Sự khác biệt giữa trà Chai và Chai Latte

Mục lục [Ẩn]

Bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa trà Chai và Chai Latte không? Như bình thường nếu uống cả hai loại đồ uống này sẽ khó nhận ra nhưng đối với người đam mê trà thì có những đặc điểm riêng biệt. Cùng IndianFoods tìm hiểu về 2 loại này nhé!

Trà Chai là gì?

Trà Chai còn được gọi là Masala Chai, được pha bằng trà đen, hỗn hợp gia vị Masala, nước, chất làm ngọt tùy chọn và sữa trâu hoặc sữa bò. Hỗn hợp masala thường chứa bạch đậu khấu, gừng, đinh hương, quế và hạt tiêu đen. Trong thành phần của trà này cũng sử dụng nhiều nước hơn sữa trong quá trình pha chế.

https://indianfoods.com.vn/products/tra-sua-an-do-tea-masala

Trà Chai được cho là đã có từ 5.000 năm trước khi một vị vua yêu cầu một loại gia vị Ayurvedic để chữa cảm lạnh. Tuy nhiên phải đến hàng ngàn năm sau đó khi người Anh trồng các trang trại chè trên khắp Ấn Độ thì lúc này trà đen, sữa và chất tạo ngọt mới được thêm vào công thức.

Masala Chai có lượng trà nhiều hơn sữa

Chai Latte là gì?

So với trà Chai thì Chai Latte thường có lượng sữa nhiều hơn hẳn. Bên cạnh đó, tuy có chữ Latte trong tên đồ uống nhưng chúng chứa rất ít cà phê, mặc dù một số nơi có thể thêm lượng cà phê Espresso nhiều hơn để tạo ra món mới là Dirty Chai Latte.

Chai là từ tiếng Hindi để chỉ trà, và Latte là từ tiếng Ý có nghĩa là sữa, nói một cách đơn giản, Chai Latte là trà với sữa. Masala chai là loại trà được sử dụng, được pha chế với sự kết hợp của các loại gia vị. Đây là thức uống ngọt rất thích hợp để giữ ấm cho bạn trong thời tiết lạnh.

Là phiên bản nâng cấp của trà Chai, Chai Latte lần đầu tiên được thương hiệu Starbucks giới thiệu vào những năm 1990. Sau khi nó trở nên phổ biến rộng rãi thì đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới dưới dạng đóng chai sẵn hay tại các cửa hàng cafe.

Chai Latte có sữa nhiều hơn trà

5 gia vị phổ biến ở Chai và Chai Latte

  • Bạch đậu khấu: Là một trong những loại gia vị được nhiều người biết đến. Nó có hương thơm gần như hoa kết hợp cùng chút mùi khói và đất. Đây là một trong những gia vị không thể thiếu khi làm đồ uống Chai tại nhà.

  • Đinh hương: Một số người có thể coi đinh hương là tùy chọn, nhưng chúng kết hợp rất tốt với các loại gia vị khác như làm tăng vị ngọt của quế và hương vị của hạt tiêu đen.

  • Quế thanh: Quế là một trong những loại gia vị ngọt được sử dụng để tạo hương vị cho Chai. Thông thường, người Ấn sẽ cho cả thanh vào trong nồi đun và sử dụng một chút quế xay để có hương thơm và bắt mắt hơn.

  • Gừng tươi: Gừng tươi có vị cay, nóng sẽ giúp làm ấm cơ thể.

  • Hạt tiêu đen: Loại gia vị hàng ngày không thể bỏ qua khi làm Chai; cũng giống như gừng, hạt tiêu đen mang tới vị cay nồng và cân bằng vị ngọt của Chai.

Sự khác biệt giữa Chai và Chai Latte

Dưới đây là bảng sự khác biệt giữa hai đồ uống này để bạn dễ hình dung:

Trà ChaiChai Latte

Thành phần:

Lượng sữa không quá trà

Thành phần

Tỷ lệ sữa nhiều hơn trà

Làm từ:

  • Trà đen (Darjeeling / Assam)

  • Hỗn hợp gia vị

  • Sữa trâu hoặc bò

  • Đường

Làm từ:

  • Trà đen

  • Hỗn hợp gia vị

  • Bất kỳ loại sữa nào

  • Đường hoặc siro

  • Hương vị bổ sung riêng

Lớp bọt sữa loãngCó lớp bọt dày phía trên
  • Hương vị trà & gia vị đậm đà hơn

  • Thưởng thức nóng

  • Ngậy béo hơn

  • Thưởng thức nóng hoặc lạnh

Chỉ có thể thay đổi tỉ lệ các thành phần trong trà như gia vị, sữa…Có thể thêm các thành phần khác để tạo nên đồ uống mới như Dirty Chai Latte, Eggnog Chai
Nguồn gốc: Ấn ĐộNguồn gốc: Xuất phát từ Ấn Độ nhưng pha trộn sự kết hợp với phương Tây

Nguyên liệu

Các gia vị thiết yếu trong hỗn hợp Masala là quế, bạch đậu khấu, gừng, đinh hương và hạt tiêu. Sự pha trộn này quyết định hương vị của trà Thai. Bên cạnh đó, loại sữa thường được dùng cho trà Chai truyền thống là sữa trâu. Còn đối với Chai Latte cũng có những thành phần tương tự nhưng bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như pha với sữa hạt hoặc thêm sô cô la, cà phê espresso, vani hoặc bạc hà.

Thành phần

Không có một công thức hoặc thành phần bắt buộc nào để pha chế trà Chai hoặc Chai Latte, không giống như cà phê hay cocktail. Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại là tỷ lệ sữa. Bạn có thể pha trà Chai có hoặc không có sữa. Ngay cả khi có sữa, nó sẽ không vượt quá phần trà đã pha. Nhưng trong Chai Latte, sữa chiếm hơn một nửa thức uống, thậm chí nhiều hơn ¾.

Hình thức

Trà Chai có màu nâu sữa, có độ sánh nhẹ, và đôi khi bạn có thể thấy một lớp bọt sữa nhẹ ở trên. Ở Ấn Độ, theo truyền thống, món này được phục vụ trong những chiếc cốc bằng đất sét. Mặt khác, Chai Latte có màu nhạt hơn với kết cấu dạng kem do lượng sữa hấp cao, bên trên có lớp bọt dày. Nó có thể được thưởng thức ở dạng lạnh hoặc đá xay.

Hương vị

Nếu bạn đang tự hỏi Chai truyền thống có vị như thế nào thì vị trà và gia vị sẽ đậm đà và rõ rệt hơn hẳn do lượng sữa nhẹ. Còn Chai Latte có hương vị nhẹ nhàng và độ ngậy béo hơn do hàm lượng sữa cao. Thêm vào đó, Chai latte thậm chí có thể là hương vị cơ bản cho nhiều loại đồ uống bao gồm cả trà sữa trân châu.

Các biến thể

Chai Latte có thể có nhiều hương vị khác nhau như gia vị bí ngô hoặc Eggnog Chai Latte. Sự kết hợp thường là hương vị giữa phương Đông và phương Tây. Còn với Chai truyền thống thì mỗi gia đình hay các quán cà phê sẽ có sự thay đổi về gia vị hay loại sữa khác nhau.

Dirty Chai Latte có thêm cà phê

Cách làm trà Chai và Chai Latte

Cách làm Chai truyền thống

*Thành phần

  • Thanh quế

  • Gừng

  • 4 quả bạch đậu khấu

  • Đinh hương

  • 4 ly nước

  • 4 muỗng cà phê lá trà Darjeeling hoặc Assam

  • Đường

  • 1/2 ly sữa

  • Thành phần tùy chọn: nhục đậu khấu, lá bạc hà

*Cách làm

  • Bắt đầu bằng cách chuẩn bị hỗn hợp các loại gia vị. Cho quế, gừng đã gọt vỏ, bạch đậu khấu và đinh hương vào cối giã nát. Dùng chày để nghiền nát.

  • Cho 4 cốc nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun. Khi sôi, thêm hỗn hợp gia vị và nấu trong 2 đến 3 phút.

  • Nếu muốn, bạn có thể thêm lá bạc hà hoặc nhục đậu khấu vào lúc này. Sau đó, thêm đường, tùy thuộc vào độ ngọt của trà mà bạn muốn. Khoảng 1 muỗng cà phê đường mỗi khẩu phần.

  • Thêm trà đen và đun sôi trong một phút hoặc tối đa 2 phút nếu bạn muốn có một loại trà Chai vị mạnh hơn.

  • Tiếp theo thêm ½ ly sữa và đun sôi.

  • Lọc trà trực tiếp vào ly của bạn và thưởng thức ngay.

Cách làm Chai Latte

Cách làm Chai Latte các bước cũng tương tự như Chai nhưng không cho sữa vào trong khi đun, thay vào đó là đánh bông sữa lên. Cách thực hiện như sau:

  • ​​Đánh bọt sữa. Đối với sữa nguyên kem, bạn hãy đánh bọt sữa bằng cách lắc trong bình hoặc bằng cách dùng máy đánh ở nhiệt độ trung bình và cao.

  • Tiếp theo là đun nóng phần sữa đã đánh bọt trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm.

  • Đổ 3/4 lượng trà đã chuẩn bị vào cốc. Sau đó thêm 1/2 cốc sữa ấm khuấy đều. Trang trí bên trên bằng lớp bọt sữa.

Bài viết IndianFoods đã giới thiệu đầy đủ thông tin về hai loại Chai truyền thống và Chai Latte. Mỗi loại đều mang tới các hương vị độc đáo khác nhau, nếu có cơ hội hãy thử cả hai để so sánh và chọn ra đồ uống mình yêu thích nhất. Nếu muốn đặt mua các loại gia vị trong đồ uống này hoặc trà sữa Ấn Độ pha sẵn hãy truy cập ngay IndianFoods.

Nguồn: Heyjoecoffee

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC