Top 5 công thức pha trà Ấn Độ tuyệt vời nhất

Mục lục [Ẩn]

Ấn Độ là một trong những nước tiêu thụ trà nhiều nhất thế giới với những cách pha chế rất đặc biệt, khác hẳn so với nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản. Vậy đâu là công thức pha trà Ấn Độ mà người Ấn hay dùng để thưởng trà? Cùng IndianFoods khám phá 5 công thức phổ biến, tuyệt vời nhất nhé!

https://indianfoods.com.vn/products/tra-sua-an-do-tea-masala

Masala Chai

Masala Chai là loại đồ uống phổ biến không chỉ ở Ấn Độ mà còn nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong tiếng Hindi thì ‘’Masala’’ là gia vị còn ‘’Chai’’ là trà. Với phiên bản truyền thống sẽ có các loại gia vị, đường và sữa. Còn nếu bạn muốn tăng thêm hương vị thì có thể cho thêm lá bạc hà hoặc basil vào cùng.

Thành phần

  • Các loại gia vị theo sở thích như bạch đậu khấu, thì là, …

  • 4 túi trà

  • 4 thìa cà phê đường

  • 1/4 thìa cà phê gừng xay

  • 1 thanh quế

  • 2 ly nước lọc

  • 2 ly sữa

Cách làm

Bước 1: Cho nước vào một chiếc nồi lớn. Sau đó thêm toàn bộ gia vị & gừng, quế vào khi nước đang sôi.

Bước 2: Cho lá trà vào và hạ lửa liu riu để trà và gia vị có thời gian ngấm nước.

Bước 3: Cho sữa và đường vào. Khi sôi, hạ nhỏ lửa và để lửa liu riu trong 5 phút hoặc lâu hơn.

Bước 4: Tăng lửa lên cao và để sữa sôi lăn tăn trong một phút hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào cách bạn nấu sữa như thế nào.

Masala Chai là một trong những loại trà nổi tiếng nhất

Trà đen Ấn Độ

Trà đen là loại trà được lấy từ cây Camellia sinensis, nổi tiếng nhất dòng trà đen Ấn Độ là Assam và Darjeeling:

  • Trà đen Assam: Loại trà này có vị đậm, đắng. lý tưởng khi kết hợp với sữa và đường.

  • Trà đen Darjeeling: Vùng núi Darjeeling sản xuất ra một loại trà có vị thanh, hương trái cây kết hợp cùng hương hoa nhẹ nhàng. Điểm đặc biệt của Darjeeling là mùa mà nó được trồng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Trà đen Darjeeling được thu hoạch vào mùa xuân sẽ có hương vị thanh, nhẹ trong khi trà được thu hoạch muộn hơn một chút trong năm sẽ có vị ngọt và thơm.

Thành phần

  • 2 ly nước

  • Bạch đậu khấu, đinh hương, quế

  • Gừng xay hoặc gừng tươi lát

  • 3/4 muỗng cà phê bột trà

  • Đường

Cách làm

Bước 1: Đun sôi nước sau đó cho gừng đã đập dập vào.

Bước 2: Sau đó thêm đinh hương, quế, bạch đậu khấu và lá tulsi (tùy chọn) vào. Để sôi trên ngọn lửa vừa trong khoảng 2 đến 3 phút.

Bước 3: Bây giờ, thêm bột trà. Để trà sôi thêm 2 phút.

Bước 4: Sau đó đợi nguội và cho thêm đường hoặc mật ong tùy theo khẩu vị.

Nếu muốn, bạn có thể thêm vài giọt nước cốt chanh ở bước cuối cùng. Không đun sôi trà sau khi thêm nước cốt chanh.

Trà Tulsi

Trà Tulsi hay còn được gọi là trà húng quế thần thánh, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thường được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan, loại trà truyền giàu chất chống oxy hóa này chủ yếu được biết đến là giúp hỗ trợ căng thẳng và lo lắng bằng cách điều chỉnh hormone cortisol trong cơ thể. Tiêu thụ trà thảo mộc này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa lành các bệnh đường hô hấp như ho và cảm lạnh nhanh hơn.

Bạn có thể pha trà từ lá húng quế tươi và khô. Khi sử dụng lá khô, bạn sẽ chỉ cần một nửa lượng lá tươi. Bạn thậm chí có thể ngâm hoa tulsi tươi để làm thức uống nhẹ và sảng khoái.

Thưởng thức nhấm nháp nó một mình hoặc với sự kết hợp của các loại thảo mộc hoặc lá trà khác. Nếu bạn muốn giấc ngủ ngon hơn, hãy kết hợp nó với hoa cúc. Để có hương vị đậm đà hơn và tăng lượng caffeine, hãy pha nó với trà đen. Nếu bạn cần tăng cường sức khỏe não bộ, hãy thêm ¼ thìa bột nghệ.

Thành phần

  • 1 muỗng cà phê lá trà Tulsi tươi hoặc khô

  • ½ ly nước

  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

  • 1 muỗng cà phê mật ong

Cách làm

Bước 1: Đun sôi nước trên lửa lớn.

Bước 2: Thêm lá Tulsi và nấu trên ngọn lửa vừa trong 10 đến 15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.

Bước 3: Lọc nước bằng rây lọc. Thêm nước cốt chanh và mật ong vào, khuấy đều.

Thưởng thức khi trà vẫn còn đang ấm

Trà Tulsi có nhiều tác dụng tốt

Trà Kashmiri Kahwa​​

Kahwa là một loại trà xanh thơm, nhẹ được làm từ các loại gia vị nguyên chất, nghệ tây, hạnh nhân và có nguồn gốc từ ẩm thực Kashmiri. Đây là một loại trà ấm và luôn được người Ấn Độ uống nóng. Do sử dụng toàn bộ gia vị và nghệ tây nên uống Kahwa sẽ giúp làm ấm cơ thể, phù hợp uống khi trời se lạnh.

Thành phần

  • Quế

  • Bạch đậu khấu

  • Đinh hương

  • 5 đến 6 cánh hoa hồng khô (tùy chọn)

  • 10 đến 12 sợi nghệ tây saffron

  • Hạnh nhân nguyên hạt

Cách làm

Bước 1: Lấy quế, đinh hương, bạch đậu khấu, hạnh nhân cho vào cối giã nát. Nghiền nhẹ chúng.

Bước 2: Đun sôi nước ở lửa vừa. Sau đó cho các loại gia vị vào và có thể thêm hoa hồng khô nếu muốn. Thêm các loại gia vị đã nghiền nhẹ trong nước.

Bước 3: Thêm 2 muỗng canh đường hoặc thêm tùy theo khẩu vị.

Bước 4: Sau khi đã đun sôi thì cho bột trà vào, ít hay nhiều tùy theo bạn muốn uống nhạt hay đậm vị. Tiếp theo là để nguyên trong nồi để ủ trà.

Bước 5: Cuối cùng rót ra cốc. Cho 3 đến 4 sợi nghệ tây và hạnh nhân cắt lát vào mỗi cốc và khuấy đều.

Bạn nên thưởng thức Kashmiri kahwa như một bữa trà sau bữa trưa hoặc bữa tối.

Trà bơ

Tuy không xuất xứ từ Ấn Độ nhưng người dân nơi đây cũng tiêu thụ trà bơ rất nhiều. So với các loại trà khác thì trà bơ có độ ngậy béo hơn rất nhiều nên được cả trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích.

Thành phần

  • Trà đen

  • Muối Himalaya

  • 2 muỗng canh (25 g) bơ không muối

  • 100 ml sữa nguyên chất

Cách làm

Bước 1: Đổ khoảng 400 ml nước vào nồi và đun sôi trên lửa lớn.

Bước 2: Khi nước sôi, cho túi trà đen vào và đun sôi trong 3–4 phút, thỉnh thoảng khuấy đều, sau đó vớt túi trà ra.

Bước 3: Tắt lửa và cho muối, bơ và sữa vào, sau đó dùng máy xay cầm tay để xay trà cho đến khi nổi bọt. Hâm nóng nếu cần, nhưng không đun sôi trở lại.

Trà Butter có hương vị ngậy béo

Trên đây chúng tôi đã gợi ý cho bạn 5 công thức món trà Ấn Độ dễ thực hiện tại nhà. Phần lớn những loại trà trên đều có thành phần không thể thiếu là gia vị đặc trưng của người Ấn. Bạn có thể đặt mua ONLINE một cách nhanh chóng các gia vị trên tại IndianFoods. Sản phẩm được chúng tôi chăm chút, chọn lựa kỹ, hàng mới liên tục nhập định kỳ hàng tháng; tất cả sản phẩm nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ chứng nhận, hóa đơn, các kiểm nghiệm, giấy tờ chuẩn theo quy định của nhà nước.

Nguồn: Talardalai

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC