gõ vài lần để giữ chặt. Hãy chắc chắn rằng nó kín khí. Chuyển cái nồi này qua một tawa / vỉ nướng nóng. Nấu trong 45 phút ở nhiệt độ thấp.

19. Trong quá trình này, đảm bảo hơi nước không thoát ra ngoài.

Phục vụ món với raita.

3. Cách làm 3 - Nấu Mutton Biryani bằng nồi áp suất

Nguyên liệu

  • 2 cup gạo basmati
  • 2½ đến 3 cốc nước
  • ¾ cup hành tây (thái lát mỏng)
  • 2 đến 4 quả ớt xanh
  • ½ cup cà chua (tùy chọn)
  • muối
  • 1 muỗng cà phê garam masala
  • ¼ cup lá bạc hà (hoặc pudina)
  • ¼ cup lá rau mùi
  • 3 muỗng canh dầu (không giảm)
  • 1 lá nguyệt quế (hoặc tej patta)
  • ½ hạt nhục đậu khấu nhỏ (tùy chọn)
  • 1 sợi chùy (hoặc javitrii)
  • ¾ muỗng cà phê shahi jeera (hoặc thì là đen)
  • 6 quả thảo quả xanh (hoặc choti elaichi)
  • 1 thảo quả đen (hoặc badi elaichi)
  • 1 cây hồi (hoặc chakra phool)
  • hạt tiêu xay (tùy ý)
  • quế (hoặc danchini)
  • 6 cây đinh hương (hoặc lau)
  • ½ kg thịt cừu (cắt thành kích cỡ bạn chọn)
  • ¾ muỗng cà phê bột ớt đỏ
  • 1 muỗng cà phê bột garam masala (hoặc biryani masala nếu cần)
  • 1 ½ muỗng canh gừng tỏi
  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 cup sữa đông (không dùng sữa chua)

Cách làm

  1. Vo gạo và ngâm trong 20 phút.
  2. Tiếp theo rửa sạch thịt cừu và để ráo nước. Ướp với các nguyên liệu ướp và để ít nhất một giờ. Qua đêm là tốt nhất.
  3. Đun nóng nồi áp suất và cho các loại gia vị khô vào, xào cho đến khi chúng bắt đầu xèo xèo.
  4. Thêm hành tây, ớt xanh và chiên cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu.
  5. Bỏ qua bước này nếu bạn không thích cà chua. Cho cà chua vào, rắc muối vừa đủ để cà chua dễ chín. Nấu cho đến khi cà chua mềm hoàn toàn.
  6. Thêm một nửa số rau mùi và lá bạc hà, xào trong một phút.
  7. Tiếp theo cho các miếng thịt cừu đã ướp vào, trộn đều và xào trong 2 đến 3 phút. Nấu ở lửa nhỏ cho đến khi thịt cừu mềm. Tắt bếp.
  8. Thêm lá bạc hà, rau mùi và garam masala. Xào cho đến khi có mùi thơm của bạc hà và masala. Đổ 2,5 cốc nước, đun sôi. thêm cơm. Điều chỉnh muối và nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi nước gần như bốc hơi hết.
  9. Nấu cho đến khi cơm chín hẳn hoặc chín hoàn toàn. Nếu cơm chưa chín và không đủ độ ẩm, bạn có thể rưới một ít nước ấm. Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng hết nửa cốc nước còn lại.
  10. Khi cơm chín đều, đậy nắp nồi bằng nắp nồi áp suất. Nấu ở nhiệt độ rất thấp trong 5 đến 7 phút. Khi áp suất giảm xuống, hãy mở nắp và xới cơm lên.

3. Cách làm 3 - Nấu Mutton Biryani bằng nồi áp suất

Nguyên liệu

  • 2 cup gạo basmati
  • 2½ đến 3 cốc nước
  • ¾ cup hành tây (thái lát mỏng)
  • 2 đến 4 quả ớt xanh
  • ½ cup cà chua (tùy chọn)
  • muối
  • 1 muỗng cà phê garam masala
  • ¼ cup lá bạc hà (hoặc pudina)
  • ¼ cup lá rau mùi
  • 3 muỗng canh dầu (không giảm)
  • 1 lá nguyệt quế (hoặc tej patta)
  • ½ hạt nhục đậu khấu nhỏ (tùy chọn)
  • 1 sợi chùy (hoặc javitrii)
  • ¾ muỗng cà phê shahi jeera (hoặc thì là đen)
  • 6 quả thảo quả xanh (hoặc choti elaichi)
  • 1 thảo quả đen (hoặc badi elaichi)
  • 1 cây hồi (hoặc chakra phool)
  • hạt tiêu xay (tùy ý)
  • quế (hoặc danchini)
  • 6 cây đinh hương (hoặc lau)
  • ½ kg thịt cừu (cắt thành kích cỡ bạn chọn)
  • ¾ muỗng cà phê bột ớt đỏ
  • 1 muỗng cà phê bột garam masala (hoặc biryani masala nếu cần)
  • 1 ½ muỗng canh gừng tỏi
  • ¼ muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 cup sữa đông (không dùng sữa chua)

Cách làm

  1. Vo gạo và ngâm trong 20 phút.
  2. Tiếp theo rửa sạch thịt cừu và để ráo nước. Ướp với các nguyên liệu ướp và để ít nhất một giờ. Qua đêm là tốt nhất.
  3. Đun nóng nồi áp suất và cho các loại gia vị khô vào, xào cho đến khi chúng bắt đầu xèo xèo.
  4. Thêm hành tây, ớt xanh và chiên cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu.
  5. Bỏ qua bước này nếu bạn không thích cà chua. Cho cà chua vào, rắc muối vừa đủ để cà chua dễ chín. Nấu cho đến khi cà chua mềm hoàn toàn.
  6. Thêm một nửa số rau mùi và lá bạc hà, xào trong một phút.
  7. Tiếp theo cho các miếng thịt cừu đã ướp vào, trộn đều và xào trong 2 đến 3 phút. Nấu ở lửa nhỏ cho đến khi thịt cừu mềm. Tắt bếp.
  8. Thêm lá bạc hà, rau mùi và garam masala. Xào cho đến khi có mùi thơm của bạc hà và masala. Đổ 2,5 cốc nước, đun sôi. thêm cơm. Điều chỉnh muối và nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi nước gần như bốc hơi hết.
  9. Nấu cho đến khi cơm chín hẳn hoặc chín hoàn toàn. Nếu cơm chưa chín và không đủ độ ẩm, bạn có thể rưới một ít nước ấm. Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng hết nửa cốc nước còn lại.
  10. Khi cơm chín đều, đậy nắp nồi bằng nắp nồi áp suất. Nấu ở nhiệt độ rất thấp trong 5 đến 7 phút. Khi áp suất giảm xuống, hãy mở nắp và xới cơm lên.
-----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

Khám phá thêm

  1. Sản phẩm Đặc sản Nổi bật/bán chạy
  2. Menu khô cá, tôm, mực khô
  3. Đặc sản miền Tây
  4. Thực phẩm Ấn Độ
  5. Menu Gạo đặc sản
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC