Thêm món ăn quan trọng giúp giảm huyết áp, ngừa đột quỵ

Mục lục [Ẩn]

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch và đột quỵ. May mắn thay, việc bổ sung một nhóm thực phẩm cực kỳ quan trọng trong bữa ăn có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Dưới đây là danh sách các thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị để hỗ trợ giảm huyết áp mà INDIANFOODS sưu tầm để gửi đến bạn:

Theo TS Francine Marques từ Đại học Monash (Úc), thành viên nhóm nghiên cứu, mặc dù hiện nay có rất nhiều khuyến nghị về điều chỉnh lối sống dành cho bệnh nhân cao huyết áp, nhưng không có khuyến nghị cụ thể nào về chất xơ. Và đó là một thiếu sót lớn, theo các kết quả vừa công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA).

Thêm món ăn quan trọng giúp giảm huyết áp, ngừa đột quỵ- Ảnh 1.

Ngũ cốc nguyên cám, rau củ, trái cây, các loại đậu - hạt... là nguồn cung cấp chất xơ trong bữa ăn - Ảnh đồ họa AI

Theo Sci-News, TS Marques và các cộng sự khác từ Đại học Monash và Đại học New South Wales (Úc) đã tiến hành một phân tích toàn diện và chỉ ra rằng chất xơ có vai trò lớn trong việc khống chế mức huyết áp, nhờ đó đẩy lùi bệnh tim mạch và các biến cố chết người liên quan.

Kết quả cho thấy với mỗi 5 g chất xơ được bổ sung vào chế độ ăn, huyết áp tâm thu sẽ giảm trung bình 2,8 mmHg và huyết áp tâm trương giảm được 2,1 mmHg.

Bởi lẽ, chất xơ có thể điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và sản xuất axit béo chuỗi ngắn có tác dụng kháng viêm, tăng cường miễn dịch.

Các tác động nói trên đều đã có bằng chứng khoa học chỉ ra rằng giúp giảm huyết áp. Bất chấp những lợi ích rõ ràng của chất xơ lên nhiều bệnh khác nhau, mức chất xơ tiêu thụ trung bình trên dân số toàn cầu chỉ khoảng 11 g.

A heart shaped bowl of vegetables and a tonometer

Description automatically generated

vove.com.vn

Trong khi đó, phụ nữ cần ít nhất 28 g, nam giới cần ít nhất 38 g chất xơ mỗi ngày để kiểm soát bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Nghiên cứu nói trên cung cấp một thông tin quan trọng cho các bác sĩ để bổ sung vào các khuyến nghị dành cho bệnh nhân cao huyết áp.