Cách làm Sambar đậu lăng
Một món ăn kèm với đậu lăng tẩm gia vị từ Kerala ở Nam Ấn Độ với me, asafoetida, cỏ ca ri và hạt mù tạt
Thành phần
• 250g đậu lăng đỏ hoặc vàng
• ½ muỗng cà phê bột nghệ
• 1 muỗng canh me
• 2 muỗng canh dầu thực vật
• 2 củ hẹ nhỏ, thái nhỏ
• ½ muỗng cà phê asafoetida xay
• ½ muỗng cà phê cỏ cà ri
• ½ muỗng cà phê hạt mù tạt đen
• 10 lá cà ri
• 7 quả ớt đỏ khô nhỏ
• 140g đậu xanh, tỉa và cắt đôi
Phương pháp
• BƯỚC 1
Cho đậu lăng vào chảo lớn với 400ml nước. Thêm nghệ và me và đun sôi trong 25-30 phút cho đến khi rất mềm.
• BƯỚC 2
Trong khi đó, đun nóng dầu trong chảo và nhẹ nhàng cho hẹ tây vào chiên trong 8-10 phút. Khi đã chín mềm, cho gia vị, lá cà ri, ớt và một chút muối vào. Nấu thêm 2 phút cho đến khi có mùi thơm.
• BƯỚC 3
Đun sôi một chảo nước muối khác và nấu đậu trong 4 phút cho đến khi đậu mềm, sau đó để ráo nước.
• BƯỚC 4
Sau khi đậu lăng đã chín, thêm hỗn hợp gia vị hẹ tây và đậu vào, đảo đều và thêm gia vị nếu cần.