Chana Masala món chay Ấn Độ ai cũng nên thử

Mục lục [Ẩn]

Chana Masala là một món chay mang hương vị truyền thống vùng Nam Ấn, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe với nguyên liệu chính là đậu gà. Indianfoods xin giới thiệu với các bạn món ăn vừa ngon lại rất bổ dưỡng này.

Chana Masala là món chay nổi tiếng vì


✔ Là món thuần chay và không chứa gluten
✔ Món ăn chứa nhiều protein cho người ăn chay và thuần chay
✔ Hương vị tuyệt vời
✔ Có thể bảo quản đông lạnh tốt
Món ăn sử dụng các loại gia vị Ấn Độ như bột rau mùi, bột thì là, ớt bột, nghệ và garam masala. Thông thường, bột ớt đỏ cũng được sử dụng.
Phần chính của món ăn là hỗn hợp hành tây-cà chua được làm bằng cách nấu chín hành tây tươi và cà chua cùng với gừng-tỏi và ớt xanh.
Các gia vị sau đó được thêm vào món masala cùng với đậu gà luộc và đun nhỏ lửa cho đến khi hoàn thành.
Món ăn này khá cơ bản và dễ nấu, nếu bạn thích nấu món ăn Ấn Độ và có sẵn các loại gia vị này ở nhà.

Mẹo để làm Chana Masala ngon

Dưới đây là một số mẹo để làm món Masala chana ngon tại nhà!
Sử dụng đậu gà đã phơi khô và đừng quên ngâm nó qua đêm trước khi nấu.
Sử dụng nguyên liệu tươi: như sử dụng gừng-tỏi tươi thay thế bột gừng-tỏi mua ở cửa hàng sẽ tạo ra sự khác biệt cho hương vị cuối cùng.
Đun nhỏ lửa trong 10-15 phút ở chế độ trung bình - thấp: khi bạn đã cho đậu đã luộc / nấu chín cùng với nước vào nồi, giảm lửa xuống mức trung bình thấp và để lửa nhỏ trong 10 đến 15 phút. Điều này giúp các hương vị quyện vào nhau, đừng bỏ qua bước này.
Đừng bỏ qua kasuri methi & ngò: Sau khi món ăn đã sẵn sàng, đừng quên thêm một ít kasuri methi là lá cỏ ca ri khô để tạo hương thơm tuyệt vời cho món ăn.
Ngoài ra, phải có một ít rau mùi!
Lưu ý quan trọng: Để nâng cao hương vị, bạn có thể thực hiện thêm bước chiên gừng julienne trong bơ sữa trâu và thêm nó vào Chana masala.

Công thức làm Chana Masala tại nhà

1- Ngâm 1 cốc đậu gà trắng thô (200 gram) qua đêm trong 3 cốc (24 oz) nước. Vào buổi sáng, xả nước và chuyển đậu gà đã ngâm vào nồi áp suất cùng với 1/2 thìa cà phê muối và 2 đến 2,5 cốc nước (16 oz-20 oz). Sau khi ngâm qua đêm, khối lượng đậu gà tăng lên 2,5 cốc (425 gam)!
Với nồi áp suất: nấu trên lửa lớn trong 20 phút, hạ lửa vừa và nấu thêm 10 phút. Để áp suất giải phóng tự nhiên.
2- Sau khi nấu chín, đậu gà sẽ dễ bị vỡ khi ấn vào giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn.
3- Dùng cối và chày giã nhuyễn gừng, tỏi, ớt xanh. Để nó bên cạnh.
4- Đun nóng nồi / chảo trên lửa vừa trên bếp. Khi dầu nóng, thêm dầu và sau đó thêm toàn bộ gia vị - lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, đinh hương, quế, hạt tiêu và hạt thì là.
Để gia vị trong 30 giây và trở nên thơm.

5- Cho hành khô thái nhỏ vào, đảo đều. Nấu trong 3 phút cho đến khi hành tây mềm. Thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào đây để hành tây chín nhanh hơn một chút. Trong khi đó, xay nhuyễn 2 quả cà chua bằng máy xay sinh tố và để riêng.
6- Cho gừng-tỏi đập dập và ớt xanh vào. Khuấy và nấu trong một hoặc hai phút cho đến khi hết mùi gừng-tỏi.
7- Thêm cà chua xay nhuyễn cùng với 1 thìa bột cà chua. Khuấy và nấu trong 5 phút ở lửa vừa, khuấy thường xuyên.
8- Sau đó thêm các loại gia vị xay - bột rau mùi, bột thì là, ớt bột, nghệ và garam masala.

9- Nấu các loại gia vị trong 30 giây. Dầu sẽ chảy ra khỏi các mặt của masala tại thời điểm này.
10- Cho đậu gà đã luộc vào xào cùng. Cũng thêm 2 cốc nước và khuấy đều. Tôi đã sử dụng cùng một loại nước trong đó đậu gà đã được đun sôi. Bạn có thể thêm nhiều nước ở đây nếu bạn thích nhiều nước thịt hơn trong chana masala của mình.
Thử nếm và điều chỉnh muối tại thời điểm này, tôi đã thêm 1/8 muỗng cà phê muối vào đây.
11- Đậy nắp nồi, để lửa vừa - nhỏ và để lửa liu riu trong 10-15 phút cho các hương vị hòa quyện vào nhau.
12- Cho kasuri methi đã nghiền và ngò cắt nhỏ vào xào.

Trang trí thêm rau mùi và phục vụ Chana Masala với cơm hoặc naan! Bạn cũng có thể vắt một ít nước cốt chanh tươi nếu muốn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC